ThaiStockNews

5 อันดับข่าวเด่นมิติหุ้นภาคเช้า

5 อันดับข่าวเด่นมิติหุ้นภาคเช้า

อันดับที่ 1 BPP อัดงบลงทุน 125 ล้านเหรียญฯ ลุยพัฒนาโครงการไฟฟ้า มั่นใจกำลังการผลิต 4,300 เมกะวัตต์ก่อนปี 68

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ.บ้านปู เพาเวอร์ หรือ BPP ผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้า โดยนายสุธี สุขเรือน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยว่า ปี 62 บริษัทเตรียมงบลงทุนราว 125 ล้านเหรียญหรัฐ สำหรับการลงทุนในโครงโรงไฟฟ้าถ่านหินซานซีลู่กวง ขนาดกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 395 เมกะวัตต์ โซลาร์ฟาร์มที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 196 เมกะวัตต์ และลงทุนในโครงการพลังงานลมในเวียดนามราว 80 เมกะวัตต์ อย่างไรก็ตามสำหรับงบลงทุนปีนี้ ยังไม่รวมงบลงทุนซื้อกิจการ (M&A)

อันดับที่ 2 EGCO ทุ่มงบ 1.5 หมื่นลบ . เทกฯ โรงไฟฟ้าใหม่ วางเป้ากำไรจากการดำเนินงานโต 5-6% 

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ.ผลิตไฟฟ้า หรือ EGCO ผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ของไทย โดยนายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาลงทุน 2 โรงไฟฟ้าในต่างประเทศ แถบเอเชีย-แปซิฟิก มูลค่าเงินลงทุนรวม 1.5 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะสามารถสรุปการลงทุนได้ภายในปีนี้ ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าทั้ง 2 โครงการนี้ บริษัทจะเข้าไปซื้อกิจการในโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการผลิตแล้ว 1โครงการ ซึ่งจะทำให้บริษัทรับรู้รายได้ทันทีในปีนี้ และอีก 1 โครงการเป็นโครงการโรงไฟฟ้าที่พัฒนาใหม่ ตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง (green Field) เพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต

อันดับที่ 3 WP รุกปิดดีลซื้อกองเรือ LPG จบปีนี้ ตั้งเป้ายอดขายแก๊สปีนี้ 8.4 แสนตัน

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ. ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ (WP) โดยนางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยถึงแผนขยายธุรกิจพลังงานอย่างครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำว่า ธุรกิจที่บริษัทสนใจเข้าลงทุนเพิ่มนอกเหนือจากธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) คือ กองเรือขนส่ง LPG , การผลิตถังก๊าซ LPG , คลังเก็บและบรรจุ LPG และการร่วมกับ บจก.ไทยแก๊ส เพื่อขยายฐานลูกค้านอกจากนี้ ยังมีแผนขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียนใหม่ (CLMV) อาทิ เมียนมา รวมไปถึงสิงคโปร์ เนื่องจากมองว่ากลุ่ม CLMV เป็นตลาดที่ยังขยายตัวได้อีกมาก เพราะยังมีความต้องการใช้ก๊าซ LPG ค่อนข้างสูง ทั้งในภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรม

อันดับที่ 4 STEC ลุยประมูลงาน 5-6 แสนลบ . หวังคว้าขั้นต่ำ 3.5 หมื่นลบ. คาดกำไรปี 62 พุ่ง 1.5 พันลบ. โบรกให้เป้า 31 บ. แนะ “ซื้อ”

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น หรือ STEC ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้าง แจ้งผลประกอบการไตรมาส 4/61 และภาพรวมปี 61 ออกมาเติบโตเกินคาดการณ์ โดยไตรมาส 4/61 มีกำไรสุทธิ 638 ล้านบาท สูงขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/61 ที่มีกำไรสุทธิ 381 ล้านบาท ขณะที่ภาพรวมปี 61 มีกำไรสุทธิ 1,616 ล้านบาท  ด้านนักวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ปนะเมินถึงทิศทางผลการดำเนินงานปี 62 ของ STEC ว่า คาดกำไรสุทธิปี 62 ทำได้ราว 1,500 ล้านบาทเติบโต 17% โดยมีปัจจัยหนุนจากงานในมือปัจจุบัน  1.1 แสนล้านบาท ผลักดันการรับรู้รายได้ให้เติบโต โดยฝ่ายวิเคราะห์ประเมินการรับรู้รายได้ทั้งปี 3.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% จากความคืบหน้าของงานที่อยู่ระหว่างการก่สอร้าง ที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีชมพู  รวมถึงงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าคงระดับมาร์จิ้นที่ 7-8%

อันดับที่ 5 BDMS โบรกฯ แต่อัพกำไรสุทธิปีนี้ขึ้น 54% เป็น 1.72 หมื่นลบ. จากการรับรู้กำไรพิเศษขาย RAM ออก เคาะเป้าหุ้น 28 บาท เชียร์ “ซื้อ”

ผู้สื่อข่าว “มิติหุ้น” รายงานว่า บมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ หรือ BDMS โดย บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ยังคงประมาณการกำไรปกติปี 2562 ที่ 11,196  ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% จากปีก่อน แต่ปรับกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 54% เป็น 17,292 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 88% จากปีก่อน จากการรับรู้กำไรจากการขายเงินลงทุนใน RAM (สุทธิจากภาษี) ในช่วง ไตรมาส 1/2562 จำนวน 6,096 ล้านบาท แต่ได้เงินสดมาจำนวน 12,711 ล้านบาท คาด BDMS จะนำไปคืนเงินกู้บางส่วน ทำให้ดอกเบี้ยจ่ายในอนาคตลดลง โดยยังคงราคาเป้าหมายปี 2562 ไว้ที่ 28.00 บาท แต่ปรับคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จากเดิมให้ “ถือ” เนื่องจากราคาหุ้นปรับลดลงมากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่แนวโน้มกำไรไตรมาส 1/2562 มีโอกาสทำ new high

www.mitihoon.com

 

 

The post 5 อันดับข่าวเด่นมิติหุ้นภาคเช้า appeared first on มิติหุ้น | ชี้ชัดทุกการลงทุน.

ที่มา: มิติหุ้น | ชี้ชัดทุกการลงทุน

วันที่ March 1, 2019, 11:58

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *