ThaiStockNews

เปลี่ยนแปลงเพื่ออนุพันธ์ที่ดีกว่า

เปลี่ยนแปลงเพื่ออนุพันธ์ที่ดีกว่า

กระบวนการคิดของท่านผู้นำโลก เริ่มถูกจับทางได้โดยตลาดทุน (นักลงทุน) หลายๆ การกระทำอาจทำด้วยตั้งใจให้สับสน แต่สุดท้ายก็เพียงเพื่อให้บรรลุเป้าหมายหลัก การมองเห็นกระบวนการคิดและการกระทำเป็นหลักฐานสำคัญว่า “ตลาดมักฉลาดกว่า” คนหนึ่งคน เพราะตลาดเป็นจุดรวมความคิดเห็นของคนกลุ่มใหญ่ โดยมีบทสรุปสะท้อนผ่านราคาตลาดของสินทรัพย์ที่ซื้อขายกัน ที่สำคัญต้องมองให้ออกว่าเป้าหมายหลักของท่านผู้นำนาทีคืออะไร บ้างก็บอกว่าเพื่อให้ได้รับเลือกตั้งสมัยสอง บ้างมองภาพใหญ่ว่าสิ่งที่ทำทั้งหมดเพียงเพื่อให้ฝั่งตะวันตกยังคงมีอิทธิพลเหนือฝั่งตะวันตกต่อไป เรื่องการมีอิทธิพลควบคุมเศรษฐกิจของโลกใบนี้เป็นเรื่องไกลตัวของคนส่วนใหญ่ แต่ถ้าศึกษาลงลึกจะพบว่าประเทศจีนในอดีตทรงอิทธิพลมาโดยตลอด และเพิ่งมาสูญเสียตำแหน่งประเทศที่ทรงอิทธิพลให้กับสหรัฐช่วงสงครามโลกที่ผ่านมา ในปัจจุบัน การที่จีนเริ่มกลับมายิ่งใหญ่ในระยะเวลาอันแสนสั้นแล้วคนทั่วโลกแปลกใจ แท้จริงแล้วไม่ควรเป็นถ้าได้ศึกษาอดีตของเศรษฐกิจโลกย้อนหลังอย่างเพียงพอ ถ้าค่อนข้างเชื่อแนวคิดเช่นนี้ คงคิดต่อภาพเองออกว่า สงครามการค้าครั้งนี้ระหว่างสหรัฐกับจีนเป็นเพียงแค่องค์หนึ่งของละครฟอร์มยักษ์ แท้จริงแล้วทั้งคู่คือตัวแทนการแข่งขันชิงอำนาจระหว่างโลกตะวันตกและโลกตะวันออก

ช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ตลาดหุ้นออกอาการดีใจหลังได้รับข่าวว่ามีการเลื่อนเก็บภาษีบนสินค้าจีนจากฝั่งสหรัฐและสำทับมาด้วยว่า เป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจดีของสหรัฐในการเจรจาเรื่องการค้า โดยหวังว่าจะได้รับการตอบสนองที่ดีจากฟากจีนในการตกลงปัญหาในรอบการเจรจาในอนาคตอันใกล้ อย่างที่เกริ่นไปในเบื้องต้นว่า เรื่องสงครามการค้าระหว่างคู่ค้าคู่นี้ ถ้าไม่มีหัวข้ออื่นซ่อนเร้นอยู่ การกระทำที่เพิ่งเกิดขึ้นคงเป็นข่าวดีชิ้นใหญ่ แต่ถ้าไม่ใช่ สิ่งที่รับรู้มาก็เป็นแค่การเดินเบี้ยเพื่อรอรุกฆาตขุนของอีกฝ่าย และการเดินเกมครั้งนี้จะใช้เวลายาวนานมากกว่าจะจบ คล้ายสงครามเย็นที่เคยเกิดขึ้นระหว่างสองประเทศมหาอำนาจ เรากำลังพูดถึงเหตุการณ์ที่สามารถอยู่กับเราไปได้เป็นสิบๆ ปี และอีกไม่นาน ภาพเหล่านี้จะชัดเจนขึ้น แล้วตลาดทุนจะรับรู้เรื่องเช่นนี้เข้าไปในราคาจนกลายเป็น New Normal หรือเหตุการณ์ไม่ปกติที่ปกติ

พอเลิกนึกถึงภาพใหญ่ ก็จะมีเวลามามองในระดับจุลภาค ตลาดหุ้นยังคงเป็นตลาดที่ให้โอกาสนักลงทุนที่ขยันทำการบ้าน คนที่ลงรายละเอียดมักได้รับรางวัลเสมอ หลายเดือนที่ผ่านมาหุ้นหลายตัวอาจปรับราคาลงจนน่าใจหาย แต่ก็มีหุ้นอีกมากที่ยังให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจหรือมีโอกาสทำกำไรได้สูง หุ้นขนาดกลางหลายตัวในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจและมีอนาคต ได้รับอานิสงค์เงินทุนไหลเข้า แต่ช่วงนี้ที่ได้ไปเยอะมากๆ คือตราสารที่มีอนุพันธ์แฝงพร้อมปกป้องเงินต้น หลังจากตลาดเพิ่มระดับความผันผวน กลุ่มเทรดเดอร์ที่เหงามานานเริ่มกลับมาคึกคัก เพราะคนกลุ่มนี้ทำกำไรจากความถ่างของระหว่างเสนอซื้อเสนอขายเป็นหลัก ในขณะที่นักลงทุนทั่วไปกลัวความผันผวน โยกเงินลงทุนออกจากสินทรัพย์เสี่ยง ผู้จัดการกองทุนบางคนถึงขั้นถือเงินสดประมาณ 30-40% ของพอร์ต ด้วยหวังจะมีเงินสดไว้ซื้อหุ้นยามคนส่วนใหญ่ บางคนโยกเงินไปอยู่ตราสารที่ให้ผลตอบแทบที่ไม่คุ้มเสี่ยงเพียงเพราะชื่อของตราสารมีคำว่า principle protection หรือคุ้มครองเงินต้น คนเหล่านี้ปกติจะมีความเข้าใจเรื่องการลงทุนพอตัว แต่พอมีการผสมอนุพันธ์เข้าไปด้วยทำให้การคำนวณมูลค่ายุติธรรมเป็นเรื่องซับซ้อนและไม่สามารถบอกได้ว่าตนเองกำลังซื้อของในราคาที่เหมาะสมเพียงใด มองดูตัวเลขยอดขายของสินค้าลงทุนเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าค่อนข้างเป็นห่วง โชคยังดีที่ความเสียหายเป็นเพียงต้นทุนเสียโอกาสสำหรับนักลงทุน

ส่วนตราสารสำหรับเทรดเดอร์ ก็มีการพูดคุยเพื่อปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันยิ่งขึ้น ในช่วงหนึ่งเดือนข้างหน้า นักลงทุนจะเริ่มเห็นการคำนวณค่าความเสี่ยงของตราสารอนุพันธ์ที่เปลี่ยนไป และส่งผลให้นักลงทุนวางเงินประกันน้อยลงหรือเหมาะสมยิ่งขึ้น เป็นการยกระดับอนุพันธ์ไทยให้เป็นสากลยิ่งขึ้น เกณฑ์ใหม่ที่ปรับปรุงจะส่งเสริมให้ผู้เล่นต่างชาติเดินเข้าตลาดอนุพันธ์ได้สะดวกยิ่งขึ้น สภาพคล่องที่เคยมีประเด็นว่า ไม่เพียงพอ ก็จะเริ่มมากขึ้นจนล้น ระบบเทรดใหม่ก็เริ่มมี เป็นทางเลือกให้นักลงทุนมากยิ่งขึ้น ระบบเทรดตัวดังระดับโลกกำลังวิ่งหาโบรกเกอร์ที่กล้าลงทุนในเทคโนโลยีเช่าใช้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ลูกค้านักลงทุนของโบรกเกอร์นั้น

สิ่งสำคัญคือวิสัยทัศน์ของผู้นำ ต้องมองให้เห็นว่าสิ่งใดเป็นเป้าหมายหลักของการบริการ หลายคนยังคงมองกำไรของตนเป็นหลักเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ถือหุ้น จึงมองไม่เห็นความต้องการของลูกค้านักลงทุนที่ต้องการสร้างกำไรที่มั่นคงแก่พอร์ตลงทุนของพวกเขา ดังนั้นการลงทุนบางอย่างจึงถูกมองว่าไม่จำเป็น ถ้ามองในแง่การบริหารธุรกิจต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ฉลาดและถูกต้อง แต่ถ้าวันนี้เลือกเดินในอุตสาหกรรมที่กำลังเสนอสินค้าและบริการที่คล้ายๆ กันหมด (commodity) ก็ต้องยอมรับความจริงและมุ่งเน้นในด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่แข่งขันด้านราคา วันนี้จึงนับได้ว่าเป็นเวลาของฝ่ายผู้ใช้บริการอย่างแท้จริง ส่วนฝ่ายผู้ให้บริการก็คงมีเวลาเป็นกรรมการว่าใครจะยืนหยัดได้จนสุดทาง

The post เปลี่ยนแปลงเพื่ออนุพันธ์ที่ดีกว่า appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ September 13, 2019, 19:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *