ThaiStockNews

NER ลุ้นกลับมายืนเหนือจองให้ได้ก่อน ค่อยว่ากัน…

  •   
  •   
  •  
  •  

NER ลุ้นกลับมายืนเหนือจองให้ได้ก่อน ค่อยว่ากัน…

ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวกลับ หลังโดนปัจจัยการเมืองทำเอาสะดุดล้มหน้าคะมำ ดัชนีลดลงหลุด 1650 จุด ก่อนจะดีดกลับได้จากปัจจัยหนุนต่างประเทศเรื่องสงครามการค้าลุ้นมีโอกาสสหรัฐฯเลื่อนเส้นตายการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน กำหนดเดิม 1 มีค. นี้ ออกไปได้หากการเจรจามีแนวโน้มบรรลุข้อตกลงได้ ซึ่งการเจรจารอบใหม่ที่ประเทศจีนก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้น รวมถึงสถานการณ์ชัตดาวน์ของสหรัฐที่คลี่คลาย ถือเป็นปัจจัยหนุนเข้ามาช่วยตลาดในช่วงนี้พอดี

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเฝ้าระวังปัจจัยแทรกซ้อนทางการเมือง ที่กำลังร้อนแรง ทั้งกระแสข่าวลือการปฎิวัติซ้อน การยุบพรรคการเมืองแรงกระเพื่อมทางการเมืองในขณะนี้ จะมีพัฒนาการเป็นไปอย่างไร คงยังตอบไม่ได้ รวมไปถึงการเลือกตั้งจะเรียบร้อยไม่มีปัญหาสะดุด หรือหลังเลือกตั้งแล้วหน้าตารัฐบาลจะเป็นอย่างไรก็ยังคาดการณ์ได้ยาก ซึ่งล้วนทำให้นักลงทุนออกอาการกลัวๆกล้าๆ ยิ่งนักลงทุนต่างชาติกลับมาขายต่อเนื่องสะท้อนความกังวลดังกล่าวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ช่วงนี้บรรดาบริษัทจดทะเบียนกำลังทยอยประกาศผลการดำเนินงานออกมาต่อเนื่อง ที่ดูจะโดดเด่นน่าสนใจอย่าง บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER  ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางพาราธรรมชาติแปรรูปรายงานผลประกอบการปี 2561 มีรายได้รวม 10,084 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.14 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิ 486 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 117% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งยังประกาศจ่ายปันผล 0.13 บาทต่อหุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 พ.ค. จ่ายปันผล 16 พ.ค. นี้

ผลการดำเนินงานที่เติบโตก้าวกระโดดของ NER เป็นผลมาจากคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากลูกค้าใหม่และรายเดิม รวมไปถึงต้นทุนวัตถุดิบราคาลดลงและการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพในการผลิตได้ดีขึ้น ส่งผลให้กำไรเพิ่มขึ้น นอกจากนี้หลังระดมทุนข้ามาแล้ว มีการนำเงินทุนไปชำระคืนเงินกู้ยืมสถาบันการเงิน ทำให้ต้นทุนดอกเบี้ยลดลง รวมถึงมีสภาพคล่องในการบริหารงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ จากแผนการนำเงินจากการระดมทุนที่จะลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตยางพาราแปรรูป ทำให้คาดว่าสิ้นปี 2562 หลังโรงงานใหม่ผลิตยางแท่งและยางผสมแล้วเสร็จ จะส่งผลให้ NER มีกำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 465,600 ตันต่อปี ซึ่งจะส่งผลให้มีการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ผู้บริหารคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2562 นี้ จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% หรือราว 15,000 ล้านบาท ตามปริมาณการขายและราคายางที่เพิ่มสูงขึ้น

จากราคาหุ้น NER ที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้าที่เข้าตลาดมาราคาหุ้นก็เคลื่อนไหวต่ำกว่าราคา ไอพีโอ ที่ระดับ 2.58 บาทมาโดยตลอดจากช่วงปลายปีที่แล้ว หากพิจารณาจากระดับราคาหุ้น ณ ปัจจุบันเทียบค่าพีอี ที่ระดับ 7.2 เท่านั้น ก็นับว่าไม่แพง สำหรับผลการดำเนินงานที่ออกมาและไม่สะท้อนถึงการเติบโตของธุรกิจที่ยังมีอย่างต่อเนื่องทั้งจากคำสั่งซื้อที่ยังเติบโตและการขยายกำลังการผลิตรองรับในอนาคต

แต่ก็ต้องยอมรับครับว่า ราคาหุ้น NER ที่ต่ำกว่าราคาจองนับแต่วันแรกที่เข้าเทรด ได้สร้างฝันร้าย และลดทอนความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งกับหุ้นตัวนี้ รวมไปถึงหุ้นที่ไอพีโอ ตามกันเข้ามาในช่วงหลัง ก็ถูกกดดันจากกระแสหุ้นไอพีโอขาลงต่ำจองกันแทบทุกตัวและยังไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองให้กลับมายืนเหนือราคาจองได้ ก็คงต้องมาลุ้นกันครับว่า NER จะสามารถฝ่ากระแสดังกล่าวกลับไปเหนือราคาจองได้หรือไม่ ซึ่งโอกาสก็มีความเป็นไปได้ไม่น้อยเลยครับ ส่วนราคาหุ้นจะขึ้นไปต่อ

The post NER ลุ้นกลับมายืนเหนือจองให้ได้ก่อน ค่อยว่ากัน… appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ February 14, 2019, 05:43

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *