ThaiStockNews

ตลท.ชี้เชื่อมั่นหุ้นไทยฟื้น หวัง EEC ช่วยต่อยอดบจ.

  •   
  •   
  •  
  •  

ตลท.ชี้เชื่อมั่นหุ้นไทยฟื้น หวัง EEC ช่วยต่อยอดบจ.

ทันหุ้น-ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ชี้ หุ้นไทยรับอานิสงส์เลือกตั้ง ชี้นักลงทุนมั่นใจขึ้นหลังเห็นความชัดเจน ขณะที่พื้นฐานไทยแกร่งชี้ อีอีซี โปรเจก หนุนผลประกอบการ บจ. เตรียมศึกษาเข้าใช้พื้นที่เปิดเทรด-ส่งมอบสินค้าในอีอีซี คาด หุ้นไอพีโอ มีโอกาสฟื้นในช่วงครึ่งปีหลัง หลังไซด์นับหมื่นล้านใหญ่ 3 แห่งเตรียมระดมทุน

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การเลือกตั้งจะส่งผลดีต่อตลาดหุ้นไทย เนื่องจากสิ่งที่นักลงทุนทั่วโลกให้ความสำคัญคือเสถียรภาพของระบบการเมือง ดังนั้นความชัดเจนเรื่องกำหนดการเลือกตั้งต่างๆ จะทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจและตัดสินใจได้มากขึ้นถึงความชัดเจนของรัฐบาล การบริหารงานด้านเศรษฐกิจต่างๆ นอกจากนี้จะส่งผลให้บรรดาบริษัทหลักทรัพย์นำไปโรดโชว์ได้ ส่วนตลาดหลักทรัพย์จะมีการจัดงาน inbound roadshow ผ่านการจัดงาน “Thailand Focus” ทุกปีในช่วงเดือนสิงหาคม

นายภากร บอกด้วยว่า การการลงพื้นที่เยี่ยมชมโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) พบว่าปัจจุบันมีความคืบหน้ามาก ซึ่งนับเป็นการพัฒนาที่มีศักยภาพในการต่อยอดเศรษฐกิจ และจะส่งผลดีต่อบริษัทจดทะเบียนทั้งที่ได้มีการดำเนินธุรกิจแถบนี้อยู่แล้ว ที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นที่ในการต่อยอดธุรกิจ ขณะเดียวกันยังจะช่วยสร้างให้เกิดธุรกิจใหม่ และถ้ามีร่วมไปถึงการขยายตลาดการลงทุนเชื่อมโยงกับภูมิภาค เช่น CLMV

“มั่นใจว่า การระดมทุนจากอุตสาหกรรมเก่า และอุตสาหกรรมใหม่ จะเข้ามามาก เพราะต้องมีการลงทุนในภูมิภาคนี้เยอะ ซึ่งจะมีโอกาสในการพัฒนาต่อยอดธุรกิจ”

ทั้งนี้ตลาดหลักทรัพย์ยังสนใจที่จะเข้าใช้พื้นที่ EEC ในการดำเนินธุรกิจใหม่ของตลาดฯ เช่น ฟรีเทรดโซน สถานที่ซื้อขายส่งมอบทอง สินคาโภคภัณฑ์ ทั้ง ยาง ข้าว มันสำปะหลัง โดยจะกลับไปศึกษาโดยเฉพาะการตรวจสอบด้านความต้องการต่างๆ และความเป็นไปได้ของโครงการ

เปิดโผหุ้นรับประโยชน์ EEC

ปัจจุบันรัฐบาลมีโครงการในการลงทุนโครงสร้างพื้นที่ใน EEC มูลค่าลงทุน 6.5 แสนล้านบาท ประกอบด้วยโครงการสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกมูลค่าโครงการ  2 แสนล้านบาท โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่าโครงการ 2.36 แสนล้านบาท โครงการท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 มูลค่าโครงการ 1.5 แสนล้านบาท โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา มูลค่าโครงการ 0.1 แสนล้านบาท

สำหรับธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์จาก EEC นั้น ในระยะแรกคือ กลุ่มนิคมอุตสาหกรรม อาทิ AMATA ROJNA TICON WHA TFD ซึ่งมีพื้นที่อยู่ใน EEC กลุ่มรับเหมาและกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับงานรับเหมา ประกอบด้วย SEAFCO PYLON ซึ่งเป็นกลุ่มเสาเข็มเจาะจะได้รับผลบวกจากโรงการขนาดใหญ่ เช่น การพัฒนาสนามบิน CCP, DCON, SCP จะได้รับผลบวกจากโครงการที่มีขนาดเล็กลงมา ASEFA ได้รับผลบวกจากโครงการสนามบินที่ต้องใช้สวิตซ์บอร์ดไฟฟ้า

ส่วนกลุ่มที่ได้รับประโยชน์ระยะยาว คือกลุ่มที่เข้าไปตั้งโรงงานโรงไฟฟ้า อาทิ PTTGC , EASTW และกลุ่มขนส่งโลจิสติกส์ เช่น ATP30 , JWD , NYT , WICE

IPOฟื้นครึ่งปีหลัง

ด้านนายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลท. กล่าวว่า ตลาดทุนกำลังตอบรับข่าวการเลือกตั้งในทิศทางที่ดี บรรยากาศโดยรวมน่าจะดีขึ้น แต่ก็ยังต้องติดตามสภาวะเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ ความไม่ชัดเจนของสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) โดยทั้งสองปัจจัยดังกล่าวจะทำให้เกิดผลกระทบต่อทั้งโลกไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยอย่างเดียว

ท่ามกลางที่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ยังคงเติบโต โดยในช่วง 9 เดือนของปี 2561 บริษัทจดทะเบียนมีกำไรจากการดำเนินงาน ที่เติบโตอัตราเฉลี่ยราว 10% และยังมีโอกาสการเติบโตต่อในอนาคตได้ ประกอบกับภาครัฐมีนโยบายที่จะมากระตุ้นเพื่อสนับสนุนการเติบโตด้วย

ส่วนราคาหุ้นไอพีโอ ที่ช่วงหลังไม่ประสบความสำเร็จนั้น เป็นเพราะสภาวะตลาด แต่หากประเมินทั้งปี 2561 จะพบว่า หุ้นไอพีโอที่เข้าตลาดยังลดลงน้อยกว่าค่าเฉลี่ยการลดลงของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทย ดังนั้นจึงยังไม่น่ากังวล และเชื่อว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลังที่จะมีบริษัทจดทะเบียนตลาดหุ้นเข้าเป็นจำนวนมาก และมีบริษัทขนาดใหญ่ที่มีมาร์เก็ตแคปมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท อยู่ระหว่างการเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ราว 3 บริษัท

ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2562 มีแนวโน้มขยายตัว 4% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 3.5-4.5% ได้รับแรงส่งจากโครงการลงทุนของภาครัฐที่จะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นสำคัญ ตามกรอบงบประมาณรายจ่ายลงทุนภาครัฐประจำปีงบประมาณ 62 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  นอกจากนี้ ในปีนี้ยังคาดว่าโครงการร่วมลงทุนของภาครัฐและเอกชน (PPP) ในโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและความชัดเจนเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ยังจะช่วยสนับสนุนให้การลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มขยายตัวสูงกว่าปีก่อนหน้าอีกด้วย

สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2561 สามารถขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ 4.1% เร่งขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัว 3.9% โดยได้รับแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการใช้จ่ายภาคเอกชน ทั้งด้านการบริโภคและการลงทุนที่มีแนวโน้มขยายตัวเร่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับการจ้างงานที่ปรับเพิ่มขึ้น โดยการบริโภคภาคเอกชนปี 61 ขยายตัว 4.5% การบริโภคภาครัฐ ขยายตัว 2.0% ขณะที่การลงทุนภาคเอกชน ขยายตัว 3.4% และการลงทุนภาครัฐ ขยายตัว 4.2%

สำหรับในปี 2562 ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามใกล้ชิด 4 ปัจจัยที่สำคัญ ได้แก่ 1. เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง 2. ผลกระทบจากการกีดกันการค้าหรือสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับประเทศจีน 3. ความผันผวนตลาดเงินและตลาดทุนของโลก และ 4. การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยว่าจะดีขึ้นมากน้อยเพียงใด

The post ตลท.ชี้เชื่อมั่นหุ้นไทยฟื้น หวัง EEC ช่วยต่อยอดบจ. appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ January 29, 2019, 07:43

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *