ThaiStockNews

SUPER ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน 2 แห่ง ใช้เงินลงทุนรวมราว 170 ลบ., คาดธุรกิจครึ่งปีหลังขยายตัว

SUPER ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน 2 แห่ง ใช้เงินลงทุนรวมราว 170 ลบ., คาดธุรกิจครึ่งปีหลังขยายตัว

บอร์ด “SUPER” เข้าลงทุน 2 บริษัท “ อพอลโล่ โซล่าร์ และ เมืองไทยน่าอยู่ เพื่อต่อยอดธุรกิจพลังงานทดแทน ผู้บริหารคาดธุรกิจครึ่งปีหลังไปต่อจากการทยอยรับรู้รายได้โครงการโซลาร์ฯเวียดนาม พร้อม CODแล้ว วางเป้าหมายขึ้นแท่นผู้นำด้านพลังงานทดแทนของภูมิภาคเอเชียปี 2563

นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ SUPER เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้บริษัท ซุปเปอร์โซล่าร์เอนเนอร์ยีจํากัด (SSE) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทเข้าทําสัญญาซื้อหุ้นในบริษัท อพอลโล่ โซล่าร์ จำกัด  (APL) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท จากผู้ถือหุ้นเดิม 2 ราย ในสัดส่วน 25.57 % ของทุนจดทะเบียน โดยมีมูลค่าการเข้าทํารายการทั้งหมดไม่เกิน 50.63 ล้านบาท ซึ่งการเข้าซื้อหุ้นสามัญใน APL ครั้งนี้ส่งผลให้ SSE ถือหุ้น APL เพิ่มขึ้นจากเดิม  48.86 % เป็น 74.43 % ของทุนจดทะเบียนของ APL   ทั้งนี้ APL ดําเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โครงการกำลังการผลิตติดตั้ง 5.4 MW

รวมทั้งให้บริษัท ซุปเปอร์ เอิร์ธ เอนเนอร์ยี จํากัด (SUPER EARTH) เข้าทํารายการได้มาซึ่งสินทรัพย์โดยการเข้าซื้อหุ้นสามัญในบริษัท เมืองไทยน่าอยู่ จํากัด  ( MNY) จาก บริษัท เอนเนอร์จี รีพลับบลิค จํากัด  (Energy Republic) ในสัดส่วน 92.54 %ของทุนจดทะเบียน โดยมีมูลค่าการเข้าทํารายการทั้งหมดไม่เกิน 120 ล้านบาท ซึ่งการเข้าซื้อหุ้นสามัญในเมืองไทยน่าอยู่ในครั้งนี้ส่งผลให้ SUPEREARTH เข้าถือหุ้นทางอ้อมในบริษัท หนองคายน่าอยู่ จํากัด (NKNY) ในสัดส่วน 62% ของทุนจดทะเบียนของ NKNY

รวมทั้งการจัดตั้ง บริษัทซุปเปอร์ วอเตอร์ พีพีเอส จํากัด บริษัททย่อย  เพื่อรองรับการขยายธุรกิจผลิตและจําหน่ายน้ำ ซึ่งการขยายการลงทุนดังกล่าวจะเป็นเพิ่มโอกาสในการรับรู้รายได้เพิ่มขึ้น

**คาดสิ้นปีนี้ยอด COD แตะ 1,000 MW

นายจอมทรัพย์ มั่นใจว่าธุรกิจในครึ่งปีหลังมีโอกาสขยายตัว จากการรับรู้รายได้จากโครงการโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม ที่ CODไปแล้ว เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยการจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าเวียดนาม (EVN) จำนวน 4 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 186.72 MW

รวมทั้งจะมีโครงการใหม่ในเวียดนามเพิ่มอีก 1 โครงการ มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 50 MW ซึ่งจะสามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนต.ค.นี้ นอกจากนี้ SUPER จะมี COD ในส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากขยะที่จังหวัดพิจิตร ขนาดกำลังการผลิต 9 MW ส่งผลให้ยอดรวม COD สิ้นปีนี้แตะ 1,000 MW จากปัจจุบัน 800-900 MW

ปัจจุบันบริษัทฯ มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง และสถาบันการเงินพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเก็บเกี่ยวรายได้จากการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการลงทุนเพิ่มเติมในตลาดต่างประเทศ โดยจะเข้าไปลงทุนในกลุ่มอาเซียมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้บริษัทฯ ก้าวสู่ความเป็นผู้นำธุรกิจพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชียภายในปี 2563

“เรายังคงมองหาโอกาสในการลงทุน ด้านพลังงานทดแทนในตลาดต่างประเทศ ทั้งด้านโรงไฟฟ้าพลังงานลม และแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่องเพราะจะเห็นว่า ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ตามอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในตลาด CLMV มีจีดีพีเติบโตค่อนข้างสูง อีกทั้งมีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ย (IRR )สูง ซึ่งจะสนับสนุนต่อช่องทางและฐานรายได้ในอนาคต และสร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ทำให้บริษัทฯมีการเติบโตอย่างยั่งยืน” นายจอมทรัพย์กล่าว

ราคาหุ้น SUPER ช่วงเที่ยง เคลื่อนไหวอยู่ที่ 0.64 บาท บวก 0.01 บาท หรือ 1.59% มูลค่าการซื้อขาย 24.25 ล้านบาท

 รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)https://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

The post SUPER ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน 2 แห่ง ใช้เงินลงทุนรวมราว 170 ลบ., คาดธุรกิจครึ่งปีหลังขยายตัว appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ August 14, 2019, 12:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *