ThaiStockNews

PERMตั้งเป้ารายได้โต10% สยายปีกออสเตรเลียเต็มสูบ

  •   
  •   
  •  
  •  

PERMตั้งเป้ารายได้โต10% สยายปีกออสเตรเลียเต็มสูบ

ทันหุ้น – PERM ตั้งเป้ารายได้รวมปี 2562 เติบโตไม่น้อยกว่า 10% จากปีก่อน ติดปีกขยายตลาดในประเทศออสเตรเลียเต็มสูบ คาดปลายปีได้ข้อสรุปจัดตั้งสำนักงานขาย ขณะที่ราคาเหล็กโลกมองว่ายังมีความผันผวนแต่ค่อยเป็นค่อยไป ด้านการลงทุนใหญ่โครงการ Empower คาด COD ไตรมาส 3/2562 หนุนผลงานปี 2563 โตก้าวกระโดด

นายชูเกียรติ ยงวงศ์ไพบูลย์ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เพิ่มสินสตีลเวิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PERM เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้รวมเติบโตไม่น้อยกว่า 10% จากปี 2561 ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 4,828.14 ล้านบาท แม้ว่าทิศทางราคาเหล็กโลกยังมีความผันผวนและปรับตัวลดลง เพราะได้รับแรงกดดันจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน แต่มองว่าด้วยการควบคุมปริมาณเหล็กที่ดีของจีนส่งผลให้ราคาเหล็กไม่หดตัวลงอย่างรุนแรงดังเช่นที่ผ่านมาอีกแล้ว

โดยปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตในปี 2562 จะมาจาก 3 ส่วนธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจขายเหล็กม้วน ปัจจุบันยังมีการขยายตัวที่ดีจากกลุ่มลูกค้าหลักที่มีทั้งโมเดิร์นเทรด ผู้ประกอบการค้าวัสดุก่อสร้างรายย่อย และกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็นต้น ส่วนของ บริษัท แอตแลนติก ไปป์ จำกัด ผู้ผลิตแผ่นเหล็กรีดร้อน (HR), แผ่นเหล็กรีดเย็น (CR), แป๊ปเหล็กกล้ากำลังสูง (CEE & ZED), เหล็กชุบสังกะสี (GI), เหล็กอลูซิงค์ (AZ) และเหล็กเคลือบสี (PP) เป็นต้น มองว่าการเติบโตยังดีอย่างต่อเนื่องสวนทางตลาด เนื่องจากบริษัทยังได้รับคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) จากลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่บริษัท ซันเทคสตีลเวิคส์ จำกัด (Suntech) ผู้ผลิตเหล็กหลังคา และหลังคาเหล็กพร้อมฉนวนกันความร้อน (PU) ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษสามารถลดอุณหภูมิความร้อนของแสงอาทิตย์ลงได้ นั้นการแข่งขันยังน้อย ทำให้บริษัทได้รับความสนใจจากลูกค้าผู้ประกอบการโรงงานเข้ามาจำนวนมาก แม้ว่ามูลค่างานในแต่ละโครงการอาจไม่สูงนักแต่มีปริมาณที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริษัทจะมุ่งเน้นการทำการตลาดในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากมีสภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย อีกทั้งผู้เล่นในตลาดมีเพียง 2 ราย ทำให้การแข่งขันไม่สูงมากนัก ทั้งนี้ที่ผ่านมาบริษัทได้มีการส่งสินค้าไปทดลองตลาดแล้ว 2 ล็อต ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ทีมขายท้องถิ่นได้รับออเดอร์ใหม่เข้ามาเพิ่มมากขึ้น ทำให้ภายในระยะเวลา 4-5 เดือนจากนี้ (ไม่เกินเดือนกันยายน 2562) บริษัทจะพิจารณาจัดตั้งสำนักงานขายในออสเตรเลีย

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ PU ของ Suntech จัดว่าเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ high value added ส่งผลให้ในปี 2562 บริษัทคาดว่าจะสามารถรักษาระดับอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยทั้งปี 2562 ให้ยืนเหนือ 7 – 8% ได้ ในขณะที่อัตรากำไรสุทธิในปีนี้คาดว่าจะทรงตัวได้เหนือที่ระดับ 3 – 4% พร้อมกันนี้ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของแอตแลนติก ไปป์ ยังได้ใบรับรองมาตรฐานของออสเตรเลีย ทำให้มองว่าภายในช่วงครึ่งหลังปีนี้จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เข้าไปขายควบคู่กับ Suntech อีกด้วย

ความคืบหน้าการลงทุนโครงการผลิตเหล็กเคลือบสี (Prepainted Galvalume Steel : PPGL Steel) หรือ โครงการ Empower มูลค่า 971 ล้านบาท ผ่านบริษัทย่อยทางอ้อม ได้แก่ บริษัท เอ็มพาวเวอร์สตีล จำกัด ขยายตัวทางธุรกิจไปสู่ธุรกรรมต้นน้ำ (Backward Integrated) เพื่อทดแทนการจัดซื้อจากผู้ผลิตรายอื่นหรือการนำเข้าจากต่างประเทศ จากเดิมที่กลุ่มบริษัทโดย Suntech ดำเนินธุรกิจแปรรูปและจำหน่ายแผ่นเหล็กเคลือบสี เพื่อนำไปใช้เป็นหลังคาและผนังสำหรับอาคารโรงงานและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้างคาว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป ขนาดกำลังผลิตรวม 8,000 ตันต่อเดือน อย่างไรก็ดี มองว่าจะช่วยผลักดันให้ยอดขายในปี 2563 เติบโตอย่างก้าวกระโดด

สำหรับแผนการลงทุนอื่นๆ ในปี 2562 นี้ มีเพียงการปรับปรุงเครื่องจักรตามการใช้งานเท่านั้น และไม่ได้มีการลงทุนใหญ่อย่างมีนัยยะแต่อย่างใด ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตในบริษัท แอตแลนติก ไปป์ อยู่ที่ 3,500 ตันต่อเดือน โดยมีอัตราการใช้กำลังการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 80% ส่วนบริษัท ซันเทคสตีลเวิคส์ จำกัด ปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 5 หมื่นตารางเมตรต่อเดือนมีอัตราการใช้กำลังผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 60 – 70% ซึ่งยังเพียงพอรองรับความต้องการของลูกค้าได้อยู่

 

 

The post PERMตั้งเป้ารายได้โต10% สยายปีกออสเตรเลียเต็มสูบ appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ June 13, 2019, 19:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *