ThaiStockNews

SCBS วิเคราะห์ 6 หุ้นกลุ่มปตท. หลักทรัพย์ไหนที่น่าสนใจมากที่สุด-ให้ราคาเป้าหมายเท่าไหร่

SCBS วิเคราะห์ 6 หุ้นกลุ่มปตท. หลักทรัพย์ไหนที่น่าสนใจมากที่สุด-ให้ราคาเป้าหมายเท่าไหร่

บล.ไทยพาณิชย์ หรือ SCBS ได้ออกบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่ม ปตท. จากการที่ได้จัดงาน Tnvestor Day สำหรับ PTT Group  เมื่อวันที่ 4 ก.ค. โดยมีนักลงทุนสถาบันในประเทศเข้าร่วมงานจำนวน 22 รายในกรุงเทพฯ ซึ่งมีผู้บริหารจาก 6 บริษัทในเครือบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) หรือ PTT มาเป็นผู้นำเสนอข้อมูล

บล.ไทยพาณิชย์ ระบุว่าหุ้นบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ PTTEP น่าสนใจมากที่สุด ตามมาด้วยหุ้น PTT ขณะที่บริษัทในกลุ่มที่ประกอบธุรกิจปลายน้ำอย่างโรงกลั่นและปิโตรเคมี จะยังคงตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน การเติบโตทางเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน และกำลังการผลิตใหม่เพิ่มเติม

สาเหตุที่มองว่าหุ้น PTTEP น่าสนใจที่สุด เพราะมีข่าวดีเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการและการซื้อสินทรัพย์ ซึ่งรวมถึงโครงการในมาเลเซีย ที่บริษัทหวังว่าจะสร้างกระแสเงินสดมากเป็นอันดับสาม รองจากประเทศไทยและเมียนมาร์ โครงการเหล่านี้คาดว่าจะช่วยหนุนให้ปริมาณการขายในระยะ 5 ปีข้างหน้าของบริษัทปรับเพิ่มขึ้น โดยแนะนำซื้อ พร้อมให้ราคาเป้าหมายที่ 154 บาทต่อหุ้น

ส่วนหุ้น PTT ที่ให้ความสนใจรองลงมา มองว่าธุรกิจปลายน้ำได้รับผลกระทบจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนแอ ผลการดำเนินงานของ PTT น่าจะพึ่งพาธุรกิจก๊าซ และธุรกิจ E&P มากขึ้น กำไรจากธุรกิจก๊าซน่าจะอยู่ในระดับทรงตัว เนื่องจากความต้องการใช้ก๊าซสำหรับผลิตไฟฟ้าและผู้ใช้ภาคอุตสาหกรรมเติบโตอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจ E&P จะได้รับปัจจัยกระตุ้นจากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น และราคาก๊าซมีเสถียรภาพมากขึ้นท่ามกลางราคาน้ำมันที่ผันผวน โดยแนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่ 55 บาทต่อหุ้น

ส่วนหุ้นบริษัทอื่น แนะนำซื้อหุ้นบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ให้ราคาเป้าหมาย 100 บาทต่อหุ้น, หุ้นบริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) หรือ TOP แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายที่ 80 บาทต่อหุ้น, หุ้นบริษัท  ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)  หรือ IRPC แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย 7 บาทต่อหุ้น

ส่วนหุ้นบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)  หรือ  GPSC ไม่มีคำแนะนำ(not rated)  แต่มองว่า GPSC ที่อยู่ระหว่างดำเนินการซื้อหุ้นบริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด(มหาชน) หรือ GLOW คาดว่าจะสรุปผลการประเมินประโยชน์จากการผนึกพลังร่วมทางธุรกิจกับ GLOW ได้ภายในเดือน ก.ค. ก่อนที่จะเปิดตัวโครงการริเริ่มใหม่ๆ ในเดือน ส.ค.-ต.ค.2562 และบริษัทก็จะดำเนินการปรับโครงสร้างเงินทุน รวมถึงการเพิ่มทุนในไตรมาส 3/2562 ด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับฐานะการเงินของบริษัทสำหรับการเติบโตในอนาคต

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)https://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

 

The post SCBS วิเคราะห์ 6 หุ้นกลุ่มปตท. หลักทรัพย์ไหนที่น่าสนใจมากที่สุด-ให้ราคาเป้าหมายเท่าไหร่ appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ July 8, 2019, 14:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *