ThaiStockNews

“กลุ่มอาหาร” โบรกชู CPF ดาวเด่น, รับอานิสงส์ราคาหมูในเวียดนามพุ่ง-กำไรเข้าซื้อหุ้น Hylife หนุน

“กลุ่มอาหาร” โบรกชู CPF ดาวเด่น, รับอานิสงส์ราคาหมูในเวียดนามพุ่ง-กำไรเข้าซื้อหุ้น Hylife หนุน

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า โบรกมุมมองต่อ “กลุ่มอาหาร” เลือก CPF เลือกเป็น top pick แนะนำ “ซื้อ” จากรายงานกำไรเติบโตดีที่สุดในกลุ่มอาหาร โดยได้รับการสนับสนุนจากราคาหมูในเวียดนามที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น YoY ราคาไก่ในประเทศที่ดีขึ้น YoY ประกอบกับกำไรเพิ่มเติมจากการเข้าซื้อหุ้น Hylife ในปลาย Q4/62 จะช่วยชดเชยปัจจัยลบจากราคาหมูในประเทศที่ลดลง YoY ใน Q4/62 สำหับ GFPT แนะนำ “Neutral”  เนื่องจากได้รับผลกระทบด้านลบการหยุดสายการผลิต (40% ของกำลังการผลิตโรงงานแปรรูปปรุงสุก) หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ในเดือนต.ค. โดยจะกลับมาดำเนินงานได้อย่างเต็มที่ในเดือนส.ค. 2563 ส่วน TU แนะนำ “Neutral” เพราะได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า

บล.ไทยพาณิชย์ ระบุในบทวิเคราะห์ ว่ากลุ่มอาหาร ในเดือนพ.ย. พบพัฒนาการเชิงบวกจากราคาหมูในเวียดนามที่พุ่งสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 8 ปี เนื่องจากอุปทานลดลงหลังเกิดการระบาดของโรค ASF นอกจากนี้หลังจากเทศกาลกินเจในเดือนต.ค.ผ่านพ้นไป ราคาหมูในประเทศก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น MoM (แต่ยังลดลง YoY) ในขณะที่ราคาไก่ในประเทศอยู่ในระดับทรงตัว MoM (แต่เพิ่มขึ้น YoY) ราคาปลาทูน่าท้องแถบยังคงอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปีในเดือนพ.ย.

ราคาหมูในเวียดนามพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 8 ปี ในเดือนพ.ย. ราคาหมูในเวียดนามปรับตัวเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดสู่ระดับ VND55,000-60,000/กก. (+19% YoY และ +5% MoM) สูงสุดในรอบ 8 ปี และใน 4Q62TD ราคาหมูในเวียดนามอยู่ที่ VND56,000/กก. (+14% YoY และ +46% QoQ) โดยมีสาเหตุมาจากอุปทานที่ลดลงหลังจากการเกิดการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ทั้งนี้ FAO รายงานว่าโรค ASF ได้ลุกลามเข้าสู่ประเทศเวียดนามตั้งแต่เดือนก.พ. 2562 โดยนับถึงปัจจุบัน จังหวัดทั้งหมด 63 จังหวัดในเวียดนามรายงานการระบาดของโรค ASF และทำลายสุกรไปแล้วประมาณ 6 ล้านตัว (12-15% ของสุกรมีชีวิตทั้งหมดในเวียดนาม)

ธุรกิจสัตว์บกในประเทศ: ราคาหมูดีขึ้น MoM; ราคาไก่ทรงตัว MoM ธุรกิจหมู ในเดือนพ.ย. ราคาหมูฟื้นตัวดีขึ้น MoM หลังจากเทศกาลกินเจผ่านพ้นไป แต่ยังคงลดลง YoY โดยส่วนหนึ่งเกิดจากความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรค ASF ในประเทศเพื่อนบ้าน สู่ระดับ 60 บาท/กก. (-9% YoY แต่ +7% MoM) และ 58 บาท/กก. ใน 4Q62TD (-11% YoY และ -12% QoQ) ทั้งนี้ใน 4Q62TD ต้นทุนอาหารสัตว์ปรับตัวลดลงอีก โดยราคาข้าวโพดลดลงสู่ 9 บาท/กก. (-10% YoY และ -2% QoQ) และราคากากถั่วเหลืองลดลงสู่ 14 บาท/กก. (-10% YoY และ -1% QoQ) ธุรกิจไก่ ในเดือนพ.ย. ราคาไก่ไม่เปลี่ยนแปลง MoM ที่ 35 บาท/กก. (+6% YoY แต่ทรงตัว MoM) และ 4Q62TD (+6% YoY แต่ -4% QoQ)

ธุรกิจสัตว์น้ำ: ต้นทุนวัตถุดิบทูน่าต่ำ ทูน่า ในเดือนพ.ย. ราคาปลาทูน่าท้องแถบยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปีที่ US$900/ตัน (-36% YoY แต่ทรงตัว MoM) และ 4Q62TD (-36% YoY และ -26% QoQ) ในด้านบวก เนื่องจาก TU เก็บสต๊อกวัตถุดิบไว้นานถึง 3-6 เดือน ดังนั้นเราคาดว่าต้นทุนวัตถุดิบที่แท้จริงของบริษัทจะยังอยู่ในระดับต่ำต่อไปจนถึงกลาง 2Q63 ในด้านลบ ในธุรกิจ OEM ราคาทูน่าที่ปรับตัวลดลงมากอาจจะส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรของธุรกิจ OEM ในระยะสั้น เนื่องจากลูกค้าอาจจะชะลอคำสั่งซื้อ เนื่องจากต้องการรอให้ราคามีเสถียรภาพ แซลมอน ราคาแซลมอนอยู่ที่ NOK53/กก. (-7% YoY แต่ +6% QoQ) ใน 4Q62TD กุ้ง ราคากุ้งในประเทศยังอยู่ในระดับต่ำที่ 133 บาท/กก. (-3% YoY แต่ทรงตัว QoQ) ใน 4Q62TD

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)https://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com

The post “กลุ่มอาหาร” โบรกชู CPF ดาวเด่น, รับอานิสงส์ราคาหมูในเวียดนามพุ่ง-กำไรเข้าซื้อหุ้น Hylife หนุน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ December 3, 2019, 13:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *