ThaiStockNews

WHAดีลขายที่พันไร่ เซ็นสัญญาครึ่งปีหลัง จับตาQ2กำไรกระฉูด

WHAดีลขายที่พันไร่ เซ็นสัญญาครึ่งปีหลัง จับตาQ2กำไรกระฉูด

ทันหุ้น – WHA หนุนรัฐบาลใหม่เร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-กระตุ้นการลงทุน เดินหน้าสานต่อโปรเจ็กต์ EEC เนื้อหอมนักลงทุนจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เรียงคิวจ่อซื้อที่ดินเพิ่ม คาดครึ่งปีหลังปิดดีลได้ไม่น้อยกว่า 1,000 ไร่ ฟากโบรกคาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/2562 พุ่งกระฉูด 173.6% หลังทำยอดขายที่ดินเกิน 200 ไร่ แนะ “ซื้อ” เป้าหมาย 4.98 บาท

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA เปิดเผยว่า ด้วยปัจจัยภายในประเทศที่มีแต่ปัจจัยบวก ล่าสุดหลายกระทรวงได้รัฐมนตรีเข้าดำรงตำแหน่งแล้ว ทำให้มองว่าจากนี้นโยบายต่างๆ ที่เคยหาเสียงไว้จะเริ่มถูกดำเนินการ รวมถึงโครงการลงทุนเดิมจะมีการเดินหน้าสานต่อโครงการเดิมได้ไม่สะดุด เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจและการกระตุ้นให้เกิดการลงทุน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศได้มากขึ้น

ซึ่งจุดนี้จะส่งผลบวกอย่างมากให้ประเทศ ทำให้ภายในประเทศมีเม็ดเงินเดินสะพัด เกิดการจ้างงาน ตลอดจนเกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชน เป็นต้น ที่ผ่านมาต่างชาติค่อนข้างให้การจับตาถึงสถานการณ์การเมืองของไทยอย่างมาก และเมื่อในตอนนี้มีการปลดล็อคไปมากแล้วที่เหลือจากนี้ก็คาดหวังว่าภาครัฐจะเอื้อประโยชน์ด้านอื่นๆ รวมถึงเร่งขับเคลื่อนให้เกิดการลงทุนในประเทศ

*เติบโตทุกๆ ไตรมาส

สำหรับแนวโน้มธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี 2562 มองว่าจะมีการเติบโตที่ดีขึ้นในทุกๆ ไตรมาส และเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากความชัดเจนของการลงทุนจากทางรัฐบาลการขับเคลื่อนนโยบายทางเศรษฐกิจ รวมถึงการลงทุนต่างๆ อย่างต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้ ประกอบกับด้วยสถานการณ์สงครามการค้าที่ยังไม่มีท่าทีคลี่คลายปมปัญหาได้ ทำให้ผู้ลงทุนที่มีส่วนเกี่ยวข้องเริ่มมองการย้ายฐานผลิตและการลงทุนแห่งใหม่เข้ามายังแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น

โดยในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้รับความสนใจจากกลุ่มทุนโดยเฉพาะในประเทศจีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น เข้ามา visit นิคมอุตสาหกรรมของ WHA จำนวนมาก ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าทั้งรายใหญ่รายย่อย ซึ่งมีความต้องการที่ดินรวมกันแล้วมากกว่า 2,000 ไร่ เบื้องต้นคาดว่าภายในช่วงที่เหลือของปีนี้จะเซ็นสัญญาได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ไร่ โดยเป็นการซื้อที่ดินของนักลงทุนชาวจีนและไต้หวัน กว่า 50% อีก 30% เป็นส่วนของนักลงทุนญี่ปุ่น ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 20% เป็นกลุ่มนักลงทุนจากสหรัฐฯ และยุโรป เป็นต้น

*ย้ำเป้ายอดขาย 1.6 พันไร่

อย่างไรก็ตาม จากปัจจัยข้างต้นเชื่อว่าจะเข้ามาเติมยอดขายรอการโอน (Backlog) ให้แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันบริษัทมี Backlog ในมือแล้วกว่า 600-700 ไร่ คาดว่าจะสามารถทยอยโอนและรับรู้เข้ามาเป็นรายได้ทั้งหมดภายในปี 2562 นี้ ทั้งนี้ บริษัทยังคงเป้าหมายยอดขายที่ดินในประเทศปี 2562 ไว้ที่ไม่น้อยกว่า 1,600 ไร่ แบ่งเป็นในประเทศไทย 1,400 ไร่ และการขายที่ดินในประเทศเวียดนาม 200 ไร่ เป็นต้น

“มองว่าปัจจุบันนี้รัฐบาลชุดใหม่ได้ดำเนินการต่างๆ ให้มีความชัดเจนมากขึ้นในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งจุดนี้เองก็ทำให้ผู้ลงทุนโดยเฉพาะต่างชาติมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยมากขึ้น และอาจจะมีผลต่อการตัดสนใจต่อการลงทุนในไทยมากขึ้นอีกด้วย สำหรับประเด็นเงินบาทที่แข็งค่านั้นมองว่าจะช่วยสะท้อนต่อความมีเสถียรภาพของไทย เชื่อว่าต่างชาติเองเขาให้การจับตาอย่างใกล้ชิดอยู่แล้วไม่น่าเป็นกังวลเท่าไหร่ ในส่วนของการปรับลดดอกเบี้ยของแบงก์ชาติภายในปีนี้ 1 ครั้งนั้น มองว่าทางแบงก์ชาติคงรอดูถึงความเหาะสมในขณะนั้น” นางสาวจรีพร กล่าว

**กำไรQ2พุ่ง198.8%

บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด ระบุความน่าสนใจ WHA ลงในบทวิเคราะห์ว่า ทางฝ่ายคาดว่ายอดขายที่ดินของ WHA ในช่วงไตรมาส 2/2562 จะอยู่ที่ 200 ไร่ สูงกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่มียอดขายอยู่ที่ 106 ไร่ ขณะที่กำไรปกติของไตรมาส 2/2562 อาจพุ่งขึ้นถึง 198.9% จากไตรมาสก่อนหน้า และทะยานขึ้นถึง 173.6% จากปีก่อน มาอยู่ที่ 829.2 ล้านบาท จากปัจจัยข้างต้นที่กล่าวมาส่งผลให้ทางฝ่ายยังคงคำ แนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมายที่ 4.98 บาท จากยอดขายที่ดินที่ดีขึ้น และความต้องการเช่าที่มีอัตราสูงขึ้น แต่มีความเสี่ยงจากยอดขายที่อาจช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้

The post WHAดีลขายที่พันไร่ เซ็นสัญญาครึ่งปีหลัง จับตาQ2กำไรกระฉูด appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ July 22, 2019, 12:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *