ThaiStockNews

ไม้นี้ต้องเคาะ ROBINS

  •   
  •   
  •  
  •  

ไม้นี้ต้องเคาะ ROBINS

ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1650 จุดใต้เส้นค่าเฉลี่ย 200 วันที่ 1655 จุด หลังจากปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุผ่านแนวต้านที่ 1632 จุดขึ้นไป พร้อมกับปัจจัยบวกทั้งใน และต่างประเทศ  ถ้าทะลุผ่านแนวต้นาสำคัญที่ 1655 จุดขึ้นไปได้ จะมีแนวต้านถัดไปที่ 1670 จุด

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจในวันนี้ คือ หุ้น ROBINS หรือ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจค้าปลีกประเภทห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า โดยปัจจุบันมีสาขาครอบคลุมพื้นที่ที่มีศักยภาพทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 48 สาขา แบ่งเป็นสาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 11 สาขา และต่างจังหวัด 37 สาขา อีกทั้งบริษัทฯ มีสาขาที่เปิดให้บริการในเวียดนามจำนวน 2 แห่ง

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 ปี 2562 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 4,338 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 760 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.68 บาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีรายได้รวม 7,772 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 762 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.69 บาท

ส่วนผลการดำเนินงานปี 61 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 32,107 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,937 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 2.64 บาท กำไรเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีรายได้รวม 30,860 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,742 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 2.47 บาท

นายวุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.โรบินสัน (ROBINS) เปิดเผยกับ”อินโฟเควสท์”ว่า ธุรกิจค้าปลีกในไทย”Big Data”นับเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วย ROBINS ปลดล็อกการเติบโตกิจการในระยะยาว ภายใต้ความท้าทายการเข้ามาของผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ชที่เป็นผู้เล่นรายใหญ่จากต่างชาติ และรับมือความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยเริ่มมีสัญญาณชะลอตัว โดยมองว่าโมเดลธุรกิจของ ROBINS ค่อนข้างมีความแข็งแกร่งรองรับความเสี่ยงได้รอบด้าน ควบคู่ไปกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องตามแผนระยะยาว

ปัจจุบันเห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น แต่ถือเป็นสัดส่วนน้อยคิดเป็น 3% เท่านั้นเทียบกับมูลค่าธุรกิจค้าปลีกในประเทศ แต่บริษัทได้พัฒนาแนวทางการเชื่อมโยงระหว่าง Offline กับ Online Store เข้าด้วย โดยมีเป้าหมายยกระดับโรบินสันจาก “Department Store” ก้าวสู่ Omni-Channel Department Store เป็นแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ แม้ว่าจะมาพัฒนาช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่โรบินสันยังขยายสาขาต่อเนื่อง ไม่ได้มีนโยบายลดการขยายสาขา

การให้บริการรูปแบบของ Omni-Channel Department Store เป็นลักษณะให้สาขาที่มีพื้นที่ขนาดเล็กสามารถขายสินค้าได้เท่ากับสาขาที่มีขนาดใหญ่ได้ เช่น โรบินสันสาขาเซ็นทรัลพระราม 9 พื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร มีสินค้าประมาณ 300,000 SKU มีจำนวนสินค้ามากกว่าบางสาขาในต่างจังหวัด ลูกค้าในต่างจังหวัดก็สามารถซื้อสินค้าของโรบินสันได้ทั้งหมด ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้น แม้การบริการจะไม่เทียบเท่า ลูกค้าอาจต้องรอสินค้าบ้าง แต่เชื่อว่าลูกค้าในพื้นที่ต่างจังหวัดน่าจะพึงพอใจ และที่สำคัญคือมีบริการเปลี่ยนสินค้าได้เหมือนกับซื้อสินค้าในสาขา ,มารับสินค้า ,ฝากสินค้า เป็นต้น ซึ่งรูปแบบนี้ในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ไม่สามารถทำได้

สำหรับทิศทางผลประกอบการปีนี้ นายวุฒิเกียรติ ยังเชื่อมั่นว่าจะเติบโตมากกว่าปีที่แล้ว คาดว่ายอดขายรวมจะเติบโตใกล้เคียงกับตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ซึ่งในไตรมาสแรกที่ผ่านมามีความคาดหวังว่าผลประกอบการจะเติบโตได้มากกว่าที่รายงานออกไป แต่ยอมรับว่าได้ผลกระทบอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังไม่ได้ฟื้นตัว ประกอบกับมีปัจจัยกดดันจากสงครามการค้า ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวจีนที่เคยสร้างรายได้หลักให้ประเทศหดตัว

ปัจจุบันโรบินสันมีทั้งธุรกิจเป็นศูนย์การค้า 22 แห่งมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ ถ้านับรวมกับ Department Store ทั้งหมดจะมีจำนวน 49 แห่ง มองว่ามีโอกาสขยายสาขาได้อีกหลายทำเลทั่วประเทศ โดยปีนี้มีแผนเปิดบริการ 2 สาขา ที่ผ่านมาได้นำร่องเปิดบริการ Department Store ไปแล้ว 1 แห่งในจังหวัดพะเยา ส่วนในเดือน ธ.ค.นี้จะเปิดบริการศูนย์การค้าเพิ่มอีก 1 แห่งพื้นที่กว่า 50,000 ตารางเมตรในทำเลแถวอ่อนนุช ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,500 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจศูนย์การค้าเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำ เพราะโดยปกติมีผู้เช่ารายใหญ่คิดเป็นกว่า 20% ของพื้นที่เช่าในศูนย์การค้าทั้งหมด ที่เหลือเป็นผู้เช่ารายย่อย

ส่วนแผนขยายสาขาในต่างประเทศนั้น ปัจจุบันโรบินสันมี 2 สาขาในเวียดนาม แต่ถือว่าอยู่ในขั้นทดลองและเรียนรู้ เชื่อว่าคงใช้เวลาอีก 2 ปี ส่วนประเทศอื่นๆก็ยังมีแนวทางขยายสาขาตลอดเวลา แต่ต้องขึ้นอยู่กับโอกาสว่าเหมาะสมคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่

ROBINS มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus เท่ากับ 68.32 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 75.00 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 65.00 บาท

ราคาหุ้นฟื้นตัวหลังจากปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับของกรอบแนวโน้มขาลงที่ 51.00 แล้วสามารถดีดกลับขึ้นมาได้ ทำให้แนวโน้มของราคาหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 60.00 และมีแนวต้านสำคัญของเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันที้ 63.00 ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้ จะมีเป้าหมายในการฟื้นตัวไปที่ 67.00 ตามกรอบแนวโน้มขาลง ถ้ายังไม่หลุดระดับ 52.00 ลงไป

สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ เทพ คำนวณ

The post ไม้นี้ต้องเคาะ ROBINS appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ June 6, 2019, 05:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *