ThaiStockNews

เปิดอัพไซต์ 8 หุ้นกำไรเด่น พร้อมเด้งรับ SET เม.ย.ทะลุ 1,600 จุด

เปิดอัพไซต์ 8 หุ้นกำไรเด่น พร้อมเด้งรับ SET เม.ย.ทะลุ 1,600 จุด

“ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์” ได้ทำการสำรวจและรวบรวมบทวิเคราะห์ ของบริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้ ซึ่งมองว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้จะสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือ 1600 จุด ได้ โดยแนะนำลงทุนในหุ้นที่คาดการณ์ว่าผลประกอบการไตรมาส 1/2564 จะออกมาเติบโตอย่างโดดเด่น โดยแนะนำ AEONTS, DCC, NYT, PTT, ROJNA, TASCO, TPIPL และ TWPC

ทั้งนี้ “ผู้สื่อข่าว” จึงได้ทำการสำรวจและรวบรวมราคาเป้าหมายจาก IAA CONSENSUS และอัตราส่วนทางการเงินมาประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน

โดย นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ มีมุมมองในเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทยในเดือนเมษายน จากปัจจัยหนุน 3 ปัจจัย คือ

1.แผนการจัดหาวัคซีนฯ และการเปิดประเทศเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น

2.ประมาณการกำไรตลาดโดยรวมเริ่มมีสัญญาณปรับขึ้น

3.ข้อมูลเชิงสถิติบ่งชี้ตลาดหุ้นไทยเดือน เม.ย. มักปรับตัวขึ้น โดยล่าสุด SET Index ได้ปรับตัวขึ้นทะลุระดับ 1,600 จุด แต่บล.ทิสโก้ มองว่าระดับดัชนีดังกล่าวเป็นการเพิ่มขึ้นที่ไม่ยั่งยืน เพราะระดับการประเมินมูลค่าตึงตัว และห่วงการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องของ Bond Yield จะกดดันตลาด จึงมองว่าในช่วงนี้เป็นจังหวะทยอยแบ่งขายล็อกกำไร-ถือเงินสดเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เพิ่งเห็นชอบการเปิดประเทศ 1 เม.ย.นี้ นำร่องที่จังหวัดภูเก็ตเป็นหลักก่อน โดยให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบแล้วเข้ามาเที่ยวในพื้นที่ที่กำหนดโดยไม่ต้องกักตัว เมื่อครบ 7 วันจึงออกนอกพื้นที่ได้ หลังจากนั้น 1 ก.ค. จะปล่อยฟรีทั้งภูเก็ตสำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยรัฐบาลจะดำเนินการควบคู่กับเป้าการฉีดวัคซีนให้ประชาชนราว 50% ของประชากรภายในปี 2564 จากแผนการดังกล่าว บล.ทิสโก้ประเมินว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประมาณ 2.6 – 3 ล้านคนในปีนี้

ด้านประมาณการกำไรของตลาด (Bloomberg Consensus) หลังจากถูกปรับลงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว บล.ทิสโก้เริ่มเห็นสัญญาณบวกการปรับประมาณการกำไรขึ้น โดยนับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD) ประมาณการกำไรตลาดโดยรวมถูกปรับขึ้นประมาณ 4% หนุนโอกาสการปรับเพิ่มเป้าหมายดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปีนี้ขึ้นจากเดิมที่ตลาดคาดไว้ที่ระดับ 1,600 จุด  อย่างไรก็ตาม การปรับเป้าหมายดังกล่าวต้องรอการประเมินกำไรของบริษัทจดทะเบียนอีกครั้ง ซึ่งจะมีความชัดเจนขึ้นเมื่อบริษัทจดทะเบียนมีการประกาศงบไตรมาส 1 ออกมาแล้ว

สำหรับคาดการณ์กำไรเบื้องต้นของตลาดโดยรวมในไตรมาส 1/2564 คาดว่าจะฟื้นตัวก้าวกระโดด 130% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 150% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน จากฐานกำไรที่ต่ำมากในปีที่แล้ว โดยการเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากกลุ่ม ENERG และ PETRO ที่ในไตรมาส 1/2563 มีผลขาดทุนรวม 22,000 ล้านบาท และ 3,200 ล้านบาท ตามลำดับ หลักๆ เนื่องจากมีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันจำนวนมหาศาลจากราคาน้ำมันที่ทิ้งตัวลงแรง แถมยังมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจากเงินบาทที่อ่อนค่าลงด้วย ขณะที่การเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนมาจากกลุ่ม TRANS และ TOURISM  ที่ในไตรมาส 4/2563 มีผลขาดทุนสูงเกือบ 9.2 หมื่นล้านบาท และ 4,500 ล้านบาท ตามลำดับ โดยเฉพาะ THAI เพียงตัวเดียวมีผลขาดทุนสูงถึง 9.1 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ถึงแม้การขึ้นเครื่องหมาย XD ในเดือน เม.ย. ต่อเนื่องจนถึงกลางเดือน พ.ค. จะกดดัน SET Index ปรับตัวลงโดยปริยาย -12 จุด แต่การศึกษาข้อมูลสถิติหุ้นไทย 10 ปีย้อนหลังตั้งแต่ปี 2554 – 2563 พบว่า SET Index เดือน เม.ย. มีโอกาสในการปรับตัวขึ้นสูงถึง 80% และมักจะให้ผลตอบแทนเป็นบวกเฉลี่ย 3.1% และหากคำนึงผลตอบแทนจากเงินปันผล (SET Total Return Index : SET TRI) ยังไม่มีปีใดในเดือน เม.ย. เลยที่ให้ผลตอบแทนรวมเป็นติดลบ หรือแสดงถึงโอกาสในการปรับตัวขึ้น 100% เต็ม ขณะที่ผลตอบแทนรวมเป็นบวกเฉลี่ย +3.9%

โดยแนะนำให้นักลงทุนติดตามการปรับตัวขึ้นของ Bond Yields และการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด เพราะอาจทำให้ตลาดเกิดความผันผวนได้

สำหรับหุ้นที่ บล.ทิสโก้ แนะนำในเดือนนี้ เน้นหุ้นที่คาดงบจะออกมาดีและมีประเด็นบวกหนุนระยะสั้น แนะนำ AEONTS, DCC, NYT, PTT, ROJNA, TASCO, TPIPL และ TWPC  ด้านแนวรับสำคัญของเดือนนี้อยู่ที่ 1,570-1,575 และ 1,550-1,555 จุด ขณะที่แนวต้านสำคัญของ SET Index เดือนนี้อยู่ที่ 1,600 -1,620 (หากมาถึงระดับนี้ให้เน้นขายทำกำไร) และ 1,650 จุด ตามลำดับ

*อนึ่งข้อมูลที่มีการนำเสนอข้างต้น เป็นเพียงข้อแนะนำจากข้อมูลพื้นฐานเพื่อประกอบการตัดสินใจของนักลงทุนเท่านั้น และมิได้เป็นการชี้นำ หรือเสนอแนะให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆการตัดสินใจซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆ ของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเกิดจากการอ่านบทความในเอกสารนี้หรือไม่ก็ตาม ล้วนเป็นผลจากการใช้วิจารณญาณของผู้อ่าน

 

The post เปิดอัพไซต์ 8 หุ้นกำไรเด่น พร้อมเด้งรับ SET เม.ย.ทะลุ 1,600 จุด appeared first on ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์.

ที่มา: ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์

วันที่ April 7, 2021, 08:52

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *