ThaiStockNews

PSL เชื่อค่าระวางเรือปีหมูดี ดีมานด์ขยาย-เป้า11.60บ.

  •   
  •   
  •  
  •  

PSL เชื่อค่าระวางเรือปีหมูดี ดีมานด์ขยาย-เป้า11.60บ.

ทันหุ้น – PSL มั่นใจค่าระวางเรือปี 2562 ดีกว่าอุตสาหกรรม บวกดีมานด์ขยายตัวกว่า 4% แม้เผชิญแรงกดดันจากสงครามการค้า โบรกมองราคาหุ้นน่าสนใจ แนะเก็งกำไร เคาะราคาเหมาะสม 11.60 บาท

นายคาลิด มอยนูดดิน ฮาชิม กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าระวางเรือในอุตสาหกรรมนับตั้งแต่ต้นปีมีการปรับตัวลดลงมา 50% จากปีก่อนที่ค่าระวางเรือขนาดแฮนดี้ไซด์(BHSI)เฉลี่ยอยู่ 8,700 ดอลลาร์ต่อวันต่อลำเรือ และเรือขนาดซุปราแมกซ์(BSI)เฉลี่ยที่ 11,198 ดอลลาร์ต่อวันต่อลำเรือ เนื่องจากผลกระทบของสงครามการค้าและช่วงโลซีซั่นของธุรกิจ แต่ทั้งปีนี้มั่นใจว่าค่าระวางเรือของบริษัทจะทำได้มากกว่าอุตสาหกรรมแน่นอน

ค่าระวางเรือยังดี

ทั้งนี้เนื่องมาจากดีมานด์เรือที่มีการเติบโตซึ่งปกติแล้วดีมานด์จะโตมากกว่าจีดีพีโลก 1-2% โดยจีดีพีโลกโต 3% ทำให้ดีมานต์คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 4% โดยปีที่ผ่านมาค่าระวางเรือของบริษัททำได้มากกว่าอุตสาหกรรม โดยค่าระวางเรือขนาดแฮนดี้ไซด์(BHSI)เฉลี่ยอยู่ 10,335 ดอลลาร์ต่อวันต่อลำเรือ และเรือขนาดซุปราแมกซ์(BSI)เฉลี่ยที่ 11,038 ดอลลาร์ต่อวันต่อลำเรือ

สำหรับดีมานต์ในปีนี้อาจจะได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย เช่น สงครามการค้า การเติบโตของจีดีพีโลกชะลอตัว การชะลอตัวของตลาดเนื่องจากเทศกาลตรุษจีน,อุบัติเหตุในเหมืองแร่เหล็กในบราซิลและออสเตรเลีย ซึ่งสวนทางกับกองเรือโลกที่เติบโตในช่วงสอง-สามปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้ซัพพลายกองเรือจะเติบโตเพียง3% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ลดลงอย่างมาก ส่วนดีมานต์แม้จะได้รับผลกระทบจากปัจจัยข้างต้น แต่ยังมีดีมานต์จากประเทศอื่นเข้ามาทดแทน เช่นการขนส่งในประเทศบราซิลที่เพิ่มขึ้น นั่นแสดงให้เห็นว่าปริมาณการค้ายังขยายตัวได้ต่อเนื่อง

ปัจจุบันบริษัทมีกองเรือ 36 ลำและไม่มีแผนต่อเรือใหม่หรือจำหน่ายเรือเดิมออกไป เพราะเรือภายใต้การบริหารของบริษัทยังมีอายุเฉลี่ยราว 7ปี ถือว่าอายุเรือยังไม่สูง ซึ่งปกติเรือที่มีอายุมากกว่า 20 ปีถึงจะมีดำเนินการปลดระวาง พร้อมกันนี้บริษัทวางแผนชำระคืนหนี้เงินกู้ยืมระยะยาวบางส่วนเพื่อให้อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยรวมลดลงจากปัจจุบันที่ 2.5%

แนะซื้อเก็งกำไร

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า PSL รายงานกำไรสุทธิในไตรมาส 4/2561 ที่ 150 ล้านบาท เติบโต 41%  จากไตรมาสก่อนหน้า และ เติบโต 38% จากช่วงเดียวกันปีก่อน สูงกว่าคาดที่ 135 ล้านบาทราว 11% โดยค่าระวางต้นทุนเดินเรือเป็นไปตามคาด แต่ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารน้อยกว่าคาดไป 40 ล้านบาท เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายซ่อมแซมเรือและสำรวจเรือจำนวนมากเหมือนในไตรมาส 3/2561 โดยแม้ว่าดัชนี BDI จะหดตัว 15% จากไตรมาสก่อนหน้า และลดลง10%  จากช่วงเดียวกันปีก่อน  แต่ทว่าค่าระวางในกลุ่มเรือของ PSL (เรือขนาดเล็ก Handysize, Supramax) สามารถประคองตัวได้ดีมาก ทำให้ค่าระวางเรือเฉลี่ยที่ทำได้จึงทรงตัว เติบโตเพียง 0.3% จากไตรมาสก่อนหน้า และ เติบโต 5%จากช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นไปตามคาด ส่วนในภาพรวมกำไรสุทธิปี 2561 ที่ 456 ล้านบาท สูงกว่าคาดเล็กน้อย 6% โดย PSL รักษาสถานะกำไรได้ติดต่อกัน 5 ไตรมาสตามคาด

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2562 ชะลอตามฤดูการ สังเกตจากดัชนี BDI ที่อ่อนตัวลงมาอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทำให้กิจกรรมขนส่งจะชะลอตัวลงในเรือทุกขนาด รวมถึงดัชนี BHSI และBSI ทำให้คาดว่า PSL จะรายงานกำไรหดตัวจากไตรมาสก่อนหน้า แต่จะขาดทุนหรือไม่นั้นขึ้นกับอีก 1.5 เดือนที่เหลือว่าจะฟื้นหรือไม่ ดังนั้นคงคำแนะนำในโหมด “เก็งกำไร” ราคาเหมาะสม 11.60 บาท ราคาหุ้นน่าสนใจในแง่ valuation ที่ปรับตัวลงมาซื้อขายที่ P/BV เพียง 0.9 เท่า มีส่วนลดจากกลุ่มราวอยู่ 20% อย่างไรก็ดีโลกกำลังจะได้ข้อสรุปของสงครามการค้า สหรัฐฯ-จีนสัปดาห์นี้ทำให้ยังมีความไม่แน่นอนอยู่ แม้ว่าสถานะการทำกำไรและvaluation น่าสนใจก็ตาม คงน้ำหนัก “ซื้อเก็งกำไร”ตามเดิม

The post PSL เชื่อค่าระวางเรือปีหมูดี ดีมานด์ขยาย-เป้า11.60บ. appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ February 14, 2019, 11:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *