ThaiStockNews

EA เข้าตลาดเรือเพื่อโครงการแบตเตอรี่ MBKET มองกระทบกำไร 1-2% แต่เปิดโอกาสในอนาคต

  •   
  •   
  •  
  •  

EA เข้าตลาดเรือเพื่อโครงการแบตเตอรี่ MBKET มองกระทบกำไร 1-2% แต่เปิดโอกาสในอนาคต

บทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ส่อง บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA มีมุมมอง“บวก”แม้ผลกระทบต่อกำไรยังไม่มากในวันนี้ คาดการณ์เบื้องต้นของการให้บริการเรือขนส่งในแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีผลต่อกำไรในภาพรวม 1-2% แต่โครงการนี้เป็นการเปิดโอกาสในอนาคตต่อโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของบริษัทที่กำลังก่อสร้างอยู่ อย่างไรก็ดีระหว่างรอพัฒนาการจากโครงการ3-4 โครงการของบริษัทผลกำไรปกติรายไตรมาสยังคงขยายตัวแกร่ง 30-50% YoY ทำให้ยังคงสามารถ “ซื้อเก็งกำไร” บนมูลค่าเฉพาะธุรกิจปัจจุบันที่ 52.80 บาท/ หุ้นอิงPEG 0.9x ได้

Growth story ใหม่จากงานแถลงข่าวSilent Sound of the River
EA เปิดเผยถึงแผนการลงทุน 1000 ล้านบาทในการให้บริการเรือขนส่งในแม่น้ำเจ้าพระยาโดยบริษัทเผยว่าจะเริ่มให้บริการเรือตั้งแต่ปลายปีนี้20 ลำและไปครบ 54 ลำภายในปี 2563 ซึ่งความพิเศษของโครงการนี้คือการใช้เรืออะลูมิเนียม 200 ที่นั่งติดแอร์ที่ใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน800 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งทำความเร็วได้ถึง 40 นาทีในระยะทางให้บริการ 20 กิโลเมตรซึ่งบริษัทคาดหวังหลักๆ 3 ประเด็น (1) กระตุ้น-ชักชวนให้ผู้ประกอบการเรือรายอื่นๆหันมาลงทุนใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้า (2) สร้างความตระหนักในด้านการอนุรักษ์พลังงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่มีเขม่าควันเสียงเบาและ (3) บริษัทคาดหวังกำไรเและต้องการเป็นต้นแบบให้ผู้ประกอบการอื่นหันมาใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่

คำแนะนำการลงทุน– ยังเก็งกำไรได้ตลอดปี
จากความคาดหวังเบื้องต้นของบริษัทหากเป็นไปตามแผนผลกำไรจากการให้บริการเรือขนส่งนี้จะมีสัดส่วนเพียงราว1-2% จากผลกำไรสุทธิจากโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนและโรงกลั่นน้ำมันปาล์มในปัจจุบันแต่อย่างไรก็ดีนี่ถือเป็นการเปิดupside ในอนาคตจากการรับจ้างผลิตและติดตั้งระบบแบตเตอรี่เหล่านี้ให้กับผู้ประกอบการอื่นๆที่สนใจระหว่างจับตาพัฒนาการของรถยนต์ไฟฟ้าMINE, โครงการPCM, โครงการแบตเตอรี่เฟส1 ที่จะเริ่มสร้างรายได้ปลายปีนี้หรือในปี2563 เรายังคงคำแนะนำ“ซื้อเก็งกำไร”ราคาเหมาะสม52.80 บาท/ หุ้นอิงPEG 0.9x ระหว่างรอพัฒนาการเพื่อการupgrade ในอนาคตเนื่องจากผลกำไรของEA ยังคงขายตัวYoY ได้โดดเด่นทุกไตรมาสเนื่องจากโรงไฟฟ้าพลังงานลดชุดสุดท้าย260MW ได้ทยอยCOD ใน1H62 นี้

ความเสี่ยง – ปี2563 Profit Engine ใหม่ต้องมาให้ทัน
Valuation ของบริษัทบนธุรกิจปัจจุบันเริ่มตึงตัวแล้วบน P/E19F ที่30 เท่าดังนั้นหากโครงการที่นักลงทุนรออยู่ทั้ง 4 ไม่สามารถเร่งกำไรให้เติบโตได้ในปี 2563 จะส่งผลให้ในปีนั้นราคาหุ้นจะกลายเป็นซื้อขายในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับ EPS growth ที่1%

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)https://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

The post EA เข้าตลาดเรือเพื่อโครงการแบตเตอรี่ MBKET มองกระทบกำไร 1-2% แต่เปิดโอกาสในอนาคต appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ February 14, 2019, 09:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *