ThaiStockNews

กิจกรรมวิ่งตามเงิน

  •   
  •   
  •  
  •  

กิจกรรมวิ่งตามเงิน

สมัยนี้การได้สนทนากับคนเก่งนับเป็นลาภอันประเสริฐ  ประเด็นอยู่ตรงการนิยามคำว่า “เก่ง” บอกไม่ได้ว่าเรียนสูงถึงเก่ง หรือทำงานมานานถึงเก่ง หรือมีเงินฝากในธนาคารมากมายนับว่าเก่งได้ไหม ส่วนตัวแล้ว คนเก่งควรเป็นคนดี จากนั้นก็คงดูในภาพรวมว่าปรัชญาและแนวคิดเป็นไปในทิศทางใด บ่อยครั้งที่ได้คุยกับคนมีแนวคิดที่แปลก แน่นอนว่าความแตกต่างไม่มีถูกผิด คงต้องพิจารณาเอาเองว่าความแตกต่างนั้นๆ นำมาปรับใช้กับตนเองได้หรือไม่ ถ้าไม่ก็อาจใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการฟัง แต่ถ้าคิดแล้วว่าแนวทางของบางคนมีประโยชน์และสามารถนำมาปรับเข้ากับวิถีของตนเองได้ ก็อาจเพิ่มจากฟังเป็นการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันไปตามโอกาส

เมื่อไม่นานนี้ ได้มีโอกาสสนทนากับคนที่เราเชื่อว่าเก่งในหัวข้อที่เกี่ยวกับกลยุทธ์การลงทุนแบบ Hedge Funds ซึ่งชื่อเรียกนั้นต่างกับพฤติกรรมโดยสิ้นเชิง คำว่า Hedge นั้น ในโลกการลงทุนอาจคุ้นชินกับเรื่องการป้องกันความเสี่ยง แต่เมื่อรวมกันเป็นคำว่า Hedge Fundsกลับกลายเป็นการระดมเงินทุนไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงสูงหรือเพิ่มอัตราทดในกลยุทธ์ที่เสี่ยงต่ำให้กลายเป็นเสี่ยงสูงเพื่อแสวงหากำไรในระดับที่สูงโดยไม่เน้นเรื่องการป้องกันความเสี่ยงมากอย่างที่คาด ใครที่เคยใช้บริการแล้วขาดทุนไปก่อนหน้านี้ (ปีที่ผ่านมา Hedge Fundsส่วนใหญ่ขาดทุนและยังขาดทุนต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน) อาจเรียกพวก Hedge Fundsว่ากองเข็ดฟัน เพราะเวลาเสียหายขาดทุน เงินลงทุนอาจจะหายไปหลายสิบเปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาสั้นๆ

แน่นอนว่า การสนทนาควรเป็นเชิงบวกคือพยายามทำความเข้าใจถึงคุณลักษณะร่วมของกอง Hedge Fundsหรือกลยุทธ์ที่ยังสามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องแม้จะเป็นช่วงเวลาตลาดที่ยากอย่างปีสองปีที่ผ่านมา คงไม่ได้เอากลยุทธ์เหล่านั้นมาตีแผ่กันในพื้นที่คอลัมน์เล็กๆ นี้ แต่อยากกล่าวถึงมุมมองอีกมุมคือเรื่องการวิ่งไล่ตามเงิน หรือ Chasing the money

ในโลกวันนี้ ถ้าใครที่นำเงินมาตั้งเป็นเป้าหมายและทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงิน ก็อาจถูกมองว่ากำลังวิ่งไล่ตามเงิน และมองไปทั่วๆ จะพบว่า คนที่วิ่งไล่เงินส่วนใหญ่ล้มเหลวเรื่องการลงทุน เหตุผลหนึ่งคือเมื่อหัวคิดแต่เรื่องเงิน ก็อาจจะมองเรื่องราวต่างๆ ไม่ครบถ้วน อาจโดนความโลภครอบงำจนมองไม่เห็นความเสี่ยงในด้านต่างๆ จึงตัดสินใจไม่ดีพอ และนำไปสู่เหตุการณ์ขาดทุนหรือถูกหลอกลวง

ส่วนฝั่งผู้รู้หรือผู้จัดการกองทุน ถ้าเป็นคน “มีของ” หรือบริหารพอร์ตแล้วกำไรดี จะสังเกตเห็นว่าคนพวกนี้จะค่อนข้างเก็บตัว เป็นพวกที่ไม่วิ่งหาเงินจากนักลงทุน และส่วนใหญ่จะใช้เงินตัวเองลงทุนไปในกองทุนตนเองเป็นหลักด้วยเช่นกัน ทำให้คิดไปได้ว่าเรื่องกลยุทธ์การลงทุนนั้น ถ้าดีจริงก็ไม่จำเป็นต้องไปวิ่งหาเงิน ส่วนพวกที่วิ่งหาเงินหรือวิ่งหาเจ้าของเงินนั้นค่อนข้างผิดสังเกต ใครที่เป็นเจ้าของเงินลงทุนก็คงต้องคิดให้มากว่า ถ้าเก่งจริง ทำไมต้องมาโฆษณาหรือวิ่งหาเงินไปทั่วโลก ซึ่งตอนจบผู้จัดการกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ก็มีผลตอบแทนที่ไม่ดีวันนี้จึงขอจบแบบฝากไว้ให้คิดว่ากิจกรรม Chasing the moneyนั้นเหมือนจะไม่ใช่ปัจจัยร่วมของความสำเร็จด้านการลงทุน เช่นเดียวกัน งานหลักของนักลงทุนอย่างเราคือการมองหาพวกที่มีของให้เจอ เจอแล้วก็ใช่ว่าจะสำเร็จ ต้องคุยกันนานเนื่องจากคนพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ทำงานให้ใครง่ายๆ พวกเขาชงเองกินเองก็ไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรแล้ว เห็นไหมครับว่าการลงทุนช่างเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและลึกซึ้งกว่าที่หลายคนคาดไว้ครับ

The post กิจกรรมวิ่งตามเงิน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ March 15, 2019, 06:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *