ThaiStockNews

เปิดวิสัยทัศน์ “สาระ ล่ำซำ” โอกาสธุรกิจ…ต้องกล้าลงทุน

  •   
  •   
  •  
  •  

เปิดวิสัยทัศน์ “สาระ ล่ำซำ” โอกาสธุรกิจ…ต้องกล้าลงทุน

“สาระ ล่ำซำ” เปิดแผนงานปี62 สานต่อกลยุทธ์ในปีที่ผ่านมา ที่ต้องรับมือโลกดิจิตอลและการดิสรัปชั่น เผยเห็นโอกาสของธุรกิจมากมาย แต่การจับต้องและคว้าได้ต้องมีการลงทุนพัฒนาหลายด้าน ทั้งสินค้า บริการ และกระบวนการดำเนินงาน พร้อมรักษาพรอ์ตงานรับประกันให้เหมาะสม สามารถทำกำไรเพื่อนำเงินส่วนนี้ต่อยอดลงทุนพัฒนาธุรกิจ ส่วนปีนี้ตั้งเป้าหมายเบี้ยใหม่เติบโต 26% 

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL กล่าวว่า ธุรกิจประกันชีวิตต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา และ MTL ก็มีการปรับตัวรองรับกับปัจจัยดังกล่าวอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในปีที่ผ่านมาเพื่อเปิดรับกับโอกาสที่จะเข้ามาในอนาคต ซึ่งในปี 2562ก็เช่นเดียวกัน บริษัทยังคงสานต่อแผนงานที่ได้วางไว้เพื่อคว้าโอกาสที่มาพร้อมกับการเกิดดิสรัปชั่น (Disruption)

นายสาระ เล่าว่า แผนงานปี 2561 มีการปรับพอร์ตงานรับประกันภัยใหม่ด้วยการเน้นสินค้าคุ้มครองมากขึ้น เพื่อรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่ IFRS9 และ IFRS17 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ซึ่งจะมีผลต่อการตั้งสำรองของธุรกิจ ประกอบกับด้วยผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตเป็นสัญญาระยะยาวที่ผูกมัดกับผู้เอาประกันภัย เพื่อให้บริษัทสามารถคุ้มครองได้ตามสัญญากรมธรรม์จึงต้องจัดพอร์ตของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม

ด้วยแผนรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ในปีที่ผ่านมา MTL จึงปรับพอร์ตมาเน้นสินค้าที่มีความคุ้มครองมากกว่าสินค่าประกันแบบสะสมทรัพย์ด้วยสัดส่วน 63% เป็นประกันที่เน้นความคุ้มครอง และ 37% เป็นกลุ่มสินค้าสะสมทรัพย์ ยูนิตลิงก์ เป็นต้น ซึ่ง นายสาระ บอกว่า สัดส่วนนี้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งในปี 2562 ยังคงรักษาระดับไว้เช่นนี้ต่อไป
 “ในปี 2561 เบี้ยปีแรก หรือเบี้ยใหม่ลดลงส่วนหนึ่งเพราะมีการปรับพอร์ตจากเน้นสินค้าสะสมทรัพย์ มาบุกสินค้าคุ้มครองมากขึ้น ซึ่งรวมถึงสัญญาโรคร้ายแรง และประกันสุขภาพโดยแบบประกันกลุ่มนี้จะมีเบี้ยที่ถูกกว่าแบบสะสมทรัพย์ ทำให้ผลงานในปี2561 เบี้ยปีแรกลดลง”

ไม่เพียงการสร้างความมั่นคงในฐานะการเงินเพื่อรองรับมาตรฐานบัญชีใหม่เท่านั้น แต่ นายสาระ บอกว่า MTL ยังต้องเตรียมรับมือกับการถูกดิสรัปชั่น หลังจากดิจิตอลเข้ามามีบทบาทในชีวิตและไลฟ์สไตน์คนมากขึ้น แต่ไม่ได้มองว่าปัจจัยดังกล่าวเป็นเรื่องลบเท่านั้น หากแต่ยังเป็นโอกาสของธุรกิจประกันชีวิตที่มีช่องทางให้เข้าถึงลูกค้าได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ในปีที่ผ่านมา MTL มีการลงทุนและปรับเปลี่ยนหลายกอย่างเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับองค์กรในระยะยาว รวมถึงสามารถในการทำกำไรจากการดำเนินธุรกิจ เพื่อนำผลกำไรไปต่อยอดลงทุนรองรับกับโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

โดย MTL ได้มีการการลงทุนในเทคโนโลยีรองรับงานบริการ ลงทุนกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างนวัตกรรมที่ให้ความคุ้มครองเป็นรายบุคคล เช่น เบาหวานเบทเทอร์แคร์ เป็นต้น

และหากติดตาม MTL ต่อเนื่องจะเห็นได้ชัดว่าปีที่ผ่านมา MTL เริ่มแตะธุรกิจอื่นนอกเหนือจากประกันชีวิต เป็นการเพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจมากขึ้นเพื่อหาโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า เช่น การจับมือกับ Shopee เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า การจัดตั้ง GettGo ในฐานะโบรกเกอร์ที่ข่ายประกันออนไลน์ ซึ่งไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการขายประกันบนแพลฟอร์มออนไลน์เท่านั้น หากยังเป็นการศึกษาดิสรัปชั่นที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจประกันภัย รวมถึงการตั้งฟูเชียแคปปิตอลเพื่อเข้าไปลงทุนในสตาร์อัพที่มีอนาคตดี และต่อยอดไปสู่การพัฒนาบริการที่เกี่ยวเนื่องกับMTL

นายสาระ กล่าวในตอนท้ายว่า ต่อไปว่า ดังนั้นแผนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจปี 2562 ของ MTL นั้นยังคงดำเนินต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา และเพื่อไม่ให้ธุรกิจถูกกลืนกิน MTL จึงต้องพัฒนาในหลายๆเรื่อง ทั้งสินค้า บริการ รวมถึงกระบวนการต่างๆ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนไม่น้อย และนั่นจึงเป็นที่มาของการปรับพอร์ตสินค้าให้เหมาะสม สร้างผลกำไร และนำเงินส่วนนี้ไปลงทุนพัฒนาธุรกิจเพื่อคว้าโอกาสในอนาคต

ทั้งนี้ MTL บริษัทตั้งเป้ามีเบี้ยประกันภัยรับปีแรก เติบโตเพิ่มขึ้น 26% จากปี 2561 ที่มีเบี้ยรับปีแรกอยู่ที่ 2.27 หมื่นล้านบาท ซึ่งยอดเบี้ยปีแรกจะแตะระดับ 2.8 หมื่นล้านบาท ส่วนปี 2561 บริษัทมีเบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่ 94,467 ล้านบาท  และเบี้ยประกันภัยปีต่อไป 71,694 ล้านบาท

 

รายงาน : อรุณ พงษ์พิชิต
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w

The post เปิดวิสัยทัศน์ “สาระ ล่ำซำ” โอกาสธุรกิจ…ต้องกล้าลงทุน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ January 29, 2019, 13:40

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *