ThaiStockNews

SCNผนึกคู่ขาลุยโซลาร์รูฟ ปั้มยอดPPA110เมกะวัตต์

SCNผนึกคู่ขาลุยโซลาร์รูฟ ปั้มยอดPPA110เมกะวัตต์

ทันหุ้น – จับตา ‘SCN’เปิดตัวพาร์ทเนอร์ 11 ตุลาคมนี้ ผนึกกำลังลุย PPA ชูธงปั้มกำลังผลิตแตะระดับ 110 เมกะวัตต์ ซีอีโอ“ฤทธี กิจพิพิธ”เดินเกมลุยพลังงานทางเลือก iCNG-iLNG เสริมทัพรายได้

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ประกอบธุรกิจด้านพลังงาน พลังงานหมุนเวียน และยานยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเปิดตัวพาร์ทเนอร์และลูกค้าของบริษัท สแกน แอดวานซ์พาวเวอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจโซลาร์รูฟท็อป โดยบริษัทมีแผนร่วมลงทุนกับพาร์ทเนอร์เพื่อทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชน (Private PPA) และสัญญาเช่าโครงการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปกับกลุ่มลูกค้า เช่น โรงงานอุตสาหกรรม, โรงพยาบาล และโรงแรม ในวันที่ 11 ตุลาคม 2562 นี้ โดยวางงบลงทุนปีนี้แตะ 200 ล้านบาท ตั้งเป้าทำโซลาร์รูฟท็อป กำลังผลิต 4-5 เมกะวัตต์ และปี 2565 บริษัทตั้งเป้าเพิ่มเป็น 110 เมกะวัตต์

ยืดอกรับหั่นเป้าปีนี้

ขณะที่ทิศทางธุรกิจในปี 2563 บริษัทยังไม่กำหนดอัตราการเติบโตของรายได้ เพราะล่าสุดบริษัทปรับเป้าหมายรายได้ปีนี้ลดลงเหลือโต 10% จากเดิมคาดโต 30% เนื่องจากปริมาณความต้องการใช้เชื้อเพลิง NGV ลดลง หลังรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายประกาศลอยตัวราคา NGV และสนับสนุนการใช้น้ำมันดีเซล ประกอบกับรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายส่งผลกระทบต่อธุรกิจ อาทิ โครงการประมูลรถเมล์ใหม่ NGV จำนวน 300 คัน และดีเซล Hybrid จำนวน 400 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)

ทั้งนี้บริษัทคงเน้นดำเนินธุรกิจในบริษัท สแกน แอดวานซ์พาวเวอร์ จำกัดและธุรกิจจำหน่ายก๊าซธรรมชาติสำหรับภาคอุตสาหกรรม (iCNG) และการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติเหลวสำหรับภาคอุตสาหกรรม (iLNG) เพิ่ม โดยคาดธุรกิจดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนผลประกอบการของบริษัทในปีหน้าให้เติบโตเพิ่มขึ้น โดยเบื้องต้นคาดจะมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 10% ของรายได้รวม

ผลงานโค้งสี่พีค

นอกจากนี้ ในไตรมาส 4/2562 บริษัทคาดผลประกอบการมีโอกาสโดดเด่นและเติบโตสูงสุดในปีนี้จากการรับรู้กำไรพิเศษจากกรณีสินทรัพย์ซึ่งเป็นที่ดินของบริษัทย่อย ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2562 ปัจจุบันอยู่ระหว่างปิดงบงวดไตรมาส อนึ่ง 6 เดือนแรกของปีนี้มีรายได้แล้ว 1.74 พันล้านบาท และกำไรสุทธิ 118.50 ล้านบาท ส่วนในปี 2561 มีรายได้อยู่ที่ 3.17 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 179.16 ล้านบาท

ลุยพลังงานทดแทน

นายฤทธี กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มินบู ประเทศเมียนมา กำลังการผลิตรวม 220 เมกะวัตต์ เฟส 1 กำลังผลิตราว 50 เมกะวัตต์ เริ่มจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างรอเอกสารอนุญาตจำหน่ายไฟฟ้าอย่างเป็นทางการต่อกระทรวงพลังงาน ประเทศเมียนมา หากได้รับแล้วจะเริ่มรับรู้รายได้ทันทีตามสัดส่วนการถือหุ้น 30% จากนั้นบริษัทเตรียมเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในโรงไฟฟ้ามินบูอีก 10% เป็น 40%

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลงทุนโครงการพลังงานทดแทน หรือ โครงการลมในประเทศเวียดนาม เนื่องจากทางการมีแผนสนับสนุนและมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาโครงการและดูเรื่องเงินลงทุนในโครงการอนาคต

“เราจะพยายามก่อสร้างและ COD โรงไฟฟ้ามินบูให้ครบทั้ง 4 เฟสเร็วกว่ากำหนด ส่วนเฟสแรกเรา COD ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตอนนี้ความน่ากังวลมีไม่มาก หรือมีอยู่เพียง 1% เพราะตอนนี้เราอยู่ระหว่างรอใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเมียนมา ส่วนกรอบระยะเวลาเราคงกำหนดไม่ได้ว่าจะเป็นช่วงไหนถึงจะได้ใบอนุญาตมา”นายฤทธี กล่าว

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com

The post SCNผนึกคู่ขาลุยโซลาร์รูฟ ปั้มยอดPPA110เมกะวัตต์ appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ October 9, 2019, 05:48

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *