ThaiStockNews

NER เนื้อหอม..เข้าตากองทุน

NER เนื้อหอม..เข้าตากองทุน

ตลาดหุ้นไทยภาพรวมยังดูดีสดใส ข่าวดีมีเข้ามาสนับสนุนต่อเนื่อง ทั้งปัจจัยการเมืองในประเทศที่มีรัฐบาลอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ปัจจัยภายนอกหลังประธานเฟด ส่งสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ย รวมถึงราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ล้วนเป็นปัจจัยหนุนให้ตลาดหุ้นมีความคึกคัก โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่ยังช้อปหุ้นไทยกันอย่างสนุกมือเลยทีเดียว นาทีนี้คงต้องเกาะติดพัวพันไปกับตลาดในรอบนี้ให้ได้ล่ะครับ

NER หรือ บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน)ผู้ผลิตและจำหน่ายยางแผ่นรมควัน ยางแท่ง และยางผสมเพื่อจำหน่ายในอุตสาหกรรมยานยนต์ และกลุ่มผู้ค้าคนกลางทั้งใน และต่างประเทศ วันนี้ราคาหุ้นเริ่มมีการขยับอย่างน่าสนใจ ล่าสุด ทาง NER ได้มีการไปโรดโชว์นำเสนอข้อมูลให้กับนักลงทุนสถาบันกองทุนที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากมีนักลงทุนสถาบันให้ความสนใจในธุรกิจของบริษัท และแสดงความจำนงในความต้องการเข้ามาลงทุนในหุ้น NER และที่สำคัญเป็นการลงทุนในระยะยาวเสียด้วย ทั้งนี้ เนื่องจากมองเห็นโอกาสในการเติบโต เข้าใจในธุรกิจของบริษัท และมีการจ่ายปันผลต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ซึ่งตรงตามเงื่อนไขของการลงทุน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหลังเข้าตลาดมาราคาหุ้นของ NER จะลดต่ำลงจากราคาไอพีโอ  แต่ด้วยปัจจัยพื้นฐานของบริษัทที่มีความแข็งแกร่งมีการเติบโตต่อเนื่องซึ่งพิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว ส่งผลให้ราคาหุ้นที่เคยต่ำกว่าราคาจอง มีการไต่ตัวสูงขึ้นจนวันนี้สามารถยืนเหนือจองได้อย่างมั่นคง อีกทั้ง ราคาหุ้นก็ไม่ได้แพง ค่าพีอีไม่ถึง 10 เท่า ในตลาด mai ถือว่าถูกมาก แถมด้วยปันผลงามๆกว่า 5-6 % ต่อปีหาได้ไม่ง่ายในภาวะตลาดในปัจจุบัน จึงไม่แปลกที่ NER จะไปเข้าตากองทุนต่างประเทศ

ทั้งนี้ ทางผู้บริหารยืนยันเองว่า แม้กองทุนต่างประเทศจะให้ความสนใจบริษัทมากแค่ไหน แต่ก็จะให้ไปซื้อเก็บเอาบนกระดานเทรดเอาเอง จะไม่มีการขายออกมาจากผู้ถือหุ้นใหญ่อย่างแน่นอน ดังนั้นนักลงทุนน่าจะเบาใจได้ ว่าผู้ถือหุ้นยังมั่นใจในธุรกิจ และมีแนวทางการบริหารกิจการที่จะให้มีการเติบโตอย่างมั่นคงต่อไปในอนาคตแน่นอน

ขณะที่ผลการดำเนินงานของ NER ยังแสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างโดดเด่น จากการบริหารต้นทุนต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพหนุนอัตรากำไรเพิ่มสูงขึ้นเสริมด้วยกำลังการผลิตใหม่ (ยาง RSS-Mixture) ซึ่งเริ่มผลิตได้ตั้งแต่ เม.ย. ที่ผ่านมาจำนวน 60,000 ตัน/ปี ทำให้กำลังการผลิตในปัจจุบันอยู่ที่ 227,200 ตัน/ปี และยังได้อานิสงค์จากราคายางที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงสถานการณ์สงครามการค้าส่งผลบวกกับ NER จากการได้ลูกค้าจากจีนที่ย้ายฐานการผลิตมาไทยและมาเป็นลูกค้าของบริษัทเพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณขายในประเทศเพิ่มขึ้นมาก อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงจากเงินบาทแข็งค่าด้วยเนื่องจากการขายในประเทศจะขายในรูปเงินบาท ล่าสุดมีออเดอร์ขายล่วงหน้าไปแล้วถึงเดือน ต.ค. 62 การันตีรายได้ที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างโรงงานผลิตยางแท่ง (STR20) ล่าสุดอยู่ในขั้นตอนการขอใบอนุญาตก่อสร้าง รง.4  ซึ่งได้มีการปรับสถานที่เตรียมไว้รองรับแล้ว สามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ทันทีหลังได้รับใบอนุญาตซึ่งคาดจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มผลิตได้ในปลายปี2562 ทำให้ปี 2563 กำลังผลิตยางพาราแปรรูป รวมทั้งโรงงานจะเพิ่มขึ้นเป็น 465,600 ตันต่อปี จากปัจจุบันอยู่ที่ราว 2.3 แสนตันต่อปี ซึ่งนอกจากจะช่วยผลักดันรายได้ให้เติบโตขึ้นแล้ว จาก Economy of Scale ก็จะส่งผลดีต่อกำไรสุทธิของบริษัทอีกด้วย

ประกอบกับ โรงไฟฟ้าไบโอแก๊สของบริษัทกำลังการผลิตรวม 4 เมกะวัตต์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างเฟสแรกใกล้จะเดินเครื่องจ่ายไฟฟ้าแล้ว จากนั้นจะเริ่มเฟสที่ 2 คาดว่าจะเดินเครื่องต้นปี 63 ซึ่งจะช่วยลดภาระต้นทุนค่าไฟฟ้าภายในโรงงานปีละ 60 ล้านบาท

สรุปได้ว่า หุ้น NER นั้นน่าสนใจติดตามไม่น้อยครับ ราคายังไม่แพง พีอีไม่สูง แถมปันผลงามๆ และที่สำคัญวันนี้ เนื้อหอมเข้าตาสถาบันกองทุนต่างประเทศที่จะเข้ามาลงทุนในหุ้นตัวนี้…

The post NER เนื้อหอม..เข้าตากองทุน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ July 12, 2019, 05:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *