ThaiStockNews

PTTEP ระบุแผนช่วง 5 ปี(ปี 63-67) ใช้เงินลงทุน 7.16 แสนลบ., ปริมาณการขายโตเฉลี่ย 6%

PTTEP ระบุแผนช่วง 5 ปี(ปี 63-67) ใช้เงินลงทุน 7.16 แสนลบ., ปริมาณการขายโตเฉลี่ย 6%

สำนักข่าว”ทันหุ้น”รายงานว่า PTTEP วางแผนดำเนินงานช่วง 5 ปี (ปี 63-67) จะใช้เงินลงทุน 24,619 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.16 แสนล้านบาท พร้อมตั้งเป้าปริมาณการขายจะเติบโตโดยเฉลี่ยประมาณ 6% โดยในปี 2567 ปริมาณการขายจะอยู่ที่ 4.67 แสนบาร์เรลต่อวัน ขณะที่เงินลงทุนในปีหน้าวางเป้าอยู่ที่ 4,613 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.43 แสนล้านบาท

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ PTTEP เปิดเผยว่า  ถึงแผนการดำเนินงานในช่วง 5 ปี (ปี 2563-2567)  บริษัทได้ทำประมาณการรายจ่ายเป็นจำนวนเงินลงทุนอยู่ที่ 24,619 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า 716,216 ล้านบาท

จากแผนงานดังกล่าว ส่งผลให้ PTTEP ตั้งเป้าปริมาณการขายปิโตรเลียมจากโครงการผลิตปัจจุบัน โดยมีอัตราการเติบโตของปริมาณการขายโดยเฉลี่ยต่อปีแบบทบต้น  (Compounding Annual Growth Rate: CAGR) ในช่วง 5 ปีประมาณ 6% โดยในปี 2567 ปริมาณการขายจะอยู่ที่ 4.67 แสนบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 3.88 แสนบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน

**ตั้งงบลงทุนปี 63 ที่ 1.43 แสนลบ.

สำหรับงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 อยู่ที่ 4,613 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 143,012 ล้านบาท แบ่งเป็ฯรายจ่ายลงทุนจำนวน 2,647 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 82,064 ล้านบาท และรายจ่ายดำเนินงาน จำนวน 1,966 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 60,948 ล้านบาท

“จากงบประมาณดังกล่าว ปตท.สผ. คาดว่าในปี 2563 จะสามารถเพิ่มปริมาณการขายปิโตรเลียมได้ประมาณ 11% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้ ส่วนปริมาณการขายเฉลี่ยในช่วง 5 ปีข้างหน้าจะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ ถือเป็นความสำเร็จจากการดำเนินการตามกลยุทธ์ Expand ทั้งการชนะการประมูล และการเข้าซื้อกิจการในพื้นที่ยุทธศาสตร์การลงทุนในประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และในตะวันออกกลาง โดยในปี 2563 จะมุ่งเน้นการดำเนินการตามกลยุทธ์ Execute โครงการหลักต่าง ๆ เพื่อรักษาปริมาณการผลิต และเร่งการพัฒนาโครงการที่สำคัญให้สามารถเริ่มการผลิตได้ตามแผนเพื่อเพิ่มปริมาณการผลิต รวมทั้งเร่งกิจกรรมการสำรวจเพื่อค้นหาปิโตรเลียมเพิ่มเติม เพื่อสร้างการเติบโตระยะยาว” นายพงศธร กล่าว

**เปิดแผนงานปีหน้า

สำหรับแผนงานหลักที่จะดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ในปี 2563 ได้แก่ การรักษาปริมาณการผลิตจากโครงการผลิตหลักที่สำคัญ ได้แก่ โครงการเอส 1 โครงการบงกช โครงการอาทิตย์ โครงการพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย และโครงการซอติก้า รวมถึงรักษาปริมาณการผลิตในโครงการใหม่ที่ได้จากการเข้าซื้อกิจการและการชนะประมูล ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ได้แก่ โครงการมาเลเซีย โครงการภายใต้บริษัท พาร์เท็กซ์ โฮลดิ้ง บี.วี. โครงการ G1/61 (แหล่งเอราวัณ) และโครงการ G2/61 (แหล่งบงกช)

นอกจากนี้มีแผนเพิ่มปริมาณการผลิตในอนาคต มุ่งเน้น 3 โครงการหลักที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ได้แก่ โครงการมาเลเซีย แปลงเอช โครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน และโครงการแอลจีเรีย ฮาสสิ เบอร์ ราเคซ ให้สามารถเริ่มการผลิตได้ตามแผน รวมถึงการเร่งพัฒนาโครงการมาเลเซีย – ซาราวัก เอสเค 410บี ซึ่งประสบความสำเร็จในการเจาะสำรวจในปีที่ผ่านมา เพื่อให้สามารถเข้าสู่ขั้นตอนการตัดสินใจการลงทุนขั้นสุดท้าย (Final Investment Decision)

และเร่งกิจกรรมสำรวจเพื่อค้นหาทรัพยากรเพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาว โดยการเจาะหลุมสำรวจและประเมินผลสำหรับโครงการในประเทศมาเลเซียและเมียนมา

นอกจากนี้ PTTEP ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียม โดยบริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ได้วิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์จนสามารถให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ ทั้งในและนอกอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียม เช่น โดรนเพื่อการตรวจสอบ (Inspection Drone) โดรนแปรอักษร (Swarm Drone) และยานยนต์ใต้น้ำบังคับระยะไกล (Observation-class Remotely Operated Underwater Vehicle: OBS-ROV)

ส่วนแผนงานในปี 2563 จะพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการใช้งานจริง ได้แก่ หุ่นยนต์อัตโนมัติใต้น้ำตรวจสอบท่อส่งปิโตรเลียมและโครงสร้างใต้น้ำ (Inspection-class Autonomous Underwater Vehicle: IAUV) หุ่นยนต์ซ่อมบำรุงท่อใต้น้ำ (Subsea Flowline Control and Repair Robot: SFCR) และหุ่นยนต์ตรวจสอบภายในท่อ (In-pipe Inspection Robot) รวมทั้ง ยังมีแผนพัฒนาอีกกว่า 30 โครงการให้บริการเชิงพาณิชย์ในปีถัด ๆ ไปอีกด้วย

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)https://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

The post PTTEP ระบุแผนช่วง 5 ปี(ปี 63-67) ใช้เงินลงทุน 7.16 แสนลบ., ปริมาณการขายโตเฉลี่ย 6% appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ December 16, 2019, 13:15

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *