ThaiStockNews

เคล็บ(ไม่)ลับสร้างหุ้นเด็ดด้วยตนเอง (stock watch list by DIY)

  •   
  •   
  •  
  •  

เคล็บ(ไม่)ลับสร้างหุ้นเด็ดด้วยตนเอง (stock watch list by DIY)

ปีใหม่ 2019 นี้ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน ทำสิ่งที่ต้องทำกันในปีนี้ (To do Lists)ทั้งการตั้งเป้าหมายประสบความสำเร็จในการทำงาน, การลงทุน, การทำธุรกิจ หรือเป้าหมายส่วนตัว อย่างเช่น การดูแลสุขภาพ, การลดน้ำหนัก, การออกกำลังกาย หรือการดูแลครอบครัวคนที่เรารัก

สำหรับเป้าหมายในการลงทุน ถึงแม้ว่าปี 2018 ที่ผ่านมาตลาดหุ้นจะติดลบ แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติที่นักลงทุนต้องพบเจอ บางปีมีกำไร บางปีก็ขาดทุนได้ แต่ผมอยากให้นักลงทุนมองระยะยาว ไม่ใช่เพียงแค่ไม่กี่เดือนหรือเพียงปีเดียว เชื่อว่าการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้น จะช่วยสร้างความมั่งคั่งให้กับเราได้ในที่สุด

เนื่องจากหุ้นในตลาดมีมากกว่า 700 ตัว บางตัวก็อยู่มานาน บางตัวก็เพิ่งเข้าตลาดได้ไม่นาน

ทั้งนี้ผมจึงเสนอไอเดียการสร้าง Watch List ด้วยตนเอง  5 ขั้นตอนสร้างหุ้นเด็ด เก็บไว้ส่องดูหุ้นที่สนใจเข้าพอร์ตโฟลิโอของเรา มาเริ่มกันเลย ลุย…

  1. มองเทรนด์อนาคต (Mega Trend) ผมอยากให้เราลองคิดและมองไปอีกอย่างน้อยๆ ใน5 – 10 ปีข้างหน้า โลกของเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง หรือประเทศของเราจะเปลี่ยนไปตามประเทศหลักๆ ของโลกเป็นไปตามกระแสของโลกาภิวัฒน์อย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างให้เห็นภาพในอีกไม่กี่ปีข้างประเทศไทยของเรากำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society)อย่างเต็มรูปแบบ คือ จะมีผู้สูงอายุประมาณ 20% ของประชากรทั้งหมด สำหรับในสายการลงทุน แน่นอนว่า กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับการแพทย์ สุขภาพ ยารักษาโรค เป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ และอีกเทรนด์หนึ่งที่น่าจับตามอง คือ กลุ่มเทคโนโลยีหุ่นยนต์หรือธุรกิจฟินเทค ในอนาคตเราอาจได้เห็นหุ่นยนต์ A.I. เข้ามาทำงานแทนมนุษย์มากขึ้นในทุกวงการ
  2. 2. วิเคราะห์อุตสาหกรรมหรือธุรกิจ เมื่อมองเทรนด์ในอนาคตออกมาแล้ว ข้อต่อมา ให้เรามองที่ธุรกิจหรืออุตสาหกรรมที่ตรงกับเมกะเทรนด์ในข้อแรก ถ้าเราคิดว่าธุรกิจการแพทย์กำลังจะมาตามเมกะเทรนด์สิ่งที่ต้องวิเคราะห์ต่อไป เราต้องเปรียบเทียบความสามารถในการแข่งขัน, อำนาจต่อรองทั้งของผู้ซื้อและผู้ขาย, ธุรกิจผูกขาดมากน้อยเพียงใดเราต้องไปลิสต์รายชื่อหุ้นทั้งหมดที่มีอยู่กลุ่มโรงพยาบาลมาไว้ในรายชื่อหุ้น เช่น CHG โรงพยาบาลจุฬารัตน์, BH โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ , BDMS กรุงเทพดุสิตเวชการ, BCH บางกอก เชน ฮอสปิทอล, LPH โรงพยาบาล ลาดพร้าว, VIBHA โรงพยาบาลวิภาวดี, RAM โรงพยาบาลรามคำแหง, SVH สมิติเวช และอื่นๆ
  3. วิเคราะห์บริษัทโดยใช้ปัจจัยพื้นฐาน การลงทุนตามหลักการ VI (Value Investment)นั้น เราควรมองหาบริษัทที่ดี ในตอนราคาหุ้นที่ถูก และมีโอกาสเติบโตได้ดีในอนาคต แล้วจะรู้ได้อย่างไรบ้าง ก่อนอื่น เราควรอ่านสรุปรายงาน 56-1 หรือรายงานประจำปีของแต่ละบริษัทที่สนใจก่อน และทำการเปิดงบการเงินเพื่อดูความสามารถในการเติบโตทั้งด้านของรายได้ กำไรสุทธิ และความเสี่ยงหรือหนี้สินของบริษัท ดูค่าความถูกแพงของมูลค่า P/E, P/BV รวมทั้งการเทียบส่วนเผื่อความปลอดภัย (Margin of safety) บางคนอาจจะกำหนดไว้ที่ 10-50% ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ยิ่งซื้อได้ราคาถูก เราจะมีความเสี่ยงด้านความผันผวนของเราคาหุ้นน้อยลง
  4. วิเคราะห์หุ้นโดยใช้ปัจจัยเทคนิค การลงทุนที่ดีนอกจากจะลงทุนหุ้นให้ถูกตัว ถูกที่ แล้วต้องถูกเวลาด้วย โดยใช้เครื่องมือทางเทคนิคอล ที่มีความสำคัญในการใช้จับจังหวะซื้อขายหุ้นได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น แนวรับ-แนวต้านที่มีระดับนัยสำคัญ หากหุ้นที่เราสนใจอยู่ทะลุแนวรับ-แนวต้านที่มีความสำคัญไปพร้อมกับมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือได้ว่ามีความน่าสนใจ หรือใช้เครื่องมืออย่างRSIที่ไว้ดูรอบการขึ้นลงของหุ้นแต่ละตัว แต่ยังไงก็ตาม ผมแนะนำไว้ว่า ดูกราฟไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจจับจังหวะซื้อขายในการเลือกหุ้นทั้งนั้น ไม่มีเครื่องมือใดที่วิเศษจนทำกำไรได้ทุกครั้ง !
  5. วางแผนการลงทุนก่อนตัดสินใจทุกครั้ง ก่อนที่เราจะซื้อหรือขายหุ้นตัวไหนตัวหนึ่ง สิ่งสำคัญเราต้องมีเหตุผลรองรับทุกครั้ง ว่าทำไมถึงซื้อ-ขาย หุ้นตัวนั้น หุ้นตัวที่เราสนใจลงทุน เราคิดว่าจะลงทุนตัวนี้เพื่อเก็บไว้ในระยะยาว หรือเป็นเพียงการเก็งกำไรระยะสั้นๆ เท่านั้น

ทางเลือกที่ดี ผมขอเสนอแนะให้เราควรมีพอร์ตการลงทุนอย่างน้อย 2 พอร์ต เช่น พอร์ตเพื่อการลงทุนระยะยาว กับพอร์ตเพื่อการเก็งกำไรระยะสั้น แบ่งสัดส่วน 50:50 % ก็ได้ หรือ 70:30 ก็ได้ตามที่สบายใจ ฮ่าๆ และที่สำคัญเราควรกันเงินสดสำรองเก็บไว้ส่วนหนึ่ง อย่างน้อยๆ 10-20 % เพื่อมีจังหวะโอกาสทองในการเก็บหุ้นในรายชื่อหุ้นที่ลิสต์ไว้ของเรา บางทีหุ้นตัวนั้นอาจจะเปลี่ยนชีวิตของเราไปตลอดเลยก็เป็นได้

5 ขั้นตอนในการสร้างรายชื่อหุ้นฉบับ DIY เป็นขั้นตอนเริ่มต้นสำหรับการเลือกหุ้นที่เราสนใจ เพื่อให้เราโฟกัสหุ้นได้อย่างเหมาะสม และหมั่นตรวจสอบทำการบ้านหุ้นอย่างสม่ำเสมอ การลงทุนที่ดีที่สุด คือ การลงทุนในความรู้ เพื่อให้เรามีความพร้อมในการลงทุน คนที่มีความพร้อม เมื่อโอกาสมาถึงแล้ว เราจะคว้าโอกาสไว้ได้ในที่สุด

ดั่งที่ปรมาจารย์การลงทุนระดับโลกกล่าวไว้ “จงลงทุนในความรู้ จงลงทุนในสุขภาพของคุณ เพราะจะไม่มีใครมาแย่งไปจากเราได้ การลงทุนแบบนี้ยิ่งลงทุน ยิ่งเติบโต ยิ่งดีขึ้น เป็นการลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ใดๆทั้งปวง อย่าลืมว่าตัวเราเองคือสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุด” กล่าวโดย วอร์เรน บัฟเฟตต์!

********************

บทความโดย นายสิงหา พงศ์ศศิธร AFPT™ โดยทีม content ของ stock2morrow

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow >>> https://www.stock2morrow.com/article.php

 

 

The post เคล็บ(ไม่)ลับสร้างหุ้นเด็ดด้วยตนเอง (stock watch list by DIY) appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ January 29, 2019, 18:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *