ThaiStockNews

SCBS มองการประนีประนอมด้านการค้าหนุนดัชนีต่อ ชู IVL- KCE น่าสน

SCBS มองการประนีประนอมด้านการค้าหนุนดัชนีต่อ ชู IVL- KCE น่าสน

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.ไทยพาณิชย์ ส่องมุมมองต่อตลาด SET คาดได้รับปัจจัยหนุนต่อด้านสัญญาณประนีประนอมด้านการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน หลังจีนประกาศยกเว้นภาษีสินค้าสหรัฐ ขณะที่สหรัฐประกาศเลื่อนขึ้นภาษีสินค้าจีน หนุนภาวะตลาด risk-on ต่อ ขณะที่ทิศทาง fund flow ของนักลงทุนต่างชาติ เริ่มมีสัญญาณที่ดี โดยกลับมาซื้อสุทธิใน SET และมีสถานะ Long สุทธิใน SET50 Futures มาระยะหนึ่งแล้ว ด้านแนวต้านถัดไปอยู่ที่จุดสูงเดิม 1680 จุด หากผ่านได้ จะเป็นสัญญาณที่ดี และมีแนวต้านถัดไปที่ 1690-1700 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1660-1670 จุด ซึ่งมองเป็นจุดรองรับได้

กลยุทธ์การลงทุน Selective Buy แนะนำกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากสัญญาณผ่อนคลายของสงครามการค้า HANA KCE IVL PTTGC SCC กลุ่มผลการดำเนินงานฟื้นตัวหรือโตต่อเนื่อง KCE MINT GFPT ถือต่อในกลุ่ม Domestic play และปันผลสูงที่แนะนำก่อนหน้า BCH BJC DIF JASIF หุ้นแนะนำประจำวัน ได้แก่ IVL และ KCE

ประเด็นหลัก

ตลาดหุ้นสหรัฐขึ้นเป็นวันที่ 6 DJIA +0.85%, S&P500 +0.72%, Nasdaq +1.06% หนุนจากรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตส.ค.ที่ 0.1% ดีกว่าคาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งประเด็นหนุนจากจีนยกเว้นขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐ 16 ชนิด ส่วน Bond Yield ยังคงปรับขึ้นต่อ, VIX Index ปิด -3.88%, MSCI Emerging Market ETF ปิด +0.75%, MSCI Thailand ETF ปิด +0.66%

จีนเว้นภาษีนำเข้า 16 ชนิด-ทรัมป์เลื่อนขึ้นภาษี สร้าง sentiment บวก วานนี้ทางการจีนประกาศรายชื่อสินค้าสหรัฐที่ยกเว้นภาษี 16 รายการ เช่น อาหารสัตว์ ยารักษามะเร็ง น้ำมันหล่อลื่น มีผล 17 ก.ย. 62–16 ก.ย. 63 ทั้งยังระบุว่า จะทยอยประกาศรายชื่อสินค้าที่ได้รับยกเว้นภาษีออกมาเป็นระยะ ล่าสุดมีสัญญาณตอบรับที่ดีจากฝั่งสหรัฐเมื่อ ปธน.ทรัมป์ tweet ว่าจะเลื่อนขึ้นภาษีสินค้าจีนมูลค่า 2.5 แสนล้านเหรียญจาก 1 เป็น 15 ต.ค. (แต่ยังคงอัตราไว้ที่ 30%) คาดปฏิกิริยาของทั้ง 2 ฝ่ายจะสร้าง sentiment เชิงบวกให้กับสินทรัพย์เสี่ยงในวันนี้

คาด ECB ลดดอกเบี้ยและ QE รอบใหม่ ส่วน Fed ถูกกดดันลดดอกเบี้ยเป็น 0% ในวันนี้จะมีการประชุม ECB ตลาดคาดว่ามีโอกาสกว่า 70% จะลดดอกเบี้ยลง 20 bps จากระดับปัจจุบันที่ 0% ทั้งยังประเมินว่า ECB จะเริ่มมาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์ (QE) รอบใหม่ด้วยวงเงิน 3-4 หมื่นล้านยูโรต่อเดือน เป็นผลดีต่อสภาพคล่องและจะมีเม็ดเงินไหลเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ด้าน Fed ที่จะมีการประชุม 17-18 ก.ย.นี้ถูกกดดันจากปธน.ทรัมป์ให้ลดดอกเบี้ยลงสู่ 0% หรือติดลบเพื่อให้สามารถ refinance ได้ ปัจจุบันสหรัฐมีหนี้ในระบบสูงถึง 22.5 ล้านล้านเหรียญ ในจำนวนนี้เป็นหนี้สาธารณะสูงถึง 16.7 ล้านล้านเหรียญ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 13% ในยุคของทรัมป์

ราคาน้ำมันร่วงหลังทรัมป์เตรียมเจรจาอิหร่าน-OPEC หั่น demand growth ลง โดยคาดว่าการเจรจานิวเคลียร์สหรัฐ-อิหร่านจะมีขึ้นนอกรอบในการประชุม UN ในเดือนนี้ ช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ตะวันออกกลาง ด้าน OPEC ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน โดยปีนี้คาดจะเพิ่มขึ้น 1.02 จาก 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ที่เป็นคาดการณ์เมื่อเดือน ส.ค. ส่วนปีหน้าคาดจะเพิ่มขึ้น 1.08 จาก 1.14 ล้านบาร์เรลต่อวัน ที่เป็นคาดการณ์เมื่อเดือน ส.ค. ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ต่ำกว่าที่ประเมินไว้ ทั้งนี้ กลุ่ม OPEC+ มีกำหนดการประชุมในวันที่ 12 ก.ย. นี้ เพื่อประเมินสถานการณ์ ซึ่งคาดกันว่าซาอุดิอาระเบีย ผู้นำกลุ่ม น่าจะมีการประกาศขยายเวลาตัดลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก เพื่อประคองราคาน้ำมัน

SCC ผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุด-เน้นเติบโตระยะยาว ราคาหุ้น SCC ปรับขึ้นเกือบ 5% MTD เรามองว่าผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยธุรกิจปิโตรเคมียังคงคาดหวังการฟื้นตัวในระยะใกล้นี้ ส่วนธุรกิจบรรจุภัณฑ์คาดว่าจะมีผลการดำเนินงานเติบโตในระดับสูง ทางด้านธุรกิจซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างคาดผลการดำเนินงานทรงตัว ส่วนกลยุทธ์บริษัทยังคงเน้นการขยายกำลังการผลิตและลงทุนในธุรกิจที่มี Value สูง ซึ่ง SCC ตั้งงบลงทุนปีนี้ไว้ที่ 7-8 หมื่นลบ. โดยไม่สร้างภาระหนี้สินเพิ่มขึ้น อีกทั้งอัตราการจ่ายเงินปันผลยังอยู่ในระดับ 40-50 % เราจึงยังคงแนะนำ ซื้อ SCC ด้วยราคาเป้าหมายกลางปี 2563 ที่ 510 บาท

ต่างชาติสลับมาซื้อหุ้นไทยอีกครั้ง โดยซื้อสุทธิใน SET 1.4 พันลบ. (47 ล้านเหรียญ) เช่นเดียวกับไต้หวัน อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ที่ซื้อสุทธิ 245, 17 และ 3 ล้านเหรียญ ตามลำดับ ยกเว้นเกาหลีใต้ประเทศเดียวที่ขายสุทธิ 213 ล้านเหรียญ

หุ้นแนะนำประจำวัน ได้แก่ IVL (รับ 37.00 ต้าน 40.00 cut 35.50) และ KCE (รับ 18.50 ต้าน 19.90 cut 17.70)

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com

The post SCBS มองการประนีประนอมด้านการค้าหนุนดัชนีต่อ ชู IVL- KCE น่าสน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ September 12, 2019, 09:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *