ThaiStockNews

BCP โบรกปรับลดประมาณการกำไรปี 62 – 3Q62: กำไรดีกว่าคาด แต่ยังอ่อนแอ

BCP โบรกปรับลดประมาณการกำไรปี 62 – 3Q62: กำไรดีกว่าคาด แต่ยังอ่อนแอ

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.ไทยพาณิชย์ ปรับปรับประมาณการกำไรปี 2562 บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP ลง 40% เพื่อสะท้อนขาดทุน สต๊อกน้ำมันใน Q3/62 และอัตราการผลิตที่ลดลงเพราะสภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวย พร้อมปรับราคาเป้าหมายอ้างอิงวิธี SOTP ของ BCP ลดลงสู่ 33 บาท และยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ทั้งนี้ กำไรสุทธิ Q3/62 ของ BCP อยู่ที่ 370 ลบ. (0.27 บาท/หุ้น) ดีกว่าคาด แต่ยังคงสะท้อนถึงความสามารถในการทำกำไรที่อ่อนแอ QoQ ในช่วงที่หยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่นตามแผน แม้ base GRM ปรับตัวดีขึ้นมาก QoQ แต่ถูกหักล้างโดยขาดทุนสต๊อกน้ำมันจำนวนมาก นอกจากนี้กำไรยังได้รับผลกระทบจากส่วนแบ่งกำไรที่ลดลงจากธุรกิจ E&P และธุรกิจผลิตไฟฟ้าด้วย กำไรสุทธิสะสมใน 9 เดือนแรกปี 62 คิดเป็นสัดส่วนเพียง 40% ของประมาณการกำไรปี 2562 ของเรา

อัตราการผลิตลดลง QoQ จากการหยุดเดินเครื่องเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ catalyst หลังจากหยุดซ่อมบำรุงตามแผนใน Q1/62 BCP ก็ต้องหยุดเดินเครื่องหน่วยแตกโมเลกุลด้วยไฮโดรเจน (hydrocracking unit) อีกครั้งเป็นเวลา 30 วันใน Q3/62 เพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ catalyst การหยุดเดินเครื่องตามแผนครั้งนี้จะช่วยให้ประสิทธิภาพโรงกลั่นปรับตัวดีขึ้นและดำเนินงานได้อย่างราบรื่นมากขึ้นใน Q4/62 ซึ่งเป็นช่วงที่อุปสงค์ gasoil น่าจะเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล และอุปสงค์น้ำมันเตาที่มีปริมาณกำมะถันต่ำน่าจะเพิ่มขึ้นก่อนการบังคับใช้มาตรการใหม่ของ IMO ในการควบคุมปริมาณกำมะถันในน้ำมันเตาที่ใช้ในการเดินเรือ

อัตราการผลิตใน Q3/62 ลดลง 2% QoQ สู่ 110.8kbd โดยส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากกลยุทธ์ของ BCP ในการใช้กำลังการผลิตในระดับที่เหมาะสมในสภาวะตลาดที่ไม่เอื้ออำนวย การฟื้นตัวของ market GRM ช่วยสนับสนุนให้ base GRM ของ BCP ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก US$4.95/bbl ใน Q2/62 สู่ US$7.68/bbl ใน Q3/62 ใกล้เคียงกับ Q3/61 เมื่อรวมขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันและกำไรเล็กน้อยจากสัญญาซื้อขายน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันล่วงหน้าเข้ามา พบว่า accounting GRM ลดลง 12% QoQ สู่ US$4/bbl และต่ำกว่า Q3/61 อยู่ 50%

ธุรกิจการตลาดช่วยสนับสนุนกำไร ค่าการตลาดปรับตัวลดลง 7% QoQ สู่ 0.77 บาท/ลิตร เพราะราคาน้ำมันผันผวน และมีระยะเวลาเหลื่อมล้ำในการปรับราคาขายปลีก แต่ยังคงเพิ่มขึ้น 10% YoY ธุรกิจการตลาดช่วยสนับสนุนกำไรของ BCP อย่างต่อเนื่องใน 3Q62 โดย EBITDA เพิ่มขึ้น 45% YoY และ 8% QoQ เพราะปริมาณการขายเพิ่มขึ้น (+5% QoQ) ทั้งๆ ที่หยุดโรงกลั่น

กำไรจากธุรกิจผลิตไฟฟ้าลดลง QoQ เพราะเป็นโลว์ซีซั่น ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ปรับตัวลดลง QoQ จากปัจจัยฤดูกาล (ฤดูฝน) แต่ธุรกิจผลิตไฟฟ้าของ BCP ได้รับการสนับสนุนจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศไทยและต่างประเทศ และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพในอินโดนีเซีย นอกจากนี้โรงไฟฟ้าพลังน้ำที่เพิ่งซื้อมาใหม่ก็สร้างกำไรให้กับ BCPG ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเพิ่มมากขึ้น โดยรวมแล้ว กำไรจากการดำเนินงานของธุรกิจนี้ปรับตัวลดลง QoQ กำไรจากธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพปรับตัวเพิ่มขึ้น 118% QoQ เนื่องจากการควบคุมต้นทุนได้ดีขึ้นช่วยทำให้ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์เอทานอลกว้างขึ้น

คาดอัตราการผลิตเพิ่มขึ้นใน Q4/62 หลังจากหยุดซ่อมบำรุงตามแผนใน Q3/62 เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ BCP จะปรับตัวดีขึ้นใน Q4/62 โดยได้รับการสนับสนุนจากอัตราการผลิตที่สูงขึ้น เนื่องจากบริษัทจะปรับเพิ่มอัตราการผลิตสู่ระดับที่เหมาะสมมากขึ้นที่ >110kbd เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานต่อหน่วยลง โดยจะได้รับการสนับสนุนจาก market GRM ที่ปรับตัวดีขึ้น หลักๆ เกิดจาก gasoil และน้ำมันเตาที่มีปริมาณกำมะถันต่ำ ก่อนมาตรการควบคุมปริมาณกำมะถันของ IMO เริ่มบังคับใช้ในเดือนม.ค. 2563

ปัจจัยเสี่ยงสำคัญ: ความผันผวนของราคาน้ำมันที่อาจจะส่งผลทำให้เกิดขาดทุนจากสต๊อกน้ำมัน และค่าการกลั่นที่ต่ำกว่าคาด ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ การแข่งขันที่สูงขึ้นในธุรกิจการตลาด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อค่าการตลาด โดยเฉพาะลูกค้าอุตสาหกรรม

The post BCP โบรกปรับลดประมาณการกำไรปี 62 – 3Q62: กำไรดีกว่าคาด แต่ยังอ่อนแอ appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ November 8, 2019, 12:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *