ThaiStockNews

AMATAชอบการเมืองชัด ต่างชาติมั่นใจ-เป้า32บาท

AMATAชอบการเมืองชัด ต่างชาติมั่นใจ-เป้า32บาท

ทันหุ้น– AMATA ชี้การเมืองชัดเจน  เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ  ขณะที่จีนเจรจาซื้อที่ดินแน่น มั่นใจปี2562 บุ๊กยอดขายตามเป้า 1,075 ไร่ เล็งโรดโชว์สิงค์โปร์ -ฮ่องกง และญี่ปุ่น  โบรกมองกำไรไตรมาส2 สวย  เป็นหุ้นนิคมตุนที่ดินEEC มากสุด แถมมีรายได้ประจำมั่นคง เคาะพื้นฐาน 32 บาท

นายถิรวิทย์ ดิสภานุรัตน์ นักลงทุนสัมพันธ์  บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เปิดเผยว่าหลังจากที่มีประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนั้น ถือเป็นความชัดเจนทางการเมือง ซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่จะสานต่อโครงการที่ดำเนินการโดยเฉพาะในเขตพัฒนาพื้นที่เศราฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมไปถึงการเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุน

เพราะก่อนหน้านี้จะมีนักลงทุนบางกลุ่มที่อาจจะต้องเน้นการลงทุนในประเทศที่มีความชัดเจนทางการเมือง  เช่นประเทศญี่ปุ่น ยุโรปและสหรัฐอเมริกา เป็นต้น คาดว่าน่าจะกลับมามีความมั่นใจในการลงทุนมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ยังมีนักลงทุนจีนซึ่งได้เข้ามาเจรจาซื้อที่ดินอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันลูกค้าหลักที่เจรจาซื้อที่ดินกับบริษัทจะเป็นนักลงทุนจีน โดยปัจจุบันสัดส่วนลูกค้าจากจีนจะอยู่มี่ประมาณ 20%

ดึงความเชื่อมั่นนลท.

ปัจจุบันบริษัทมีการเจรจาซื้อขายที่ดินอยู่ที่ประมาณ  600-800ไร่ โดยทั้งปี2562บริษัทคงเป้าขายที่ดิน 1,075 ไร่ แบ่งเป็นการขายที่ดินในไทย 950ไร่ ซึ่งจะมาจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ชลบุรี, นิมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ระยอง, นิคมอุตสาหกรรมระยอง (ไทย-จีน) และอีก 125 ไร่ จะมาจากการขายที่ดินในเวียดนาม

ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวสูงกว่าปีก่อนที่มียอดขายรวมอยู่ที่  863 ไร่ พร้อมกันนี้ ณ สิ้นไตรมาส 1/2562 บริษัทมีทั้งยอดขายที่ดินรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) กว่า 3,700 ล้านบาท จะรับรู้เป็นรายได้เข้ามาในปีนี้ราว 60% ส่วนผลประกอบการไตรมาส2/2562 คาดว่าจะประชุมบอร์ดและรายงานงบประมาณวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นี้

อีกทั้งบริษัทยังคาดหวังจะสามารถเปิดพรีเซลล์ที่ดินในพื้นที่อมตะชิตี้ ลองถั่น และนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ฮาลองในภาคเหนือของเวียดนามได้ในปีนี้ โดยมองว่านักลงทุนยังมีความสนใจเข้ามาลงทุนในภูมิภาคต่อเนื่อง ซึ่งทั้งเวียดนามและไทย ก็เป็นประเทศที่นักลงทุนให้ความสนใจ ซึ่งบริษัทก็ได้ขยายการลงทุนไปยังเวียดนามทำให้มีความพร้อมลองรับโอกาสทางธุรกิจ

พร้อมกันนี้บริษัทยังวางแผนจะเดินทางให้ข้อมูลแก่นักลงทุน(โรดโชว์) ที่ประเทศสิงค์โปร  ฮ่องกง และญี่ปุ่นในระย 3 เดือนนี้เพื่ออัพเดตข้อมูลบริษัท ซึ่งปัจจุบันมีนักลงทุนสถาบันถือหุ้นบริษัทที่ประมาณ 10%

ผลตอบแทนน่าสนใจ

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด ระบุถึง AMATA ว่ามีที่ดินในมือในพื้นที่EEC มากที่สุด ในจำนวนผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมทั้งหมดคือ 9,866 ไร่ โดยความต้องการที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมจำนวนมากจึงเปิดโอกาสให้บริษัทปรับราคาขายขึ้น  จึงส่งผลให้มูลค่าที่ดินของบริษัทปรับเพิ่มขึ้น 30%  สู่ 9.2 หมื่นล้านบาท ทำให้ Valuation ของฝ่ายวิจัยปรับขึ้นได้อีก15% อีกทั้งมียอดขายรอรับรู้รายได้จำนวน 4.3 พันล้านบาท จะช่วยสนับสนุนรายได้ ที่คาดการณ์ไว้ในปี 2562 และการเจรจากับลูกค้าหลายราย ทำให้เชื่อว่ายอดขายที่ดินจะเติบโตตามที่คาดการณ์ไว้ 17%  นอกจากนี้บริษัทวางแผนเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำเพื่อลดผลกระทบของวัฏจักรธุรกิจต่อกำไรจาก 40% ของ EBIT ในปัจจุบันสู่ 80%

ขณะที่กำไรไตรมาส  2/2562 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากไตรมาส1/2562 จากการโอนเพิ่มขึ้นและอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น (ไม่มีการซื้อที่ดินคืนแล้วนำไปขายต่ออีก) อีกทั้งการดำเนินงานที่เวียดนามดีขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากการโอนยอดขายรอรับรู้รายได้และยอด RBF และส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจโรงไฟฟ้าที่ฟื้นตัวดีขึ้น แนะนำ “ซื้อ” ประเมินราคาเหมาะสม 32 บาท

The post AMATAชอบการเมืองชัด ต่างชาติมั่นใจ-เป้า32บาท appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ July 12, 2019, 12:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *