ThaiStockNews

ลุ้นการเจรจาเพื่อยกเลิกภาษีนำเข้าสหรัฐฯ-จีน

ลุ้นการเจรจาเพื่อยกเลิกภาษีนำเข้าสหรัฐฯ-จีน

เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่าสหรัฐฯและจีนได้ตกลงที่จะทยอยยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าระหว่างกัน และจีนอยู่ระหว่างพิจารณายกเลิกข้อจำกัดต่อการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นประเด็นบวกต่อการค้าโลกในปีหน้าที่จะฟื้นตัวคลายกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยเห็นได้จาก US bond yield 10 ปี ที่ฟื้นตัวขึ้นมาที่ระดับ 1.93% รวมถึงช่วยเปิด upside ของตลาดหากมีการยกเลิกภาษีกันจริงซึ่งตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

สำหรับ SET Index ได้ตอบรับประเดนดังกล่าวข้างต้นไปพอสมควรแล้ว ซึ่งเบื้องต้นแม้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นภาษีนำเข้า แต่เราประเมินผลการเจรจาในครั้งนี้เป็น 3 กรณี ดังนี้

กรณี 1 ) สหรัฐยกเลิกวงเงินภาษี 1.6 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ที่เดิมที่กำหนดการขึ้นในเดือนธ.ค. ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับที่เราประเมินไว้ และเราคาดว่า SET ได้ปรับขึ้นสะท้อนปัจจัยดังกล่าวไปพอสมควรแล้ว คาด SET แกว่งในกรอบ 1,630-1,635 จุด

กรณี 2 )  กรณี 1 บวกกับสหรัฐยกเลิกวงเงินก้อน 15% บน 1.25แสนล้านเหรียญ (มีผลเมื่อ 1 กันยายนที่ผ่านมา) จะถือว่าดีกว่าคาด ประเมิน SET ตอบรับในเชิงบวก และคาดมีแรงเก็งกำไรกลุ่ม Global play ต่อเนื่อง

กรณี 3) กรณี 2 บวกกับสหรัฐยกเลิกภาษีก้อน 25% บนวงเงิน 2.5แสนล้านเหรียญ จะถือเป็น Best case และถือเป็น Risk on ให้กับสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้นทันที สำหรับ SET คาดปรับขึ้นอย่างมีนัยยะ 1,650+ ซึ่งหากเป็น กรณี 3 ในแง่ sentiment จะเป็น Risk on และอาจทำให้บาทอ่อนในระยะสั้นๆ (ในช่วงสงครามการค้า บาทถือเป็นหนึ่งใน Safe Haven) โดยเราประเมินว่า หากเข้ากรณี 3 จะเห็นแรงซื้อกลับในหลายๆกลุ่มที่มี Valuation ในระดับ -2SD (ไม่เพียงแค่ Global play)

ช่วงที่ผ่านมากลุ่ม Global play เผชิญแรงขายทำกำไรจากผลกระทบสงครามการค้าที่กระจายตัวเป็นวงกว้าง เป็นผลให้ราคาหุ้นกลุ่มปิโตรฯลงมาซื้อขายที่ PBV 0.93x หรือระดับ -2SD โดยหุ้น IVL, PTTGC, IRPC ถือว่าปรับตัวลงมากที่สุดในระดับ -2.5 ถึง -3SD ในขณะที่ TOP ซื้อขายในระดับ -1.0SD ทั้งนี้ประเมินกรอบการซื้อขายหากผลการเจรจาการค้าออกมาในกรณีที่ 2 และ 3 PTTGC –1 ถึง -1.5SD คิดเป็นราคา 63-69 บาท   IVL -2SD คิดเป็นราคา 36.5 บาท  IRPC -1SD คิดเป็นราคา 4.26 บาท  TOP -0.5SD ถึง 0SD คิดเป็นราคา 75-80 บาท

หุ้นแนะนำ ได้แก่ PTTEP เป็นหุ้นในกลุ่มพลังงานต้นน้ำซึ่งได้รับประโยชน์โดยตรงหากราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์การเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนที่มีทิศทางที่ดีขึ้น รวมถึงการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC ปัจจุบันซื้อขายที่ 12MFwd PE 11.6X ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 11.9X

ประเด็นเศรษฐกิจที่สำคัญ วันพุธติดตาม core CPI ของสหรัฐฯ (ต.ค.) ตลาดคาด 0.2% MoMและถ้อยแถลงของปธ. Fed วันพฤหัสฯยูโซนจะมีการรายงาน GDP Q3 ตลาดคาด +1.1% YoYและรายงานประจำเดือนของกลุ่ม OPEC วันศุกร์ติดตาม Core CPI ยูโรโซน (ต.ค.) 1.0% YoY

The post ลุ้นการเจรจาเพื่อยกเลิกภาษีนำเข้าสหรัฐฯ-จีน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ November 11, 2019, 06:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *