ThaiStockNews

สแกนหุ้นซิ่งพื้นฐานแกร่ง-ต่ำบุ๊กแวลู่

สแกนหุ้นซิ่งพื้นฐานแกร่ง-ต่ำบุ๊กแวลู่

 

ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา SET Index แกว่งตัวอย่างผันผวน เพราะนักลงทุนต่างกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศ หลังพบผู้ติดเชื้อกระจายในหลายจังหวัด แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา “ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ​ (ศบค.)” กลับมีมติผ่อนคลายมาตรการ ให้นับตั้งแต่ 1 ก.พ. 64 เปิดเรียนได้ตามปกติ ยกเว้นจ.สมุทรสาคร พร้อมขยายเวลาพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล นั่งทานอาหารในร้านได้ถึง 23.00 น. และให้เปิดบริการสปา-นวดแผนไทย-ฟิตเนสได้ แต่ยังให้ปิดบริการสถานบันเทิง สวนทางกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังพุ่งไม่หยุด ดังนั้นนักลงทุนยังคงมีความกังวลในการลงทุนสูง

ดังนั้นบรรยากาศการลงทุนใน SET Index สัปดาห์หน้า (1-5 ก.พ.64) มีโอกาสเผชิญ “แรงขาย” จากนักลงทุนสถาบันและต่างชาติ โดย “นักวิเคราะห์หลักทรัพย์” ต่างประเมินว่า “ระยะสั้นๆ” หากดัชนีไหลลงมาระดับใกล้เคียง 1,400 จุด น่าจะเริ่มเห็นแรง “ทยอยซื้อสะสม”กลับเข้ามาใน “หุ้นพื้นฐาน” ที่ปรับลดลงแรง

อย่างไรก็ดียังมีหุ้นอีกหนึ่งกลุ่มที่น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นทางเลือกให้นักลงทุน “ซื้อสะสม” นั้นก็คือ “หุ้นต่ำบุ๊กแวลู่-พื้นฐานแกร่ง” เลือก หุ้นบมจ.ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น หรือ TCMC, บมจ.เอ็ม ดี เอ็กซ์ หรือ MDX, บมจ.อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท หรือ ESTAR 

 

TCMCทุนใหญ่จ้อง-ลุยซื้อกิจการ

 

โดย TCMC เป็นหุ้นที่มี P/BV ต่ำเพียง 0.65 เท่า ราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี (บุ๊กแวลู) ที่ 3.13 บาท ปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีกระแสเงินสดในมือสูง กำไรสะสม 1,106 ล้านบาท และที่สำคัญธุรกิจ “เริ่มเข้าสู่วัฎจักรขาขึ้น” โดยไตรมาส 3/63 ที่ผ่านมาสามารถพลิกทำกำไรนิวไฮในรอบหลายไตรมาสที่ 83.25 ล้านบาท เพราะพิษ Covid-19 ในสหรัฐฯทำให้คนหยุดอยู่บ้านและสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งบ้านมากขึ้น

ขณะที่ไตรมาส 4/63 คาดกำไรจะทำนิวไฮต่อเนื่อง จาการส่งมอบออเดอร์ล็อตใหญ่ในสหรัฐฯ และยังมีคิวรอส่งมอบยาวถึงช่วงครึ่งแรกปี64 จนล่าสุดกำลังผลิตเต็ม 100% ดังนั้นทั้งปี 63 คาดกำไรโตแรง “หลายเท่าตัว” และปี 64 คาดกำไรสุทธิจะเติบโตไม่น้อยกว่า 50%

ประเด็นที่น่าจับตา คือ 1.มีกลุ่มทุนใหญ่ต่างประเทศสนใจร่วมทุนกับ TCMC ทั้งในรูปแบบซื้อหุ้นและร่วมทุนทางธุรกิจ, 2.การซื้อกิจการโรงงานเฟอร์นิเจอร์ในอังกฤษ เพื่ออัพกำลังผลิตอีก40-50% เพื่อรองรับออเดอร์ใหม่ๆ คาดจะได้ข้อสรุปต้นไตรมาส 2/64 นี้ เพื่อบรรลุเป้าหมายรายได้ 1 หมื่นล้านบาท และ3.การนำบริษัทย่อย Alstons ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ เข้าจดทะเบียนใน “ตลาดหุ้นดาวโจนส์” คาดน่าเห็นความคืบหน้าในปี 64 ซึ่งจะเป็นอัพไซด์ต่อกำไร-รายได้-ราคาหุ้น TCMC

MDX หุ้นต่ำบุ๊ก “น่าลงทุน”

MDX ราคาหุ้นร้อนแรงมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะนักลงทุนต่างเข้า “เก็งกำไร” เพื่อรับข่าวผลงานไตรมาส 4/63 เติบโตโดดเด่น จากส่วนแบ่งกำไร-รายได้โรงไฟฟ้าของบ.ย่อย“บมจ.จี เอ็ม เอส เพาเวอร์หรือ GMS”เพิ่มขึ้น จากการใช้ไฟฟ้ามากขึ้นในช่วง work from home และกักตัว โดย GMS มีโรงไฟฟ้า 2 แห่ง รวม 850 MW ได้แก่ 1.โรงไฟฟ้าความร้อนร่วมบางบ่อ จ.สมุทรปราการ 350 MW (ถือ32%) และ 2.โรงไฟฟ้าพลังน้ำเทิน-หินบูน ที่สปป.ลาว 500 MW (ถือ20%)

รวมถึง“ธุรกิจนิคมฯ” มีโอกาสเห็นการโอนฯที่ดินในมือมากขึ้น และที่ดินส่วนที่เหลือกว่า 500 ไร่ คาดจะเซ็นสัญญาขายให้นักลงทุนไทย-จีน-ญี่ปุ่นในปี 64นี้ รวมถึงคาดมีโอกาสเปิดนิคมฯเฟสใหม่ๆในไม่ช้านี้

ประเด็นที่น่าจับตา คือ 1.การจับมือบริษัทยักษ์ใหญ่ในไทยเพื่อเดินหน้าลงทุนพลังงานทางเลือก และ 2.การเปิดนิคมฯเฟสใหม่ ดังนั้นแนะนำ “ทยอยซื้อสะสม” ปัจจุบันยังต่ำกว่าบุ๊กแวลูที่ 7.51 บาท 

ESTAR กำไรโตแรง-ซุ่มดีลใหญ่         

สุดท้าย ESTAR ปัจจุบันราคาซื้อขาย P/BV เพียง 0.50 เท่า หุ้นต่ำบุ๊กแวลู่ที่ 0.95 บาท ส่วนผลงานไตรมาส 4/63 คาดกำไรสุทธิมีโอกาสทำสถิติสูงสุดของปี จากไตรมาส 3/63 ที่ทำกำไรสุทธิสูงถึง 112.89 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้ล็อตใหญ่ 3 โครงการใหม่ ได้แก่ โครงการ “ควินทารา ทรีเฮ้าส์ สุขุมวิท 42” มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท ,โครงการ “ควินทารา ภูม สุขุมวิท 39” มูลค่า 1,300 ล้านบาท และโครงการ “ควินทารา คีเนท รัชดา 12” มูลค่า 1,188 ล้านบาท

รวมถึงช่วงเดือน ธ.ค.63 ที่ผ่านมา บริษัทได้ทำการอัดแคมเปญใหญ่กระตุ้นยอดขายส่งท้ายปี คาดช่วยสนับสนุนการรับรู้รายได้นับตั้งแต่ช่วงไตรมาส 1/64 เป็นต้นไป โดยทั้งปี 63 คาดกำไรสุทธิทำนิวไฮในรอบ 3ปี ที่ 265 ล้านบาท เติบโตกว่า 400% จากปีก่อน จากการทยอยรับรู้รายได้ Backlog กว่า 2,000 ล้านบาท

ประเด็นที่น่าจับตา คือ ESTAR ที่ดินแปลงใหญ่ในมือ 10 แปลง กว่า 1,000 ไร่ คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.87 พันล้านบาท ซึ่งเป็นที่ดินทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ- นนทบุรี-พระราม 3 -จ.ระยอง ล่าสุดมีกลุ่มผู้ประกอบการนิคมฯเข้ามาเจรจาซื้อที่ดินแปลงใหญ่ 1 แปลง ตรงบริเวณ ต.มาบข่า อ.เมือง จ.ระยอง รวมทั้งสิ้น 602 ไร่  ซึ่งเหมาะสำหรับสร้างนิคมฯและศูนย์กระจายสินค้า หาก ESTAR สามารถปิดดีลขายที่ดินแปลงดังกล่าวสำเร็จ ก็จะบุ๊กกำไรพิเศษเข้ามา แนะนำ “ซื้อ” เป้าหมาย 1.14 บาท

www.mitihoon.com

The post สแกนหุ้นซิ่งพื้นฐานแกร่ง-ต่ำบุ๊กแวลู่ appeared first on มิติหุ้น | ชี้ชัดทุกการลงทุน.

ที่มา: มิติหุ้น | ชี้ชัดทุกการลงทุน

วันที่ January 30, 2021, 13:58

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *