ThaiStockNews

ASPS ชี้ Saudi Aramco จ่อเข้าคำนวณ MSCI กดดันหุ้นพลังงาน Big cap มองเป็นโอกาสซื้อลงทุน

ASPS ชี้ Saudi Aramco จ่อเข้าคำนวณ MSCI กดดันหุ้นพลังงาน Big cap มองเป็นโอกาสซื้อลงทุน

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.เอเซียพลัส หรือ ASPS ชี้หุ้น IPO บริษัทน้ำมันขนาดใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ Saudi Aramco เข้าซื้อขาย IPO 1.5% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด วันแรกในตลาด หุ้นซาอุดิอาระเบีย หรือ Tadawul Market เริ่มเปิดตลาดมามีแรงซื้อเข้ามามาก ทำให้ราคาขึ้นจาก 32 ริยัลต่อหุ้น (ประมาณ 8.5 เหรียญสหรัฐ) เป็น 35.20 ริยัลต่อหุ้นที่ตลาดเปิด (9.4 เหรียญสหรัฐ) โดยทันที หรือขึ้นมา10% ตามเกณฑ์ Daily Price Limit และการเข้ามาเทรดของ Saudi Aramco ครั้งนี้ ทำให้เป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมี Market Cap. คิดจากราคาปิดวานนี้สูงถึง 1.88 ล้านล้านเหรียญ แซง Apple inc ที่มีขนาด 1.20 ล้านล้านเหรียญ หรือใหญ่กว่าหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในไทย อย่าง PTT ถึง 47 เท่า

ที่สำคัญทาง MSCI ได้มีการประกาศว่าจะนำหุ้น Saudi Aramco เริ่มเข้ามาคำนวณในดัชนีเป็นกรณีพิเศษ (Fast Track) โดยใช้ราคาปิดวันที่ 17 ธ.ค. 2562 แต่หากราคาหุ้นในวันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงจนติด Daily Price Limit (+- 10%) ทาง MSCI จะเลื่อนการรวมหุ้นดังกล่าวในดัชนีไปหลังวันที่ 5 ม.ค. 2563 ทำให้การเข้ามาเทรดของหุ้นน้ำมันยักษ์ใหญ่ดังกล่าว น่าจะกดดันหุ้นน้ำมันทั้งไทยและต่างประเทศไปอีกระยะเนื่องจากกองทุนต่างประเทศอยู่ในช่วงเตรียมเงินบางส่วน เพื่อมาลงทุนตามสัดส่วนดัชนี MSCI ที่จะเปลี่ยนแปลงไป

สังเกตได้จากในช่วงราว 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมา ราคาหุ้นน้ำมันทั่วโลก Underperform ราคาน้ำมันดิบโลกมาก (MSCI ACWI Energy +0.98% และน้ำมันดิบ WTI +8.6%) รวมถึงสร้างผลกระทบต่อหุ้นน้ำมันไทยที่อยู่ในดัชนี MSCI คือ PTT, PTTEP, PTTGC, TOP, IVL, BANPU และ IRPC อย่างเห็นได้ชัด เช่นวานนี้หุ้น PTT และ PTTEP ถูกต่างชาติขายสุทธิกว่า 360 ล้านบาท และ 140 ล้านบาท ตามลำดับ นอกจากนี้ยังเห็นแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติที่มีการเร่งตัวต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ย. นี้ จนถึงปัจจุบัน และเป็นการขายสุทธิทุกบริษัท ดังตารางทางด้านล่าง

เปรียบเทียบปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติและการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นน้ำมันที่อยู่ในดัชนี MSCI

สรุปคือ ตลาดหุ้นยังมีความไม่แน่นอนในการสงบศึกสงครามทางการค้าจีนกับสหรัฐ และที่สำคัญอาจจะเห็นการเร่งเตรียมปรับพอร์ต (rebalance) ของกองทุนต่างประเทศที่ลงทุนตามดัชนี MSCI โดยเฉพาะหุ้นพลังงานที่อยู่ในดัชนี MSCI ในช่วงที่เหลือของปี เช่น PTT, PTTEP, PTTGC, TOP, IVL, BANPU และ IRPC มีความเสี่ยงเป็นลำดับต้นๆ ที่จะได้รับผลกระทบ จากสถานะการณ์ดังกล่าว เพื่อรองรับสัดส่วนของดัชนี MSCI ใหม่ อย่างไรก็ตามหากราคาหุ้นน้ำมันดังกล่าวถูกกดดันจากการปรับพอร์ต จนทำให้ Valuation มีความน่าสนใจมากขึ้น ถือเป็นโอกาสที่ดีในการสะสม เพื่อลงทุนในระยะกลางถึงยาว

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)https://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com

The post ASPS ชี้ Saudi Aramco จ่อเข้าคำนวณ MSCI กดดันหุ้นพลังงาน Big cap มองเป็นโอกาสซื้อลงทุน appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ December 12, 2019, 11:12

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *