ThaiStockNews

เก็งเครื่องดื่มQ2แรง ICHIพลิกกำไรกระฉูด

เก็งเครื่องดื่มQ2แรง ICHIพลิกกำไรกระฉูด

ทันหุ้น—จับตางบไตรมาส 2 กลุ่มเครื่องดื่มแรง ด้าน ICHI ผลงานเด่น เทิร์นอะราวด์เต็มรูปแบบ หลังตลาดชาเชียวฟื้น แก้ปัญหาถูกทาง ตัดสินค้าไม่ทำกำไรค่าใช้จ่ายลดลง รับลูกค้า OEM ดันกำลังผลิตเพิ่ม โบรกเคาะกำไร 119 ล้านบาท รายได้โตสุดรอบ 6 ไตรมาส ประเมินกำไรทั้งปีแตะ382 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8เท่าตัว เพิ่มเป้า 7.3 บาท               

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บริษัท ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มเครื่องดื่มนับเป็นกลุ่มที่จะมีผลประกอบการดีออกมาในช่วงไตรมาส 2 เนื่องเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ จึงทำให้นักลงทุนเข้าไปเก็งกำไรกลุ่มนี้

โดยภาพรวมธุรกิจเครื่องดื่มปีนี้ มีหลายแห่งที่ผลประกอบการดีขึ้น ตามต้นทุนราคาน้ำตาลที่ต่ำลง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการเริ่มที่จะปรับตัวได้จากกรณีภาษีน้ำตาลแล้ว ขณะที่บริษัทแต่ละแห่งเริ่มแก้ปัญหาเฉพาะตัวได้ ทั้งในด้านของช่องทางจัดจำหน่าย การแข่งขัน และ พาร์เนอร์ต่างๆ  จึงทำให้ภาพรวมมีทิศทางการฟื้นตัวขึ้น

อย่างไรก็ตามหุ้นเครื่องดื่มมักจะมีการเก็งกำไรก่อนผลประกอบการไตรมาส 2 จึงทำให้มีโอกาสที่จะพีคในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม หากผลประกอบการไม่ได้ตื่นเต้น ก็ต้องระวังแรงเทขายทำกำไร

@ ICHI เฮ ตลาดฟื้น

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า แนวโน้มกำไร ไตรมาส 2/2562 ของ ICHI จะ Turnaround จากที่ขาดทุน 30 ล้านบาทในปีก่อน โดยคาดรายได้ในประเทศในไตรมาส 2/2562 จะกลับมาเติบโตราว 4% จากช่วงเดียวปีก่อน ได้อีกครั้ง หลังจากที่แผ่วลงต่อเนื่องตามการหดตัวของตลาดชาเขียว 5 ปีติดต่อกัน

นอกจากจะฟื้นตัวตามตลาดชาเขียวที่กลับมาโตแล้ว ICHI ยังเน้นสร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอชาพรีเมี่ยม ชิซึโอกะ เพื่อเลี่ยงการแข่งขันด้านราคา และโดนภาษีน้ำตาลจำกัด ประกอบกับในด้านการตลาดของ ICHI ได้มีการทำแคมเปญร่วมกับ เกมส์ที่ได้รับความนิยมมียอดดาวน์โหลดสูงสุดของไทยในปี 2018 อย่าง Garena Free Fire ซึ่งได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี

@ ลดโปรโมชั่นมาร์จิ้นเพิ่ม

บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) คาดว่า รายได้รวมไตรมาส 2/2562 จะเติบโตได้ราว 7%  โตมากสุด ครั้งแรกในรอบ 6 ไตรมาส

อีกทั้งคาดรายได้ส่งออกยังโตต่อเนื่องราว 12% จากช่วงเดียวกันปีก่อน  มาจากกลุ่ม CLMV เป็นหลัก ล่าสุดได้เริ่มส่งออกน้ำมะพร้าวภายใต้แบรนด์ Ichitan WANG ไปจีน โดยช่วงแรกเน้นทำผ่านตลาดออนไลน์เป็นหลักร่วมกับJD.com แต่ยังไม่ให้น้ำหนักกับตลาดจีน เพราะทำยากและต้องใช้เวลาเพื่อพิสูจน์ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อยบริษัทเน้นออนไลน์ และไม่เน้นทำการตลาด ต้นทุนการเข้าตลาดจีนจึงไม่มาก

พร้อมกันนี้คาดอัตรากำไรขั้นต้นไตรมาส 2/2562 ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 22% จาก 19.6% ในไตรมาส 1/2562  และ 16% ในไตรมาส 2/2561  มาจากทั้ง Product Mix (ขายชาพรีเมี่ยมมากขึ้น) และการใช้กำลังการผลิตสูงขึ้นโดยเริ่มรับรู้ลูกค้า OEM 1 ราย ทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตขยับขึ้นเป็น 50% -55% จากปีก่อนอยู่ที่เพียง 40% ในขณะที่ปีนี้ไม่เน้นทำการตลาดแบบ Nationwideเหมือนอดีต จึงคาดค่าใช้จ่ายทางการตลาด (สำหรับโปรโมชั่นในช่วงหน้าร้อน) จะต่ำกว่าปีก่อนราว 30% จาก 170 ล้านบาทในปี 2561 คาดเหลือราว 120 ล้านบาทในปีนี้ และคาดส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมอินโดนีเซียจะลดลงมาอยู่ที่ -8 ล้านบาท จาก -55 ล้านบาทใน ไตรมาส 2/2561

@กำไรQ2แรง พลิกแตะ119ล.

ดังนั้นจึงคาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/2562 จะอยู่ที่ 119 ล้านบาท ( เพิ่มขึ้น 4.4% จากไตรมาสก่อนหน้า) และพลิกจากที่ขาดทุน -30 ล้านบาทใน ไตรมาส 2/2561

อย่างไรก็ดีหากกำไรสุทธิ ไตรมาส 2/2562  เป็นไปตามคาด บริษัทจะมีกำไรสุทธิ ครึ่งปีแรก 2562 อยู่ที่ 233 ล้านบาทเพิ่มขึ้นจากที่ทำได้เพียง 3 ล้านบาทในครึ่งปีแรกปี 2561 ส่วนแนวโน้มกำไร ครึ่งปีหลังปี 2562 จะอ่อนตัวลงใน เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก เป็นไปตามปัจจัยฤดูกาล แต่คาดจะเป็นกำไรที่เติบโตโดดเด่นต่อเนื่องเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน  เพราะฐานที่ต่ำในปีก่อน โดย ครึ่งปีหลังปี 2561 มีกำไรสุทธิเพียง 41 ล้านบาท

ดังนั้นจากแนวโน้มกำไร ไตรมาส 2/2562  ที่ดูฟื้นตัวได้ดีกว่าคาด จึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ขึ้น 20.5% เป็น 382 ล้านบาท เติบโตราว 8 เท่าตัวจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิเพียง 44 ล้านบาท ถือเป็นปีแห่งการ Turnaround อย่างแท้จริง และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปีนี้เป็น 7.3 บาท อิง PE ที่ 25 เท่า เท่ากับค่าเฉลี่ยของกลุ่มเครื่องดื่ม

@ ตันแจง ICHI พ้นจุดต่ำ

ก่อนหน้านี้ นายตัน ภาสกรนที ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI  เปิดเผยกับ “ทีมงานทันหุ้น” ว่า จุดที่ต่ำสุดของบริษัทได้ผ่านไปแล้ว หลังจาก ผู้ประกอบการทุกฝ่ายต่างมีการปรับตัวจากภาษีสรรสามิตน้ำตาล และการแข่งขันด้านราคา ทำให้อุตสาหกรรมเครื่องดื่มทั้งหมดกลับมาแข็งแกร่งขึ้น

ขณะเดียวกันในส่วนของบริษัทเองได้มีการปรับตัว ด้วยการยอมตัดสินค้าที่ไม่ทำกำไรทิ้งไป คงเหลือแต่สินค้าที่ทำกำไร และมีการเติบโต ขณะที่งบไตรมาส 2 ปีนี้บริษัทไม่ได้มีค่าการตลาดที่มากเหมือนเคย

เช่นเดียวกับการลงทุนในอินโดนีเซียขณะนี้ก็ได้ค้นพบผลิตภัณฑ์ที่เป็นสตาร์ ซึ่งขายแล้วมีกำไร นั้นก็คือ “ชานมไทย” และ กาแฟนม ทำให้การขาดทุนในอินโดนีเซียลดลง

ส่วนตลาด CLMV จากเดิมที่มียอดการส่งออกราว 2-3% วันนี้เขยิบขึ้นมาเป็น 35% และในอนาคตจะส่งออกราว 50% โดยขณะนี้เริ่มส่งออก ไปที่จีนบ้างแล้ว  ซึ่งการส่งออกนั้นมีมาร์จิ้น ดีกว่าในไทยเนื่องจากไม่มีภาษีสรรพสามิตน้ำตาล

ดังนั้นในยอดขายปีนี้ มีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 10-15% จากปีก่อนที่มีรายได้กว่า 5,216.2 ล้านบาท ทั้งยอดขายในประเทศที่ดีขึ้น และ การส่งออก

The post เก็งเครื่องดื่มQ2แรง ICHIพลิกกำไรกระฉูด appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ July 9, 2019, 06:45

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *