Positioning Magazine

Disney เขย่าโลกเจ้าหญิงเงือก ย้ำกลยุทธ์กล้าคิดต่างด้วย “Ariel ผิวดำ” ใน The Little Mermaid

  •   
  •   
  •  
  •  

Disney เขย่าโลกเจ้าหญิงเงือก ย้ำกลยุทธ์กล้าคิดต่างด้วย “Ariel ผิวดำ” ใน The Little Mermaid

ในที่สุด Disney ก็เลือกนักแสดงผิวสีมารับบทเจ้าหญิง Ariel ใน The Little Mermaid เวอร์ชัน Live-Action ที่คนแสดงนำ โดยสาวเสียงดี Halle Bailey กลายเป็นส่วนหนึ่งของโลก Disney แทนที่จะเป็นสาวผิวขาวผมแดงถูกระเบียบเจ้าหญิงทั่วไป กลยุทธ์กล้าคิดต่างนี้ทำให้โลกสนใจภาพยนต์ตระกูล Live-Action เรื่องล่าสุดของ Disney แบบไม่ต้องใช้งบเพิ่ม ทำให้ Disney โดดเด่นยิ่งขึ้นในสงครามเจ้าหญิง Live-Action ซึ่งไม่ใช่การ์ตูนแอนิเมชันที่ Disney ถนัด

ความโดดเด่นนี้เสริมความแข็งแกร่งให้ Disney ในสมรภูมิภาพยนตร์ Live-Action ได้ชัดเจนขึ้น ที่ผ่านมา Disney คร่ำหวอดในวงการการ์ตูนแอนิเมชัน แต่เมื่อมีการเทเงินกว้านซื้อสตูดิโอภาพยนตร์ฮีโร่ทำเงินอย่าง Marvel รวมถึงนานาจิ๊กซอว์ที่ Disney สะสมมา ล้วนทำให้ Disney มีเขี้ยวเล็บในการสู้ศึกชิงเม็ดเงินในตลาดภาพยนตร์คนแสดงได้มากขึ้น

การเปิดตัว Ariel ผิวดำถือเป็นข่าวใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ Disney ประกาศโครงการสร้างภาพยนตร์ The Little Mermaid เวอร์ชัน Live-Action ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2016 การตัดสินใจของทีมคัดเลือกนักแสดงครั้งนี้กลายเป็นกรณีศึกษาของกลยุทธ์กล้าคิดต่างที่สร้างกระแสบวกอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการที่หลายเพจร่วมกระจายคลิปคัดเลือกนักแสดงแบบสุดขีด

ลงตัวที่สุด

Halle Bailey เป็นนักร้องนักแสดงหญิงจากวงดูโอ R&B ชื่อ Chloe x Halle การได้รับเลือกให้เป็น Ariel หนึ่งในเจ้าหญิงที่มีชื่อเสียงและโด่งดังที่สุดของ Disney ถูกระบุในแถลงการณ์ว่าเป็นเพราะภาพของ Bailey นั้นลงตัวที่สุดทั้งภาพลักษณ์อายุ ความไร้เดียงสา และเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ 

ทั้งหมดนี้ Rob Marshall ผู้กำกับประกาศยืนยันการคัดเลือกนักแสดงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยระบุว่า Halle มีคุณสมบัติที่จำเป็นทั้งหมดในการเล่นบท Ariel 

นอกจากเจ้าหญิงเงือกน้อย โครงการสร้างภาพยนตร์ The Little Mermaid เวอร์ชัน Live-Action ยังดึงตัว Melissa McCarthy มาเจรจาเพื่อรับบทบาท Ursula แม่มดแห่งท้องทะเลที่ทำสัญญามอบขาให้ Ariel ไปมีชีวิตบนบกได้แต่ต้องแลกกับเสียงร้องเพลงแสนหวานของเธอ ยังมี Awkwafina นักร้องสาวที่ถูกทาบทามในบทนก Scuttle และอีกหลายตัวละครที่จะร่วมสร้างสีสันในท้องทะเล

ครั้งแรกที่มีเจ้าหญิงผิวสีแบบ Live-Action

ข่าวการได้ตัว Ariel ผิวสีเรียกความตื่นเต้นอย่างไม่น่าเชื่อเพราะนับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหญิงของ Disney ในภาพยนตร์ Live-Action มีนักแสดงผิวดำเป็นตัวแสดงนำ โดยเป็นครั้งที่สองในประวัติศาสตร์เจ้าหญิง Disney แบบการ์ตูนที่นำเสนอภาพนักแสดงหญิงผิวดำ

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มความหลากหลายให้กับบทเจ้าหญิงของ Disney ถูกมองว่าไม่สามารถเปลี่ยนแนวคิดเนื้อแท้ของบริษัทได้ เพราะในอดีต การที่ Disney ออแบบเจ้าหญิงผิวสีเพียงคนเดียวก่อนการคัดเลือก Ariel ยุคปี 2019 นั้นไม่สามารถชดเชยความจริงที่ว่าเจ้าหญิงส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนขาว และเจ้าหญิงคนขาวเหล่านั้นได้รับเสียงตอบรับด้านการตลาดเป็นส่วนใหญ่

นอกจากข่าวการคัดเลือกนักแสดงที่หลายเพจเต็มใจแชร์ข่าวนี้ ยังมีกระแสรอคอยให้ Disney ประกาศตัวละครอื่นนอกเหนือจาก Ariel คาดว่าจะมีการประกาศเพิ่มเกี่ยวกับภาพยนตร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นความเคลื่อนไหวที่ทำให้ภาพยนตร์ The Little Mermaid เวอร์ชัน Live-Action ยิ่งทวีความน่าสนใจขึ้นไปอีก 

ความเคลื่อนไหวของ Disney เป็นไปตามกลยุทธ์เปิดกว้างเพื่อความหลากหลายของคอนเทนต์ในยุคดิจิทัล ก่อนหน้านี้ Disney แจ้งเกิดการ์ตูนใหม่ชื่อ Amphibia โดยมีนางเอกเป็นวัยรุ่นไทยอเมริกันชื่อแอนน์ บุญช่วยตามหลังจากที่ยักษ์ใหญ่ Marvel เลือกเด็กหนุ่มเกาหลีเป็นฮัลค์ คนใหม่ในฉบับหนังสือการ์ตูนเมื่อปี 2015 แม้แต่ไอรอนแมนคนใหม่ยังถูกเปิดตัวเป็นผู้หญิงผิวสี รวมถึงมิส อเมริกาหรืออเมริกา ชาเวซ ฮีโร่ซึ่งถูกตีความใหม่ว่าเป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) เชื้อสายละตินอเมริกัน

เป้าหมายใหญ่ของทุกสตูดิโอคือการเข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหม่ได้ดีกว่าเดิม ไม่แน่ว่าวันหนึ่ง เราอาจได้เห็นพี่น้องเอลซ่าและอันนาแห่ง Frozen กลายเป็นผู้ชายเอเชียบ้างก็ได้.

ที่มา

ที่มา: Positioning Magazine

วันที่ July 6, 2019, 18:34

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *