Positioning Magazine

ทำไม SHISEIDO x ชาไข่มุก THE ALLEY แบรนด์ได้อะไร

  •   
  •   
  •  
  •  

ทำไม SHISEIDO x ชาไข่มุก THE ALLEY แบรนด์ได้อะไร

ยุคนี้ใครไม่ทำ Collaboration ต้องถือว่าเชยล่าสุดเป็นดีลสร้างความสั่นสะเทือน นั่นคือ การที่ SHISEIDO x กับร้านชานมไข่มุก THE ALLEY ร่วมกันออกแบบเครื่องสำอาง ในชื่อแบรนด์ใหม่ว่า ARTISTARMAKE ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจที่ได้จากชานมไข่มุกชื่อดัง

ประกอบไปด้วย ลิควิด “eye liner” ในชื่อ S Stamp Liner ซึ่งเป็นสแตมป์รูปดาวใช้ติดหน้า และ S Topping Shodow เป็นทั้งแป้งและ Eye Shadow ทั้งสองชนิดมี 3 สี

นอกจากนี้ ออกแบบเครื่องดื่มพิเศษ Raspberry Peach Star โดยมีคุกกี้ รูปดาวและน้ำตาลเป็นท้อปปิ้งมีขายที่ THE ALLEY ทุกสาขา รวมทั้ง THE ALLEY สาขานากาเมกุโร่ แปลงโฉมเป็น Collaboration Store ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้เมกอัพของ ARTISTARMAKE โดยวางขายเฉพาะในประเทศญีปุ่น ผ่านช่องทางออนไลน์ของ SHISEIDO และร้านที่ได้รับแต่งตั้งเท่านั้น 

สำหรับคำตอบของการ Collaboration ระหว่างแบรนด์ ถือเป็นปกติของแบรนด์ยุคนี้ ที่ต้องการเพิ่มความสดใหม่ให้กับแบรนด์ เพิ่มสีสันความแปลกใหม่ ให้กับสินค้า และร้านสาขา ด้วยการทำแพ็คเก็จจิ้งให้ว้าว แต่เพิ่มเติมคือมีสตอรี่จากเทรนด์ ซึ่งชานมไข่มุกยุคนี้ ถูกออกแบบทั้งชา แก้วที่ใส่ให้ดูสวยงาม เข้ากับไลฟ์สไตล์ความเป็นญี่ปุนคาวาอี้ คัลเจอร์ที่ยังสะท้อนความเป็นญี่ปุ่นของชิเซโด้ได้ และที่แน่ๆ ทำให้แบรนด์ดูเด็กลง ตามเป้าหมายที่ต้องการเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

การถือแก้วชานมไข่มุกเวลาถือแล้วดูเท่ ไม่ต่างจากการถือแก้วสตาร์บัคส์เพราะ ถ้าเป็นวัยรุ่นยุคนี้ต้องเป็นชานมไข่มุกซึ่งกลายเป็นเครื่องดื่มหลังอาหารกลางวันไปแล้ว

การ Collaboration ยุคนี้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันเสมอไป ข้ามสายพันธ์ไปจับมือกันคนละอุตสาหกรรมได้ ในเมื่อชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่ฮอตฮิตในหมู่วัยรุ่นในหลายประเทศแบรนด์จึงต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในกระแสความนิยมดูว่ากลุ่มเป้าหมายชื่นชอบอะไรอะไรที่ลูกค้อยากพกติดตัวอย่างซื้อโดยที่แบรนด์ไม่จำเป็นต้องทำเองเสมอไป

แจ็คกี้ หวัง (Jacky Wang) กรรมการผู้จัดการ (President) บริษัท Possmi International จำกัด ผู้นำเข้าวัตถุดิบชานมไข่มุกจากประเทศไต้หวัน บอกว่า จุดเด่นของชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่มีสันสัน มีลูกเล่น มีการครีเอตสูตรที่เปลี่ยนไป ทำให้คนไม่เบื่อ ในหลายประเทศนำชานมไข่มุกไปดัดแปลงผสมกับเครื่องดื่มท้องถิ่น ชานมไข่มุกจึงเป็นเครื่องดื่มที่มีสีสัน ดื่มอร่อย กินอร่อย และเคี้ยวสนุก 

วิธีการทำ Collaboration ยังแบรนด์ไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ราคาแพง  แบบไปซื้อลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์แบบเดิมๆ แถมยังสร้างความแตกต่างได้ด้วย

เหมือนอย่างอิเกีย ที่เลือก Collaboration กับเกรฮาวด์แบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ของไทยซึ่งเป็นแบรนด์ในเอเชียตะวันออกเฉี่ยงใต้เพียงแบรนด์เดียวที่ถูกเลือกเพื่อต้องการแนวคิดในการนำเสนอสินค้าตกแต่งบ้านที่รองรับการใช้งานหลากหลายเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเมืองในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

การเลือก เกรฮาวด์ เพราะประสบการณ์และการการเติบโตของแบรนด์ แฟชั่นที่แสดงออกถึงตัวตน เข้ากับวัฒนธรรมแนวสตรีทได้ และยังแบรนด์แฟชั่นขยายตัวสู่ธุรกิจอื่น เช่น คาเฟ่ และปัจจุบันก็ก้าวขึ้นเป็นผู้นำแบรนด์ไลฟ์สไตล์ ซึ่งทีมครีเอทีฟของอิเกียและเกรฮาวด์ร่วมกันพัฒนาคอลเล็คชั่นใหม่ที่จะเพิ่มสีสัน และความเท่ในสไตล์อินดัสเตรียลให้สาขา ของอิเกีย เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัย 18 – 35 ปีซึ่งเป็นฐานลูกค้าของเกรฮาวด์

ภายใต้คอลเล็คชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่าที่ วางขายในสโตร์อิเกียทั่วโลกในเดือนสิงหาคม พ.. 2563

นั่นหมายความว่า เกรฮาวด์จะสร้างชื่อแบรนด์ร่วมกับอิเกียไปทั่วโลก สอดคล้องกับธุรกิจ เกรฮาวด์คาเฟ่ ที่รุกขยายเปิดสาขาในหลายประเทศแล้ว ทั้งในเอเชีย และอังกฤษ.

ที่มา: Positioning Magazine

วันที่ June 14, 2019, 08:34

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *