Positioning Magazine

กีฬา-วาไรตี้มีแล้ว ครึ่งปีหลังต้องรบด้วย “ละคร” กลยุทธ์ “พีพีทีวี” ยุคแลนด์สเคปทีวีเปลี่ยน

  •   
  •   
  •  
  •  

กีฬา-วาไรตี้มีแล้ว ครึ่งปีหลังต้องรบด้วย “ละคร” กลยุทธ์ “พีพีทีวี” ยุคแลนด์สเคปทีวีเปลี่ยน

ต้องนับเป็นความพยายามอีกครั้งของ “พีพีทีวี” หลังมาตรการคืนช่องจ่ายเงินชดเชย ส่งผลให้ “แลนด์สเคป”ทีวีดิจิทัล เปลี่ยนไป เหลือผู้เล่น 15 ราย จาก 22 ราย

เมื่อพีพีทีวี ภายใต้การนำของสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ พีพีทีวี  เลือก “อยู่ต่อ” ครั้งนี้จึงต้องจัดหนัก ในการปรับเปลี่ยน“กลยุทธ์” จากช่องที่เคยเด่นเรื่อง “กีฬา” มาสู่ ช่อง”วาไรตี้”เต็มรูปแบบ โดย เติมคอนเท้นท์บันเทิง เพื่อขยายฐานคนดู “ขยับเรทติ้ง”ให้อยู่ในอันดับ Top 3-5

สุรินทร์ มองว่า  จากนี้ทุกช่องยังแข่งขันเหมือนเดิม แต่โจทย์ใหญ่ทีวีรอบนี้ อยู่ที่ แลนด์สเคปของทีวีและเม็ดเงินโฆษณาเปลี่ยน เม็ดเงินโฆษณาลดลงเรื่อยๆ  เนื่องจากเจ้าของสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นผู้ซื้อโฆษณารายสำคัญ ใช้เงินโฆษณาทีวีลดลง เพราะไม่มีการออกสินค้าใหม่ และบางส่วนหันไปโฆษณาบนออนไลน์ ส่งผลให้เม็ดเงินโฆษณาหายไป 20-30% ทีวีดิจิทัลหลายช่องยังต้องระวังค่าใช้จ่าย อาจหยุดขยายหรือเพิ่มรายการ

ตรงกันข้ามกับ พีพีทีวี ของหมอเสริฐ หรือ ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ มหาเศรษฐีอันดับต้นๆของไทย ยังคงใช้เม็ดเงินลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับที่ผ่านมา เพิ่มรายการใหม่ๆมาลงผังในช่วงครึ่งปีหลัง เพราะเชื่อว่า จะเป็น “โอกาส”ของช่องทุนหนาอย่างพีพีทีวี ที่จะขยายฐานคนดู และเรทติ้ง ในขณะที่ช่องอื่นๆ อาจต้องชะลอการลงทุน หรือลดต้นทุน

พีพีทีวี ตั้งความหวังไว้กับ “ละคร” จะเป็นหนึ่งในคอนเท้นท์สำคัญ ที่ช่วย “พลิก” เกมให้กับ “พีพีทีวี”ในการขยายฐานไปยังกลุ่มคนดูทั่วประเทศ และยังช่วย “ปิด”จุดอ่อน ให้กับผังรายการวันพุธ-พฤหัส-ศุกร์ ที่ยังมีเรทติ้งต่ำอยู่  เมื่อเทียบรายการในวันจันทร์ ที่มีเดอะ วอยซ์ –วันอังคาร กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน และเสาร์อาทิตย์ รายการฟุตบอล มีเรทติ้งแข็งแรงกว่า

โดยละครเรื่องแรก “มนตรามหาเสน่ห์” ผลิตโดย ผู้จัด หกสี่เอี่ยว ออนแอร์ ช่วงไพร์มไทม์เวลา  20.15 เริ่มวันที่ 19 มิถุนายนเป็นต้นไป ยังอยู่ระหว่างผลิต 10 เรื่อง เน้นความหลากหลาย  และหากไปได้ดี ก็มีโอกาสขยายเวลาออกอากาศเพิ่มขึ้นด้วย

“ละครที่เราผลิตรอบนี้ ไม่เหมือนกับที่พีพีทีวีเคยทำมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เพราะมีความพร้อมเรื่องของทีมงาน สร้างความมั่นใจให้กับดารา โดยมีเซ็นสัญญาเข้าสังกัดแล้ว เช่น ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ วัชรตระกูล และ ขวัญ อุษามณี รวมทั้งผู้จัดละครอีกหลายราย เช่น กันตนา,หนุ่ม-อรรถพร ธีมากร ,ศรัณยู วงษ์กระจ่าง”

สุรินทร์ บอกด้วยว่า รายการวาไรตี้ ไม่ได้เพิ่มฐานคนดูอย่างที่ควรจะเป็น เช่น รายการกิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน ที่ดึงมาจากช่อง 7 โดยหวังจะเป็น “แม่เหล็ก” สำคัญ ที่ใช้ขยายฐานคนดูไปทั่วประเทศ แต่กลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ แม้จะทำเรทติ้งอันดับ 2 ให้กับช่อง  แต่คนดูยังเป็นคนกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ตามโปรไฟล์ของช่อง แต่เชื่อว่า “ละคร” จะขยายฐานคนดูไปสู่แมสได้

สำหรับพีพีทีวี “กีฬา” ยังเป็น “จุดแข็ง” ทำเรทติ้งอันดับ 1 ให้กับช่อง โดยเฉพาะฐานคนดูผู้ชาย ครึ่งปีหลังจึงเพิ่ม คือ รายการแข่งขันชกมวยระดับโลก “ท็อปแรงค์” (Top Rank Boxing) ออนแอรด์ 8 โมงเช้า วันที่ 16 มิถุนายน และถ่ายทอดสดแข่งขันฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี “Merlion Cup2019

รวมถึงถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง ครั้งที่ 8 จากประเทศฝรั่งเศส มีทีมฟุตบอลหญิงชาติไทยผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลกเป็นปีที่ 2 ถ่ายทอด 7 นัด และถ่ายทอดสดฟุตบอลอุ่นเครื่องช่วงปรีซีซั่น อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนคลับ ถ่ายทอดสดติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว

“ส่วนรายการถ่ายทอดสด พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาลหน้านั้น จะคว้ามาได้หรือไม่นั้น อยู่ที่ราคาเป็นเงื่อนไขสำคัญ ต้องใกล้เคียงกับของเดิม แต่เราก็เติมคอนเท้นท์กีฬามาตลอด อย่างเดือนนี้ก็มีรายการมวย เทนนิส และฟุตบอลลีกอื่นๆ เข้ามาเพิ่ม”

ถ่ายทอดสด มิสยูนิเวร์ส ไทยแลนด์ ปี 2562 ซึ่งได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด รอบชุดว่ายน้ำ รอบพรีลิมมินารี (Preliminary)  และรอบตัดสิน (Final) โดยเจรจาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเป็นปีต่อปี

พลากร สมสุวรรรณ กรรมการรองผู้อำนวยการใหญ่ สายรายการและการตลาด สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี บอกว่า ครึ่งปีหลังจะเพิ่มรายการข่าว และรายการข่าวบันเทิง Pop  News Daily  ลงผัง

ส่วนรายการ “วาไรตี้” จะลง Food Truck Battle รายการผสมระหว่างการทำอาหารและขายอาหารบนรถ Food Truck โดยมีนักร้องไทย-เกาหลีมาแข่งขัน

รายการ Garage Story เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในโรงจอดรถหลากหลายสไตล์ รวมทั้งแพลทฟอร์มจากประเทศอังกฤษมาผลิตเวอร์ชั่นไทย  The Great Thai Bake off” เป็นรายการค้นหานักอบขนมคนแรกของไทยและเอเชีย ออนแอร์ต้นเดือนกรกฎาคม

รวมทั้งซีรีส์ เกาหลี ที่จะออนแอร์ ต่อจากละคร ในวันพุธ และพฤหัส เพื่อหวังดรึงคนดูให้อยู่กับช่องนานที่สุด

ประเมินจุดอ่อน-จุดแข็ง

สุรินทร์ เมื่อยอมรับว่า จุดอ่อนของพีพีทีวี ยังเข้าถึงผู้ชมไม่ทั่วถึง จึงต้องออกแคมเปญ “ละครช่อง 36 สนุกเข้มเต็มจอ” ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งสิ่งพิมพ์ สื่อนอกบ้าน สื่ออนไลน์ รวมทั้งการทำกิจกรรม on ground นำ ดารา นักแสดง พิธีกรข่าว ไปทำกิจกรรมร่วมกับผู้ชมทั่วประเทศ

“พีพีทีวี ยังเป็นช่องทางเลือก ที่คนสวนใหญ่คิดว่าไม่มีอะไร เพราะคนยังติดละครช่อง 3 ช่อง 7 และบางส่วนหันไปดูออนไลน์ แต่จริงๆ แล้วความสนุกยังอยู่ที่ตัวทีวี”

จุดแข็งของ พีพีทีวี ยังอยู่ที่ รายการฟุตบอล และต่อไปจะเป็น “ละคร” ที่จะลงทุนในรูปแบบเดียวกับ ช่องใหญ่ มีทั้งทีมงาน ดาราดังและดาราที่ช่องปั้นขึ้น และรายการใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามา เชื่อว่าจะทำให้ พีพีทีวี สร้างความแตกต่างได้มากขึ้นเรื่อยๆ

ที่จริงแล้ว ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา  พีพีทีวี ภายใต้การนำของ สุรินทร์ พยายามทุ่มเม็ดเงิน เพื่อปรับจุดยืน เพื่อขยายฐานคนดูมาตลอด  และที่ปรับใหญ่ คือ การเป็น “เวิลด์คลาส เอ็นเทอร์เทนเม้นท์”  และก่อนหน้านี้ คือ การดึงรายการดังจากช่องอื่น มาเพื่อดึงคนดูในกลุ่มแมส แต่ก็มีหลายรายการยังไม่ถึงเป้าหมาย

“King of Games เรียลลิตี้เกมโชว์ ที่คาดหวังจะเจาะวัยรุ่นที่ชื่นชอบเกม ก็ยังไม่ “ปัง” อย่างที่คิด  รวมทั้งรายการข่าวเรทติ้งก็ยังไม่ดีนัก ยกเว้นข่าวเข้มข่าวค่ำ ทำเรทติ้งได้เมื่อเทียบกับช่องอื่นๆ“

สุรินทร์มองว่า จากนี้ไป โอกาสในการ “ซื้อ” รายการดีๆ ในราคา “ถูกลง” จะมีมากขึ้น เพราะคนซื้อหายากขึ้น ดังนั้นรายการแพงๆ ที่เคยซื้อมาแต่ทำเรทติ้งไม่ดีก็จะยกเลิก ไปซื้อรายการอื่นๆ แทน

“เราไม่คิดเหมือนช่องอื่นๆเขาจะคุยเรื่องลดต้นทุน แต่เราคุยเรื่องทำอย่างไรจะได้รายการดีๆเข้ามาและสร้างการเติบดตของรายได้

แม้พีพีทีวี จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงฐานดูได้รวดเร็ว แต่ด้วยคอนเท้นท์รายการที่นำมาลง ทำให้ครึ่งปีแรกรายได้เติบโต 60% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานที่ต่ำ  และยังขาดทุนกำไร แต่ภายในสิ้นปี รายได้จะเติบโตเท่าตัว หรือ 100%

เป้าหมายของสุรินทร์ คือ การนำพาพีพีทีวี ขึ้นไปอยู่ในอันดับ ท็อป 3-5 ของทีวีดิจิทัล เพราะเรตติ้งไม่หนีกัน ยกเว้นอันดับ 1 และ 2 ที่เรทติ้งยังห่างไกล

“ผมเชื่อว่า ทีวีไม่เหมือนสินค้าอื่น คนดูทีวีไม่มีความผูกพัน เพราะเขาดูความบันเทิง  ถ้าเรามีรายการบันเทิงที่เขาถูกใจ ก็สามารถดึงผู้ชมมาอยู่กับเราได้ แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลาเติบโต”

ที่มา: Positioning Magazine

วันที่ June 6, 2019, 02:34

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *