Positioning Magazine

JKN News ส่งคอนเทนต์ CNBC ลงจอ GMM25 เล็งท็อป 5 เรตติ้งรายการข่าว

  •   
  •   
  •  
  •  

JKN News ส่งคอนเทนต์ CNBC ลงจอ GMM25 เล็งท็อป 5 เรตติ้งรายการข่าว

ไม่เพียงเป็นผู้จัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์บันเทิงระดับโลก แต่ JKN มองโอกาสคอนเทนต์ข่าวที่จะมาสร้างความแตกต่างให้วงการทีวีดิจิทัลประเทศไทย ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรผลิตคอนเทนต์ลิขสิทธิ์ CNBC Asia ภาษาไทย ประเดิมส่ง 3 รายการฮิต ลงจอ GMM25 สถานีแรก ดีเดย์ 1 ..นี้

จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN กล่าวว่าในฐานะ Global Distributor Content ถือเป็นอีกความท้าทายในการผลิตคอนเทนต์ข่าวระดับโลกอย่าง CNBC  ซึ่งได้รับสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย จาก NBC (Universal) เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระยะเวลา 10 ปี  ผลิตโดยบริษัทในเครือ JKN News เพื่อป้อนให้แก่สถานีโทรทัศน์ดิจิทัล สำหรับพันธมิตรรายแรก คือ GMM 25

ต้องยอมรับว่า “ข่าว” สร้างเรตติ้งได้ยาก และคอนเทนต์ข่าวปัจจุบันของช่องต่างๆ ไม่แตกต่างกัน  และมักอิงกับกระแสจากโซเชียล มีเดีย จึงทำให้ประเด็นเหมือนกัน ผู้ชมต้องวนเเวียนดูข่าวเดียวกันซ้ำไปมา

ดังนั้นเมื่อ JKN ปักธงเรื่องการทำข่าว จึงมองความแตกต่างและคิดนอกกรอบ  เริ่มเจรจาเป็นพันธมิตรกับ CNBC ตั้งแต่ปี 2017 โดยใช้เวลาเรียนรู้วิธีการทำงานและโนว์ฮาวจาก CNBC ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่งทีมงานไปฝึกอบรมและเรียนรู้การทำงาน ที่ CNBC สิงคโปร์  เพื่อเรียนรู้การทำงานข่าวระดับอินเตอร์เนชั่นแนล

“ข่าวที่เราทำต้องให้ความรู้กับผู้ชม ที่จะเห็นโอกาสและช่องทางการลงทุนใหม่ๆ จากข้อมูลข่าวที่ CNBC  นำเสนอ รวมทั้งการพัฒนาตัวเองในด้านต่างๆ เชื่อว่าเป็นข่าวที่แตกต่างจากแบรนด์สถานีข่าวระดับโลก จะได้รับความสนใจจากเอเยนซีลงโฆษณาที่โฟกัสคอนเทนต์ข่าวการเงินและเศรษฐกิจ”

ก็ต้องบอกว่าหลังจาก “มันนี่ แชนแนล” ปิดตัวลง สถานีทีวีช่องข่าวเศรษฐกิจเต็มรูปแบบจึงไม่มีให้รับชม JKN News จึงต้องการนำเสนอข่าวเศรษฐกิจและข่าวทั่วไปในมุมมองใหม่ และเป็นคอนเทนต์ที่ดีระดับโลกจาก CNBC  ที่จะนำเสนอแบบเข้าใจง่าย สำหรับกลุ่มผู้ชมหลักของช่อง GMM 25 ที่มีอายุ 18-49 ปี

การซื้อลิขสิทธิ์รายการข่าว CBNC  สัญญา 10 ปี และการลงทุนสร้างสตูดิโอใหม่ ที่ JKN  ศาลายา ในงบลงทุนรวม 200 ล้านบาท เชื่อว่ารายการจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ชมและลูกค้าลงโฆษณา

เล็งท็อป 5 เรตติ้งรายการข่าว

สโรชา พรอุดมศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็นนิวส์ จำกัด ในเครือ JKN กล่าวว่าสำหรับความร่วมมือกับ GMM25 เป็นการผลิตข่าวโดยนำรายการข่าวจากช่อง CNBC ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมทั่วโลก มาผลิตเป็นภาคภาษาไทย เพื่อออกอากาศช่อง GMM25 เริ่มที่  3 รายการ

ได้แก่ รายการ Squawk Box 06.00-08.00 น. จันทร์-ศุกร์  ซึ่งเป็นรายการเรตติ้งสูงสุดของ CNBC จากผู้ชมทั่วโลก ที่นำเสนอแหล่งข้อมูลที่แม่นยำและน่าเชื่อถือ, รายการ Power Lunch เวลา 12.30-13.30 น. จันทร์-ศุกร์  เกาะติดความเคลื่อนไหวของข่าวสารในภาคเช้าและแนวโน้มทิศทางของข่าวในภาคบ่าย และรายการ Street Signs  เวลา 16.15-18.00 น. จันทร์-พฤหัสบดี  ส่วนวันศุกร์เวลา 16.15-18.20 น. เป็นรายการใหม่ล่าสุดของ CNBC (Asia) ที่จะมาบอกทิศทางของข้อมูลข่าวสาร  โดยจะเริ่มออกอากาศวันที่ 1 ก.ค.นี้

สโรชา พรอุดมศักดิ์

การผลิตรายการข่าว CNBC ทั้ง 3 รายการ ใช้ทีมงานราว 40 คน โดยมีผู้ประกาศรุ่นใหม่ที่มีประสบการณ์ 5-7 ปี มาทำหน้าที่ดำเนินรายการ  นอกจาก CNBC แล้วยังมีพันธมิตรสำนักข่าวในประเทศไทยที่จะป้อนข้อมูลข่าวเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและข่าวทั่วไปมาให้เพิ่มเติมอีกด้วย

“เชื่อว่าด้วยความแตกต่างของคอนเทนต์ข่าว ที่มีพันธมิตรระดับโลกอย่าง CNBC  จะทำให้รายการข่าวของ เจเคเอ็นนิวส์  ขึ้นมาติดอันดับเรตติ้งท็อป 5 รายการข่าวภายในสิ้นปีนี้”

สำหรับความร่วมมือกับ GMM 25  ผลิต 3 รายการข่าว การหารายได้เป็นรูปแบบ Time Sharing คือ แบ่งเวลา เพื่อหารายได้จากโฆษณา  โดยทั้ง 2 บริษัทจะมีทีมขายโฆษณา  รูปแบบนี้  เจเคเอ็นนิวส์   จะรับผิดชอบต้นทุนการผลิตรายการทั้งหมด ส่วน GMM 25 เป็นเจ้าของสถานีทีวีดิจิทัล ที่รับผิดชอบเวลาที่ออกอากาศทั้งหมด  มองว่ารายการข่าว CNBC ที่มีฐานผู้ชมระดับกลางขึ้นไป จะได้รับสนใจลงโฆษณาจากสินค้าหลากหลายกลุ่มทั้ง สถาบันการเงิน ธนาคาร บัตรเครดิต เป็นต้น

“การเข้ามาเป็นพันธมิตรผลิตรายการข่าวให้ GMM 25  เกิดขึ้นหลังจากที่สถานียกเลิกการผลิตรายการข่าวของตัวเอง การพูดคุยใช้เวลาราว 10 วันเท่านั้น”

หลังจากเป็นพันธมิตรผลิตรายการข่าวให้ GMM 25 แล้ว  บริษัทมีโอกาสที่จะผลิตรายการข่าวให้กับสถานีทีวีช่องอื่นๆ เพิ่มเติม รวมทั้งการทำรายการเพิ่มให้ช่อง GMM 25  เนื่องจากรายการข่าว CNBC ยังมีอีกหลายรายการที่น่าสนใจ ในการนำมาผลิตเพื่อออกอากาศได้

CNBC ผลิตข่าว 5 ชั่วโมงป้อน GMM 25

หลังจาก GMM 25 ยุติผลิตข่าวเช้า ไปเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนข่าวเที่ยงและเย็น จะออกอากาศถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้  จากนั้นวันที่ 1 ก.ค.นี้ จะปรับผังใหม่มีรายการข่าว CNBC ที่ผลิตโดย เจเคเอ็นนิวส์  เข้ามาเพิ่ม 3 รายการ

สถาพร พานิชรักษาพงศ์

สถาพร พานิชรักษาพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด ผู้บริหารช่อง GMM25 กล่าวว่าความร่วมมือระหว่าง JKN News ผลิตรายการข่าว CNBC ถือเป็นคอนเทนต์ระดับโลก เป็นรายการข่าวที่มีความหลากหลาย ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ทั้งประเทศและต่างประเทศ  เชื่อว่าฟอร์แมทระดับโลกอย่าง CNBC จะสร้างความแตกต่าง และเป็นมิติใหม่ของวงการข่าวทีวี

โดย GMM 25 ได้จัดสรรเวลาออกอากาศให้ CNBC  3  ช่วงเวลา  เช้า เที่ยง และเย็น วันจันทร์-ศุกร์  รวม 5 ชั่วโมงต่อวัน ถือเป็นช่องแรกของทีวีดิจิทัลในประเทศไทยที่นำเสนอคอนเทนต์ข่าวของ CNBC เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ชมทีวี

ที่มา: Positioning Magazine

วันที่ June 1, 2019, 00:40

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *