Positioning Magazine

พรีเซ็นเตอร์ดังใช้แล้วโดน จ่ายเท่าไรก็ต้องทุ่ม!! บทพิสูจน์ เมื่อพลังแฟนคลับ PECKxBAMBAM ดันแบรนด์ AIS ลอยลม

  •   
  •   
  •  
  •  

พรีเซ็นเตอร์ดังใช้แล้วโดน จ่ายเท่าไรก็ต้องทุ่ม!! บทพิสูจน์ เมื่อพลังแฟนคลับ PECKxBAMBAM ดันแบรนด์ AIS ลอยลม

ในยุคดิจิทัลที่ผู้บริโภคมีโซเชียลมีเดียเป็นสรณะ แบรนด์ต้องคิดเสมอว่า จะทำอย่างไรให้เข้าไปอยู่ในบทสนทนาของผู้บริโภคได้ตลอดเวลา หรือทำให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วม หรือ Engagement กับแบรนด์ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมากที่สุด เมื่อมีโอกาส

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่ได้ผลในแบบเอไอเอส ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ก็เห็นจะเป็นผลงานการคัดสรรพรีเซ็นเตอร์ที่โดนใจคนหมู่มาก โดยเริ่มจากการรวบรวมดาราดังในไทย ระดับพระเอก นางเอก ของช่องใหญ่ ละครดัง ที่เอไอเอสกวาดเข้ามาอยู่ในเอไอเอสพรีเซ็นเตอร์แฟมิลี่จำนวนมาก 

ชนิดที่มีกิจกรรมที่ไหนเมื่อไรอย่างไร ไม่มีเหงา เพราะแฟนคลับแต่ละกลุ่มของดาราแต่ละคนก็จะไม่ยอมน้อยหน้า รวมตัวกันมาเชียร์มาให้กำลังใจดาราที่ชอบเต็มที่

กระทั่งเอไอเอสได้หมัดเด็ดเป็น เป๊ก ผลิตโชค ผู้ซึ่งมีเหล่านุช บรรดาแฟนคลับจำนวนมากและเหนียวแน่น ที่ล่าสุดพัฒนาการความสัมพันธ์ถึงขั้นดูแลภาพลักษณ์ซึ่งกันและกัน เหมือนดังปรากฏการณ์ล่าสุดเมื่อเหล่านุชพร้อมใจกันเก็บขยะหลังชมคอนเสิร์ต จนเป๊กเองต้องออกมาชื่นชมจากใจ 

ความสัมพันธ์แบบนี้เป็นผลดีต่อการต่อยอดผลงานให้กับตัวศิลปินโดยตรง ทั้งต่อแบรนด์ และความชื่นชอบของแฟนคลับที่เชื่อว่าตัวเองเลือกชอบไม่ผิดคน

หมัดน็อกของเอไอเอส ที่ทำให้แบรนด์พุ่งแรงยิ่งขึ้น ก็ต้องยกให้ แบมแบม กันต์พิมุกต์ หรือแบมแบม GOT7 ที่ดังขนาด #แค่ยกแขนก็ติดเทรนด์ซึ่งเป็นแฮชแท็คขึ้นเทรนด์ล่าสุดไปเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากบินกลับมาพักผ่อนกับครอบครัวในประเทศไทย (อ่านเพิ่มเติม : หูยยยแบมแบม GOT7 ยกแขนโบกมือแว็บเดียว ติดทวิตเตอร์เทรนด์เลยจ้า

เอไอเอสทุ่มกับแบมแบมขนาดไหน

หลังจากได้แบมแบมมาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ฐานแฟนคลับของ GOT7 หรืออากาเซ่ โดยเฉพาะที่เป็นเมนแบมแบม จำนวนมหาศาล ก็ถูกนำมาผนวกกับเหล่านุช ของเป๊ก ผลิตโชค ซึ่งบังเอิญว่า การชื่นชอบศิลปินอย่างสร้างสรรค์ ทำให้เกิดพลังบวกที่แฟนคลับแต่ละฝ่ายต่างส่งเสริมคู่กิจกรรมซึ่งกันและกัน 

ทำให้ทุกแฟนมีท และการจัดคอนเสิร์ต ภายใต้โปรเจ็ค AIS NEXT G ที่จับคู่ PECKxBAMBAM ในการทำกิจกรรมร่วมกันเสมอ ได้รับการตอบรับทุกครั้ง 

เอไอเอสเอง ก็ทุ่มให้กับทั้งคู่แบบไม่น้อยหน้ากัน ทั้งป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ตั้งแต่สนามบิน รถไฟฟ้า เอาท์ออฟโฮมทั้งที่เป็นบิลล์บอร์ดขนาดใหญ่ แอลอีดี และป้ายแบบต่อเนื่องในตำแหน่งโฆษณาที่สำคัญ แม้กระทั่งในห้างสรรพสินค้าที่สะดุดตา 

เอาเป็นว่า แฟนคลับคนไหน หรือแค่ใครที่รู้จักแบมแบม และเป๊ก อยู่แล้ว ผ่านมาเห็น ก็อดไม่ได้ที่จะแชะภาพขึ้นโซเชียล

แน่นอนว่า ต้องมาพร้อมแฮชแท็ค และหนึ่งในแฮชแท็คที่ขาดไม่ได้ก็คือ แบรนด์ต้นตอที่เป็นที่มาของภาพศิลปินคนโปรดนั่นเอง 

นี่แหละ คือเทคนิคง่าย ที่ทำให้แบรนด์ ถูกดึงเข้าไปมีส่วนร่วม และทอล์คของเหล่าแฟนคลับบนโซเชียลมีเดียในรูปแบบต่าง อยู่ตลอดเวลาแบบที่แบรนด์ตั้งใจ 

ตัวชี้วัดที่เป็นตัวชี้ขาดว่า แคมเปญที่ทำภายใต้พรีเซ็นเตอร์ที่เลือกสรรมาแล้วนี้ว่าได้ผลแค่ไหน ก็คือ การจัดเรตติ้งทั้งหลาย ซึ่งการประกาศผล #YearOnTwitter ประจำปี 2018 ก็คือหนึ่งในเรตติ้งที่พูดถึง

ผลล่าสุดปรากฏว่า เอไอเอส คว้าตำแหน่งแบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนTwitter ประจำปี 2018 โดยแอคเคาน์ Twitter @AIS_Thailand ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับ 1 ในลิสต์ของ Most Engaged brands in Thailand หรือ แบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนTwitter ประจำปี 2018 จากการเป็นแบรนด์ที่สามารถสร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับลูกค้า ตั้งแต่การทำ Viral Clip, Content Online และการบริหารจัดการ Community ไปจนถึงสามารถดึงลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมได้มากที่สุด 

โดยในส่วนของแบรนด์เอง ก็ไม่ได้ปล่อยให้แฟนคลับ หรือตัวศิลปิน เป็นคนขับเคลื่อนกระแสในโซเชียลมีเดียแต่เพียงฝ่ายเดียว เพราะมีการอัพเดทข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงทำ VDO สร้างความบันเทิงและใช้ความมีชื่อเสียงของ Celeb ดาราให้เกิดประโยชน์

ประกอบกับ 2 พรีเซนเตอร์ที่ฮอตที่สุด อย่าง @BamBam1A แบมแบมกันต์พิมุกต์ และ @peckpalit เป๊กผลิตโชค ก็ถูกพูดถึงบน Twitter มากที่สุดอีกด้วย โดยทั้งคู่ติดอันดับ 2018 Most Tweeted about Thailand entertainment account ในอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับอีกด้วย 

อีกทั้งในหมวดของ 2018/ Most Tweeted account in Thailand ทั้งแบมแบม และเป๊ก ก็ติดอยู่ในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ โดยมี GOT7ซึ่งแบมแบมเป็นสมาชิกอยู่ด้วยติดอยู่ในอันดับ

ทั้งหมดล้วนเป็นพลังของโซเชียลมีเดียที่ส่งกลับไปที่แบรนด์อย่างเอไอเอสโดยตรง และทำให้มีตัวชี้วัดออกมาให้จับต้องได้แบบที่เห็นนี่เอง.

ที่มา: Positioning Magazine

วันที่ January 29, 2019, 21:34

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *