ThaiStockNews

ORI สุดถูก-ปันผลสูง-โตแรง แผนพีระพงศ์หวังหุ้นเทิร์น

  •   
  •   
  •  
  •  

ORI สุดถูก-ปันผลสูง-โตแรง แผนพีระพงศ์หวังหุ้นเทิร์น

ทันหุ้น—ORI เข้าข่ายหุ้นราคาถูก-ปันผลสูง-โตแรง “พีระพงศ์ จรูญเอก” แม่ทัพใหญ่ ชี้อสังหาริมทรัพย์ถึงจุดต่ำสุดแล้ว หลังรับรู้ข่าวร้ายมหด ชี้มีโอกาสเทิร์นรัฐหนุน แบงก์ชาติทบทวนเกณฑ์ เชื่อนักลงทุนเห็นภาพหลัง Q2 จะให้ค่าเพิ่มขึ้น ขณะที่ผลงานของ ORI ยังโตสวน LTV เปิดเกมโตแรงต่อเนื่อง 5 ปี

บริษัท ออริจิ้นพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)” หรือ ORI” นับเป็นหุ้นที่อยู่ในข่ายของการเติบแรงในปีที่ผ่านมา แต่ราคาหุ้นกลับตกต่ำ

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาพรวมอสังหาริมทรัพย์เจอมรสุมการควบคุมสินเชื่อด้วยเกณฑ์ LTV บ้านหลังที่ 2 คือปล่อยสินเชื่อได้ไม่เกิน 80% ซึ่งสร้างความสะท้านจนหุ้นหลายตัวลงมาแรง ท่ามกลางกำไรปียังสดใส

ด้วยราคาต่ำและปันผลสูงทำให้ ORI ติดโผหุ้นที่ถูกนำไปคำนวณ SET High Dividend 30 Index (SETHD) ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา

“น่าสนใจมาก ที่เราติด SET HD ทั้งๆ ที่เราอยุ่ในช่วงกำลังเติบโต อาจจะเป็นเพราะว่าราคาหุ้นปรับลดเกินไป ซึ่งผมก็ถือว่าเป็นโอกาสนะ” นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ORI” กล่าวกับ “ทีมงานทันหุ้น” เมื่อถูกถามถึง

อย่างไรก็ตาม “นายพีระพงศ์” ระบุว่า เข้าใจสภาวะของตลาดอสังหาในภาพรวมที่เซนทิเมนท์ถูกกระทบจากเกณฑ์ LTV ที่ครอบคลุมและทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจ

แต่ถ้าหากส่องสถานการณ์ก็จะพบว่าไตรมาสแรกอสังหาขนาดใหญ่ 7-10 ราย มีผลประกอบการที่ดี และในไตรมาส 2 หากผลประกอบการออกมาดีต่อเนื่องจากไตรมาส1 นั้นก็จะทำให้นักลงทุนมั่นใจมากขึ้น

ซึ่งนั้นจะทำให้ราคาที่ถูกดิสเค้าท์ มาสู่การให้ราคาที่เพิ่มขึ้นได้

PE ที่ตกต่ำ ก็จะกลับขึ้นมาสูงขึ้นได้เช่นกัน!

*คอนโดผ่านจุดbottomปีนี้

ขณะเดียวกันภาพของอสังหาริมทรัพย์ได้ถึงจุดต่ำสุดแล้วจากเกณฑ์ต่างๆ ซึ่งปีหน้ามองว่าซัพพลายในตลาดน่าจะลดลง ทำให้ภาพรวมตลาดมีทิศทางที่ดีขึ้น และยังมีความหวังในการทบทวนเกณฑ์ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย ขณะเดียวกันภาครัฐก็มีโอกาสที่จะกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ด้วยการมาตรการลดภาษีโอน –จดจำนอง มาสู่อสังหาฯ ที่อยู่ในระดับไม่เกิน 5 ล้านบาท ได้

อย่างไรก็ดีสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนยังไม่มั่นใจนักก็คือทิศทางการเติบโตของ ORI ท่ามกลางฐานที่สูงว่าจะยังคงอยู่แค่ไหน โดยปีที่ผ่านมามีกำไรสูงถึง 3,337 ล้านบาท

“นายพีระพงศ์” ระบุว่า ผลงานในไตรมาส 1 ที่กำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะ 720 ล้านบาท ได้สะท้อนให้เห็นแล้วว่าบริษัทยังคงเติบโตดีเมื่อเทียบกับปีทีผ่านมา และในไตรมาส 2 ก็จะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสแรก และจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในไตรมาส 3 และ 4 เนื่องจากบริษัทยังมีแบ็คล็อคที่อยู่ในมือที่เตรียมโอนถึง 18,000 ล้านบาท หรือมียอดโอนราว 80% แล้ว โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้คงที่ 1.9 หมื่นล้านบาท หรือเติบโต 15% ขณะที่กำไรมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากกว่ารายได้ เนื่องจากบริษัทจะรับรู้กำไรในส่วนของบริษัทร่วมทุนอสังหาด้วย

สรุปผลงานดีกว่าปีที่ผ่านมา!และบริษัทยังคงรักษาอัตรากำไรขั้นต้นได้ที่ 40% และอัตรากำไรสุทธิที่ 20% ได้ด้วย

@LTV ไม่กระทบ

ขณะที่ความกังวลในด้านยอดขายใหม่ ท่ามกลางผลกระทบ LTV ก็ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เนื่องจากครึ่งปีแรกบริษัทสามารถทำยอดพรีเซลได้ 5,700 ล้านบาท  เปิดโครงการใหม่ไปแล้ว 2 โครงการ และในไตรมาส 2 ก็สามารถทำยอดพรีเซลได้มากกว่าไตรมาส 1 แล้ว จากการเปิด 4 โครงการ  นั้นหมายความว่า ยอดพรีเซลขณะนี้สูงเกิน 10,000 ล้านบาทไปแล้ว จากเป้าที่ตั้งไว้รวม 2.8 หมื่นล้านบาท

โดยครึ่งปีหลังจะมีการเปิดโครงการอีกกว่า 10 โครงการ และเป็นการปรับกลยุทธ์มาสู่กลุ่มที่ไม่ได้รับผลกระทบจาก LTV ทั้งหมด

นายพีระพงษ์ บอกว่า  บริษัทได้สร้างแบรนด์ขึ้นมาใหม่คือ THE ORIGIN ซึ่งเป็นโครงการคอนโดสูงทำเลใกล้รถไฟฟ้าราว 100-200 เมตร  แต่มีราคาขายราว 1.5-2 ล้านบาท เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่เป็น NEW GEN ผู้เริ่มต้นทำงาน ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมที่ตอบโจทย์ สูง 30 ชั้น คงความสะดวกสบาย ภาพลักษณ์ดี เพื่อที่จะตอบสนองกลับกลุ่มเป้าหมายที่ยังคงเพิ่มขึ้นขึ้นสูงมากในปัจจุบัน และ ยังไม่มีรถ หรือ บ้าน ซึ่งจะไม่โดนเกณฑ์ LTV ซึ่งจะเปิด 6 โครงการไล่เรียง มูลค่ารวมราว 7-8 พันล้านบาท

ขณะเดียวกันในส่วนของคอนโดมีเนียมไฮเอนด์ อย่างโครงการ PARK  ORIGIN ก็จุฬา-สามย่าน ซึ่งเป็นพื้นที่มีโดดเด่นอย่างมาก ก็จะมีเปิดตัวในไตรมาส 3/2562 มูลค่าโครงการรวม 7 พันล้านบาท ราคาขายแสนบาทปลายๆ ต่อตารางเมตร  ซึ่งคอนโดที่เปิดทั้งหมดคาดว่าจะมียอดจองราว 60-70%

นอกจากนี้บริษัทก็ยังหันมาเน้นเปิดตัวโครงการบ้านจัดสรรภายใต้แบรนด์บริทาเนีย (Britania) ที่กำลังได้รับากรตอบรับอย่างดี โดยมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านบ้านแนบราบเข้ามา โดยปีนี้จะเปิดมูลค่าโครงการรวม 8 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่เปิดไป 3 พันล้าน และคาดว่าปีหน้าจะเปิดโครงการเพิ่มเป็น 1.2 หมื่นล้านบาท คาดว่าในระยะ 2-3 ปีจะขึ้นเป็น TOP5 ในตลาดแนวราบ

@เปิดโรงแรมเพิ่มรายได้ประจำ

นายพีระพงษ์ บอกด้วยว่า บริษัทยังมีการสัดส่วนรายได้ประจำจากการเปิดโรงแรมต่อเนื่อง โดยในครึ่งปีหลังจะเปิดโรงแรมที่ทองหล่อ และ ศรีราชา ระดับ 5-4 ดาว ซึ่งใช้แบรนด์ของกลุ่ม อินเตอร์คอนฯ ซึ่งจะทำให้รายได้ประจำเริ่มเข้ามา โดยในระยะ 3-4 ปี จะเพิ่มโรงแรมเป็น 10 แห่ง ซึ่งจะรายได้ในส่วนนี้เข้ามาคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 15%

“จุดเด่นของโรงแรมเราคือมีต้นทุนที่ถูก เพราะบริษัทมีการก่อสร้างเป็นจำนวนมากทั้งอสังหาโรงแรมดังนั้นจึงได้เปรียบด้านราคาและเชื่อว่าจะได้ผลตอบแทน EIRR ราว 15% ถือว่าสูง ซึ่งจะเป็นรายได้ประจำต่อเนื่อง และเรายังคิดโปรเจกโรงแรมที่จะให้ค่าเช่าต่อเนื่องด้วย”

ทั้งนี้จากแผนงานของบริษัทจะยังเติบโตได้ 10-15% ในระยะ 5 ปี  โดยในปี 2565 รายได้มีรายได้แตะ 2.79 หมื่นฃ้านบาท โดยแบ่งเป็นรายได้จากโครงการคอนโดมิเนียม 1.6 หมื่นล้านบาท,รายได้จากโครงการแนวรายที่ 9.9 พันล้านบาท และอีก 1.4 พันล้านบาท จะเป็นรายได้จากบริการและอื่นๆ

@ ติดโผหุ้นได้ดี EEC หนุน

นายพีระพงษ์ ระบุอีกว่า สำหรับโครงการในพื้นที่ EEC ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่บริษัทให้ความสนใจอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดโครงการที่ศรีราชาจังหวัดชลบุรีแล้ว และในปีนี้จะมีการเปิด 3 โครงการในพื้นที่จังหวัดระยอง มูลค่ารวมหมื่นล้านบาท ประกอบด้วยโครงการคอนโดมิเนียม 8 พันล้านบาท และอีก 2 พันล้านบาทจะเป็นโรงแรม โดยบริษัทเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะได้รับการตอบรับที่ดี เนื่องจากบริเวณนั้นมีซัพพลายน้อย ในขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทย

ด้านน.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า ORI นับเป็นหนึ่งในหุ้นที่จะได้รับอานิสงส์จากการบูม EEC จากรัฐบาลใหม่ ซึ่งนับเป็นผู้ประกอบการอสังหาที่มีพอร์ตใหญ่สุดใน EEC ขณะเดียวดันทิศทางของบริษัทค่อนข้างที่จะดี โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงถึง 40% อัตรากำไรสุทธิ 20% ราคาเหมาะสม Bloomberg Consensus เฉลี่ย 10.06 บาท โดย ORI ซื้อขายที่ PE 5x เทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 14.7x แนะนำ ซื้อสะสม ได้

The post ORI สุดถูก-ปันผลสูง-โตแรง แผนพีระพงศ์หวังหุ้นเทิร์น appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ June 14, 2019, 06:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *