ThaiStockNews

EASTWนิคมอีอีซีหนุน ปริมาณขายน้ำดิบQ2พุ่ง

  •   
  •   
  •  
  •  

EASTWนิคมอีอีซีหนุน ปริมาณขายน้ำดิบQ2พุ่ง

ทันหุ้น –EASTW ดีมานต์น้ำนิคมอุตสาหกรรมใน EEC โตแรง แย้มปริมาณขายน้ำไตรมาส 2/2562 โตแรง มั่นใจทั้งปีปริมาณขายทะลุเป้า 260 ล้านลบ.ม. พร้อมคงเป้ารายได้ปีนี้โต 3-5% รับโครงสร้างการบริหารค่าน้ำใหม่ ระบุปี 2563 เริ่มรับรู้รายได้จากAMATA เล็งขยายฐานภาคใต้ ฟากโบรกมองกำไรปีนี้ฟื้นตัว แนะลงทุนยาวรับปันผลเด่น ชี้ราคาเหมาะสม 13.50 บาท

นายชรินทร์ โซนี่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายพัฒนาธุรกิจ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EASTW เปิดเผยว่า คาดว่าปริมาณการขายน้ำไตรมาส 2/2562 จะเติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งทั้งปีคาดว่าจะทำได้สูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ คือ 260 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปี 2561 ที่ 250.66 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยเป็นผลมาจากดีมานด์การใช้น้ำในนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังได้รับปัจจัยบวกการสงครามการค้าที่มีลูกค้าใหม่ย้ายฐานการผลิตมาที่นิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC ทำให้มีความต้องการใช้น้ำจากบริษัทเพิ่มขึ้น

 *ดีมานด์น้ำนิคมโตแรง

ขณะที่ปีนี้บริษัทยังเป้ารายได้เติบโต 3-5% จากปีก่อนที่ทำได้ 4.25 พันล้านบาท โดยไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้แล้วกว่า 1.18 พันล้านบาท โดยปีนี้บริษัทมีการปรับโครงสร้างการบริหารค่าน้ำใหม่ ทำให้การบริหารจัดการลูกค้ามีประสิทธาภาพมายิ่งขึ้น แม้ปีนี้การเติบโตจะไม่สูงมากนัก

แต่ปี 2563-2564 จะเห็นการเติบโตในระดับที่สูงจากการรับรู้รายได้ของลูกค้ารายใหญ่ คือบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA โดยมูลค่าตลอดอายุสัญญาอยู่ที่ประมาณ 3.5 พันล้านบาท ซึ่งจะเริ่มรับรู้รายได้ในช่วงกลางปี 2563 และบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF มูลค่าตลอดอายุสัญญาอยู่ที่ประมาณ 6 พันล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ปี 2564

พร้อมกันนี้ บริษัทยังมีการเจรจากับลูกค้านิคมอุตสาหกรรมรายใหญ่ เพื่อรับบริหารจัดการน้ำอย่างครบวงจร คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ นอกเหนือจากการหาลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมบริเวณพื้นที่ EEC บริษัทก็ศึกษาขยายพื้นที่ภาคใต้ด้วย แต่ยังเป็นโครงการในอนาคต เนื่องจากยังต้องศึกษาตลาดและเตรียมความพร้อมด้วย

*แจกปันผลสม่ำเสมอ

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ระบุว่า ปีนี้ EASTW ในช่วงที่ผ่านมาเน้นเพียงธุรกิจขายน้ำดิบและน้ำประปาเท่านั้นแต่ภาพระยะยาวต่อจากนี้ ฝ่ายวิจัยคาดว่าทิศทางกำไรจะได้รับปัจจัยหนุน 2 ประเด็นหลัก ซึ่งถือเป็น Upside ได้แก่ 1. ผลบวกจากโครงการ EEC ที่เริ่มทยอยเกิดขึ้นให้เห็น อาทิการเซ็นสัญญาขายน้ำ อุตสาหกรรมให้ทั้งนิคมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง 5.5 ล้าน ลูกบากศ์เมตรต่อปี จะ COD กลางปี 2563 และโรงไฟฟ้า IPP GULF จำนวน 22 ล้านลูกบากศ์เมตรต่อปี (COD ปี 2564-2565) รวมถึงลูกค้ารายอื่นๆที่อยู่ระหว่างเจรจา

โดยเบื้องต้นคาดอัตรากำไรขั้นต้นธุรกิจขายน้ำจะอยู่ที่ราว 50% และ 2ในปี 2562 จะมีการปรับสูตรการคิดราคาขายน้ำดินแบบใหม่ให้แก่ลูกค้าทุกราย เพื่อสะท้อนต้นทุนการผลิตน้ำดิบมากขึ้น ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นของธุรกิจน้ำดิบมีแนวโน้มดีขึ้นกว่าเดิม

*ชูเป้าหมาย 13.50 บาท

ทั้งนี้คาดกำไรสุทธิปี 2562 จะกลับมาเติบโต 4.2% มาอยู่ที่ 1.2 พันล้านบาท จากความต้องการใช้ที่ขยายตัวตามเศรษฐกิจ อีกทั้งได้ผลบวกจากฤดูกาลแล้งอ่อนๆ จากเอลนีโญ แต่คาดว่าจะไม่มากเท่าปี 2558 ที่แล้งหนัก ภายใต้ความระมัดระวัง จึงคงปริมาณขายน้ำดินที่ 228 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่พร้อมจะปรับเพิ่มหากปรากฏการณ์รุนแรง ทำให้ฝ่ายวิจัยประเมินราคาเหมาะสมสิ้นปี 2562 ที่ 13.50 บาท โดยระยะสั้นจะได้รับผลลวกจากปรากฏการณ์เอลนีโญ หนุนให้ปริมาณขายน้ำดิบเพิ่มขึ้นต่อในไตรมาส 2/2562 ส่วนระยะยาวได้ผลบวกจาก EEC เข้ามา คงคำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น Defensive ให้ปันผลสม่ำเสมอ 2 ครั้งต่อปียิลด์ 4% แนะนำลงทุนระยะยาว

The post EASTWนิคมอีอีซีหนุน ปริมาณขายน้ำดิบQ2พุ่ง appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ June 14, 2019, 12:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *