ThaiStockNews

ดอกเบี้ยขาลง นอนแบงก์ได้ประโยชน์

  •   
  •   
  •  
  •  

ดอกเบี้ยขาลง นอนแบงก์ได้ประโยชน์

ภาพการเข้าซื้อเข้าทำเกมของต่างชาติเป็นปัจจัยหนุนหลักให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นับแต่การเพิ่มน้ำหนักลงทุนหุ้นไทยของ MSCI ที่กระชากวอลุ่มการซื้อขายตลาดหุ้นไทยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 2 แสนล้านบาท ซึ่งต้องยอมรับว่าเหนือความคาดหมาย แม้จะมีปัจจัยหนุนเม็ดเงินต่างชาติที่ไหลเข้า จากแนวโน้มดอกเบี้ยขาลงก็ตาม แต่นับได้ว่ากระตุ้นบรรยากาศการลงทุนตลาดหุ้นไทยให้กลับมาคึกคักสดใสไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องลุ้นให้ต่างชาติซื้อรอบนี้ยาวๆ ไม่รีบขายขนกำไรออกไปเสียก่อนครับ

จากแนวโน้มดอกเบี้ยที่กลับมาเป็นขาลง เป็นปัจจัยหนุนหุ้นกลุ่มนอนแบงก์ ให้ดูน่าสนใจขึ้นยกกลุ่มเลยทีเดียว อีกทั้งราคาหุ้นก็พากันปรับตัวขึ้นยกแผงมาต่อเนื่อง ตามผลประกอบการที่ออกมาดีกันถ้วนหน้าอีกด้วย อย่าง MTC หรือ บมจ. เมืองไทย แคปปิตอล จำกัดที่ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาไม่เคยทำให้ผิดหวัง ไตรมาส 1/62 ที่ผ่านมา กำไรโตทะลุ 1 พันล้านบาท จากยอดปล่อยสินเชื่อ รวมถึงจำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันที่มีกว่า 3,400 สาขา

ทั้งนี้ โดยปกติแล้วในช่วงไตรมาส 1 จะเป็นช่วงไตรมาสที่ผลประกอบการต่ำที่สุด แต่ก็ยังสามารถเติบโตได้ค่อนข้างดีทางผู้บริหาร จึงคาดว่า ผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/62 จะเติบโตมากกว่าช่วงไตรมาส 1/62 เนื่องจากเป็นช่วงที่ลูกค้าต้องการสินเชื่อมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงเปิดภาคเรียน ช่วงเริ่มต้นของฤดูการเพาะปลูกอีกด้วยในขณะเดียวกัน บริษัทเตรียมที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่คือในส่วนของสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ซึ่งมั่นใจว่าจะมีส่วนสำคัญในการผลักดันรายได้และกำไรในอนาคต เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

อีกทั้ง ที่ผ่านมา MTC จัดเป็นหุ้นที่มีอัตราการเติบโตทั้งผลประกอบการและราคาหุ้นที่ปรับตัวพุ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดทำนิวไฮมาโดยตลอด นับแต่เข้าตลาดฯมา จึงเป็นอีกหนึ่งหุ้นขวัญใจนักลงทุนตัวหนึ่ง

SAWAD หรือ บมจ.ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่นที่ร้อนแรงไม่แพ้กัน หลังมีการปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจให้มีความชัดเจน คล่องตัวในการบริหารจัดการลดความซ้ำซ้อน ก็สามารถกลับมาสร้างผลงานที่โดดเด่นได้อีกครั้ง โดยไตรมาส 1/62 ทำกำไรสุทธิ 843.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49.34%สูงที่สุดในกลุ่มลิสซิ่งด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังได้กลุ่มทุนคาเธ่ย์ ไต้หวันซึ่งเป็นกลุ่มการเงินขนาดใหญ่และน่าเชื่อถือของไต้หวันได้ใส่เงินเพิ่มทุนให้กับบริษัทครบทั้งจำนวนกว่า 2.5 พันล้านบาท ส่งผลให้ฐานะการเงินของบริษัทมีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น อีกทั้ง บริษัทตั้งเป้าว่าจะขยายสาขาให้ครอบคลุมทั่วประเทศในปี 2565 จำนวน 3,500 สาขา เพื่อให้สามารถตอบสนองลูกค้าที่ต้องการใช้สินเชื่อ

อีกทั้ง ยังเดินหน้ารุกธุรกิจซื้อหนี้เสียจากสถาบันการเงินมาบริหาร ซึ่งคาดว่าจะสามารถซื้อมูลหนี้มาบริหารได้ทั้งหมด 7,000-10,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้าสร้างผลตอบแทนได้ที่ 20-30% ในช่วง 3 ปีจากสตอรี่ และปัจจัยหนุนที่มีก็เป็นหุ้นอีกตัวในกลุ่มที่น่าสนใจไม่แพ้ MTC  เหมือนกันครับ

ดังนั้น ช่วงนี้จึงถือเป็นไฮซีซั่นของหุ้นกลุ่มนอนแบงก์ อย่างแท้จริง ทั้งตามฤดูกาลจับจ่ายใช้สอย เช่น เปิดเทอม เริ่มฤดูการเพาะปลูก เสริมด้วยแนวโน้มดอกเบี้ยขาลง กระตุ้นให้มีความต้องการสินเชื่อบุคคล และสินเชื่อทะเบียนรถเพิ่มมากขึ้นหุ้นกลุ่มนี้จึงถูกคาดกันว่าผลประกอบการหลังจากนี้จะออกมาสวยหรู ดูดีกันถ้วนหน้า ยิ่งในช่วงไตรมาสแรกของปีก็ออกสตาร์ทกันได้ดีมากๆเสียด้วย ซึ่งที่จริงหุ้นกลุ่มนี้จัดว่ามีพื้นฐานที่ดี แนวโน้มผลประกอบการในอนาคตก็ยังเติบโตสดใส ก็คงอยู่ที่นักลงทุนครับว่าจะเลือกเล่น เลือกลงทุนตัวไหนเอาตามที่ชอบได้เลยโชคดีครับ

The post ดอกเบี้ยขาลง นอนแบงก์ได้ประโยชน์ appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ June 14, 2019, 05:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *