ThaiStockNews

ORI เปิด 15 โครงการใหม่ ปั๊มยอดขายชน 2.8 หมื่นล.

  •   
  •   
  •  
  •  

ORI เปิด 15 โครงการใหม่ ปั๊มยอดขายชน 2.8 หมื่นล.

ทันหุ้น –ORI มั่นใจรายได้ปีนี้แตะ 1.9 หมื่นล้านบาท หลังตุน Backlog ในมือกว่า 3.4 หมื่นล้านบาท ทยอยรับรู้ปีนี้ประมาณ ตั้งเป้ายอดขายปี 2562 ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท 1.1 หมื่นล้านบาท ส่วนยอดขายคาดทำได้ 2.8 หมื่นล้านบาท ลุยเปิด 15 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 2.6 หมื่นล้านบาท พร้อมเปิดแบรนด์ใหม่ “The Orgin” เจาะกลุ่มระดับราคา 1.6-2.4 ล้านบาท เล็งออกหุ้นกู้ 4 พันล้านบาท

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI เปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2562 ที่ 1.9 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจขายอสังหาริมทรัพย์ 1.7 หมื่นล้านบาท และรายได้อื่นๆอีก 2 พันล้านบาท ทั้งนี้ในส่วนของธุรกิจโรงแรมบริษัทคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ครั้งแรกในช่วงไตรมาส 4/2562 คือ โรงแรม Staybridge Suites Bangkok Thonglor และโรงแรม Holiday Inn & Suites Sriracha ที่ก่อสร้างได้เร็วกว่าแผน

*เป้ายอดขาย 2.8 หมื่นล.

ขณะที่ตั้งเป้ายอดขายที่ 2.8 หมื่นล้านบาท จากปีก่อนที่ทำได้ 2.75 หมื่นล้านบาท โดยที่บริษัทวางแผนเปิดโครงการใหม่ทั้งหมด 15 โครงการ มูลค่าโครงการรวมกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย 1.แบรนด์พาร์ค ออริจิ้น 3 โครงการในทำเลราชเทวี พระราม 4 และอีก 1 โครงการในย่าน New CBD มูลค่ารวมประมาณ 9 พันล้านบาท

2.แบรนด์ดิ ออริจิ้น 7 โครงการในย่านยอดนิยมสำหรับ New Gen ได้แก่ สุขุมวิท รัชดา ลาดพร้าว รามคำแหง และรามอินทรา มูลค่ารวมประมาณ 9 พันล้านบาท 3.โครงการมิกซ์ยูสใหม่ Origin District Rayong มูลค่า 2,000 ล้านบาท และ 4.แบรนด์บริทาเนีย 4 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 6 พัน ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีแผนจะเปิดตัวโรงแรมใหม่ 2 โครงการ ได้แก่ในกรุงเทพฯ คือสุขุมวิท 59 มูลค่าโครงการ 1.5 พันล้านบาท และโครงการมิกซ์ยูสครบวงจรแห่งใหม่ในจังหวัดระยอง มูลค่า 2 พันล้านบาท ที่จะมีการเติบโตสูงจากการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และ Smart Park ในมาบตาพุด ที่จะเป็นศูนย์กลางแห่งใหม่ของพื้นที่พัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทั้งนี้ในส่วนของโรงแรมอาจจะมีการศึกษาการตั้งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ด้วย

*ตุน Backlog กว่า 3.4 หมื่นล.

ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog) ในมือแล้ว 34,271 ล้านบาท แบ่งเป็น Backlog จากโครงการที่ ORI พัฒนาเองจำนวน 19,182 ล้านบาท และเป็น Backlog จากโครงการร่วมทุนจำนวน 15,089 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ถึงปี 2564 โดยจะทยอยรับรู้ ในปีนี้ประมาณ 11,267 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยรับรู้ในปีถัดไป และตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป จะเริ่มทยอยรับรู้ Backlog จากโครงการร่วมทุนอย่างต่อเนื่อง  ส่วนสต็อกเหลือขาย จะอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท เป็นโครงการคอนโดมิเนียมทั้งหมด

ทั้งนี้บริษัทมีการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ คือดิ ออริจิ้น (The Origin) แบรนด์คอนโดมิเนียม เจาะกลุ่มลูกค้า New Gen วัยเริ่มต้นทำงาน (First Jobber and First Home Buyer) อายุประมาณ 24-28 ปีที่มีแนวคิด Smart Finance เปลี่ยนค่าเช่าเป็นทรัพย์สิน ซื้อคอนโดตามแนวรถไฟฟ้า ในย่านส่วนต่อขยายธุรกิจ (EBD) ราคาขายประมาณ 1.6-2.4 ล้านบาท เชื่อว่าจะสร้างยอดขายสูงขึ้นต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้การเปิดตัว Brand Ambassador คนใหม่ คือซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ซุปตาร์แถวหน้าของเมืองไทยที่มี Character ความเป็น Romantic Comedy มาช่วยสะท้อนถึงบุคลิกแบรนด์ต่างๆ ในเครือออริจิ้น ขณะเดียวกัน จะตอกย้ำภาพเรื่อง Empathy ให้ผู้บริโภคได้เห็นทั้งเรื่อง Smart Products และ Excellent Services ชัดเจนมากขึ้น โดยจะมีโฆษณาตัวแรกขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

*เล็งออกหุ้นกู้ 4 พันล.

พร้อมกันนี้ยังเตรียมออกหุ้นกู้ 4 พันล้านบาท เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนและใช้สำหรับซื้อที่ดินโดยปีนี้ตั้งงบซื้อที่ดิน 8 พัน- 1 หมื่นล้านบาท  ขณะเดียวกันยังเตรียมนำบริษัท พรีโม เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด บริษัทที่ดูแลธุรกิจบริการในเครือออริจิ้น เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ปี 2563 ซึ่งปีนี้คาดว่าจะสร้างรายได้ที่ 250 ล้านบาท จากปีก่อน 180 ล้านบาท

The post ORI เปิด 15 โครงการใหม่ ปั๊มยอดขายชน 2.8 หมื่นล. appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ January 29, 2019, 12:43

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *