ThaiStockNews

BWG หุ้นขยะทองคำ…

  •   
  •   
  •  
  •  

BWG หุ้นขยะทองคำ…

แนวโน้มทิศทางตลาดหุ้นไทยดูสดใส ดัชนีมีการพลิกฟื้นคืนกลับมายืนเหนือ 1,600 จุด โดยตลาดยังคงได้ปัจจัยบวก  หลังประกาศให้มีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ส่งผลบวกต่อกระแส Fund Flow เนื่องจากที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติเฝ้าติดตามและให้ความสำคัญเรื่องการเลือกตั้งอย่างมาก โดยที่ผ่านมา Fund Flow มีการไหลเข้าไปอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แทนเนื่องจากการเมืองนิ่ง เชื่อว่าหลังจากนี้ Fund Flow จะไหลกลับเข้าตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากหากเทียบความแข็งแกร่งพื้นฐานของตลาดหุ้นไทย รวมไปถึงผลตอบแทนในแง่ปันผลที่คุ้มค่า และราคาหุ้นที่ค่อนข้างถูกกว่าประเทศดังกล่าวอีกด้วย

สืบเนื่องจาก คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ ก.พ.ช เห็นชอบ แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (2561-2580) หรือ PDP โดยประเมินความต้องการใช้ไฟฟ้าในระยะ 20 ปีข้างหน้า ทั้งนี้ พลังงานทดแทนยังเป็นส่วนสำคัญของแผน PDP ใหม่นี้ ซึ่งที่จะขอพูดถึงคือ พลังงานขยะอุตสาหกรรม ที่จะมีเพิ่มขึ้นอีก 44 MW เมื่อรวมกับของเก่าที่ยังค้างอยู่อีก 19 MW จึงรวมทั้งสิ้น 63 MW โดยมีหุ้นที่น่าสนใจ คือ BWG หุ้นขยะทองคำ ที่ได้เฝ้าติดตามมาต่อเนื่อง

BWG หรือ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการรับจ้างกำจัดขยะอุตสาหกรรมแบบครบจร รวมไปถึงการต่อยอดธุรกิจ รุกไปทำกิจการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะอุตสาหกรรม ที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นจากธุรกิจหลัก และสร้างการเติบโตของบริษัทอย่างก้าวกระโดด

ครั้งหนึ่ง BWG จัดเป็นหุ้นที่นักลงทุนให้ความคาดหวัง การเติบโตที่ค่อนข้างสูง บวกกับสตอรี่ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนจำนวนไม่น้อย จากราคาหุ้นที่วิ่งสวนทางเรื่องราว ผลการดำเนินงานที่ไม่ได้ดูไม่ดีหรือแย่แต่อย่างใด จะด้วยสภาพคล่องของหุ้นที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก รายย่อยถืออยู่เยอะ แรงขับผลักดันราคาหุ้นจึงค่อนข้างจะจำกัด แต่อย่างไรก็ตาม หากผลประกอบการยังสามารถสร้างการเติบโตได้ต่อเนื่อง เชื่อว่าในที่สุดแล้วราคาหุ้นก็ต้องสะท้อนพื้นฐานที่ควรจะเป็นครับ

มาวันนี้ เรื่องราวข่าวสารของ BWG กลับมาให้ต้องติดตาม นอกจากเรื่องแผน PDP ฉบับใหม่ที่เพิ่มจำนวนการรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จากการที่ BWG เองมีโรงไฟฟ้าพลังงานขยะอุตสาหกรรม ย้ำนะครับ ขยะอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้าต้นแบบแห่งแรกในประเทศไทยที่มีอยู่ในปัจจุบัน จึงนับว่าแทบจะไม่มีคู่แข่ง โดยปัจจุบัน BWG มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมอยู่ที่ 9.4 MW ซึ่งมีการรับรู้รายได้จากการขายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ไปแล้ว เมื่อไตรมาส 3/61 อีกทั้งยังมีโรงไฟฟ้าที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง อีก 2 โครงการ 7 MW ที่นิคมอุตสาหกรรม สหรัตนนคร จ.พระนครศรีอยุธยา และอีก 4 MW ที่นิคมอุตสาหกรรมพิจิตร คาดว่าจะ COD หรือขายไฟฟ้าได้ภายในปี 2562 นี้ ส่งผลให้ BWG มีกำลังการผลิตรวม 20.4 MW

ในขณะที่ โรงผลิต RDF เฟส 3 กำลังการผลิตเพิ่มอีก 500 ตัน/วัน รวมเป็น 1100 ตัน/วัน ที่จะเริ่มสายพานการผลิตได้ราวไตรมาส 2/62 นี้ จะเข้ามาช่วยสนับสนุนรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิม ที่มีกำลังการผลิตเพียง 600 ตัน/วันเท่านั้น นอกจากนี้ ธุรกิจรับกำจัดขยะอุตสาหกรรมที่ทำอยู่ก็งานล้นมือ แนวโน้มผลประกอบปี 61 ในภาพรวมก็ฟื้นตัวดีขึ้นต่อเนื่อง จากแผนการดำเนินธุรกิจเป็นไปตามเป้าหมาย และจะดีต่อเนื่องในปี 62 จากการรับรู้รายได้การขายไฟฟ้าโรงแรกเข้ามาเต็มปี

หากพิจารณาปัจจัยพื้นฐาน ของ BWG วันนี้เทียบกับราคาหุ้นบนกระดานจัดว่าถูกมาก ราคาหุ้นไม่ได้สะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น ด้วยสตอรี่และผลประกอบการที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างชัดเจน อีกทั้งยังได้ปัจจัยบวกเฉพาะตัวจากแผน PDP ฉบับใหม่ที่จะรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น และเชื่อว่าหากลงทุนก็คงไม่น่าจะแพ้ได้ในหุ้นตัวนี้ แต่ต้องเป็นการลงทุนในระยะกลางขึ้นไป ดังนั้นสำหรับผู้ที่ลงทุนในหุ้น BWG ต้องรู้จักอดทนรอคอยเพื่อความสำเร็จที่พึงหวัง และยังเป็นหุ้นขยะทองคำ ครับ เห็นบทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ราคาเป้าหมาย BWG ไว้ 2.02 บาท นะครับ

 

The post BWG หุ้นขยะทองคำ… appeared first on Thunhoon.

ที่มา: Thunhoon

วันที่ January 29, 2019, 05:44

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *